Sản phẩm thiết kế và sự kết hợp vật liệu

Từ các loại vật liệu cơ bản như đá, thủy tinh, kim loại,… các NTK đã phối hợp khéo léo để tạo nên những tổ hợp sản phẩm mới mẻ và độc đáo.

Drill Vases – Sản phẩm nằm giữa bất định và cân bằng

Sự dụng kết hợp thủy tinh chế tác thủ công với những mảnh đá cẩm thạch bỏ đi từ mỏ đá khai thác, BST Drill Vases ra đời như một sự kết hợp đầy tương phản. BST được NTK Olovsson mô tả là một sản phẩm ngẫu hứng được phát triển từ chuyến thăm mỏ đá tại Italy. Tại đây, ông đã tìm thấy các mảnh đá cảm thạch nhỏ bị loại bỏ khỏi quá trình khai thác, ông bắt đầu thu thập chúng để từ đó biến tất cả thành sản phẩm độc đáo.


Red Dot – Đột phá trong tư duy thiết kế sản phẩm

Đơn giản mà ấn tượng – chiếc ghế Red Dot – lại là sản phẩm thiết kế của  sinh viên tại Vilnius. Ghế Red Dot mang hai thành phần kết cấu riêng biết được ghép lại với nhau gồm hệ khung và lớp đệm ngồi được căng giãn ra như mặt trống. Khi nhìn tổng thể trong không gian, chiếc ghế Red Dot đem lại cảm giác như chính cái tên của nó – một chấm đỏ điểm xuyết nổi bật.

ghế Red Dot 1


Concrete Melt Chair – Nếp gấp bê tông tạo nên sản phẩm

Xưởng thiết kế Bower Studios là tác giả của chiếc ghế Concrete Melt Chair được tạo nên từ bê tông nhưng khác với hình thức mạnh mẽ thường thấy, sản phẩm lại phô diễn đường nét mềm mại thông qua những nếp gấp xếp chồng lên nhau trên điểm tiếp xúc sàn nhà. Hình dáng nếp gấp bắt nguồn từ ý tưởng muốn tạo nên sự tan chảy trên vật liệu vốn dĩ không hề mềm mại, giúp đánh lừa thị giác, đó cũng là cảm hứng cho tên gọi của sản phẩm.

Concrete Melt Chair được tại nên từ sự kết hợp hai yếu tố đối lập của vật liệu, đó là sự đặc – cứng và tính xốp – lỏng. Cấu trúc của ghế bao gồm lớp phủ bê tông bao bọc bên ngoài những dải gỗ cắt theo phương pháp CNC và xếp chồng lên nhau. Lớp bê tông màu trắng ghi, bề mặt nhám, sần tương phản với chi tiết đồng thau mạ chrome, phần cấu trúc kim loại này đóng vai trò như khung xương nâng đỡ phần bê tông “tan chảy”.

Concrete Melt Chair 2


Tasting Thread – Thủy tinh lồng kim loại

Studio thiết kế T Sakhi vừa qua đã cộng tác cùng thương hiệu Venetian Murano cho dự án tái chế sợi và bột kim loại để lồng ghép vào kết cấu sản phẩm thủy tinh. BST được gọi là Tasting Thread đánh dấu bước tiến mới về cấu trúc vật liệu, bộ đôi thiết kế thuộc studio T Sakhi đã luân phiên sử dụng nhiều mảnh vụn kim loại gồm nhôm, đồng thau thu thập thập từ rác thải nhà máy trong khu vực địa phương.


Rope Chair – Dây thừng mọc trên sắt

Với quan điểm đưa kỹ thuật sản xuất công nghiệp vào sản phẩm nội thất mang tính nghệ thuật, thương hiệu Artek đến từ Phần Lan đã hợp tác cùng NTK Ronan và Erwan Bouroullec nhằm ra mắt ghế Rope Chair. Sản phẩm được tạo nên từ những nét mảnh chạy theo khuôn điển hình của một chiếc ghế nhưng được biến tấu bằng loại vật liệu bất ngờ: dây thừng.

Sự kết hợp giữa độ cứng của kim loại và tính mềm dây thừng tạo nên sự tương phản gắn kết trong Rope Chair. Ba mảnh dây thừng lần lượt ở các vị trí lưng tựa và hai tay vịn tạo nên hình dáng thú vị mà vẫn đáp ứng được công năng ngồi của ghế một cách thoải mái.


Xem thêm:

Arkade Chair – Khơi nguồn thập niên 1980

Cimento Collection – Nét riêng biệt hài hòa