Ghế Red Dot – Sự đột phá trong tư duy thiết kế sản phẩm

Ghế Red Dot là sản phẩm thiết kế với hình dáng đơn giản nhưng lại khác biệt ở chi tiết đệm ngồi – một chi tiết nhỏ nhưng đủ để thay đổi cách nhìn nhận về tư duy thiết kế đương đại.

ghế Red Dot 1

Sản phẩm ghế Red Dot của một sinh viên thiết kế.

Đơn giản mà ấn tượng – chiếc ghế Red Dot – lại là sản phẩm thiết kế của  sinh viên tại Vilnius. Ghế Red Dot mang hai thành phần kết cấu riêng biết được ghép lại với nhau gồm hệ khung và lớp đệm ngồi được căng giãn ra như mặt trống. Khi nhìn tổng thể trong không gian, chiếc ghế Red Dot đem lại cảm giác như chính cái tên của nó – một chấm đỏ điểm xuyết nổi bật.

ghế Red Dot 7

Nếu hệ thống khung sắt có nhiệm vụ như một giá đỡ chịu lực mang hình dáng thanh mảnh thì phần bệ ngồi của chiếc ghế Red Dot lại có hình dáng tương phản hoàn toàn với khối đệm bọc vải căng đều. Đặc biệt, chi tiết đệm ngồi của chiếc ghế Red Dot lại không giống như nhiều sản phẩm ghế khác, chúng được căng đều thành mặt phẳng và cố định bằng chi tiết móc khóa nối vào thanh giá đỡ chứ không hề chạy khuôn theo phom ngồi cố định. Chi tiết này vừa tạo nên sự liên kết giữa hai phần riêng biệt của sản phẩm, vừa có tác dụng kéo căng lớp vải bọc mà không tạo nên cảm giác khiên cưỡng để từ đó hình dáng của sản phẩm lại thêm một lần thay đổi thú vị khi có người sử dụng. Phần vải bọc ghế được căng đều giờ đây sẽ ôm theo thân người sử dụng khiến hình dáng ghế chung của sản phẩm trở nên mềm mại.

ghế Red Dot 2

Phần chi tiết mặt ngồi được bọc vải căng.

ghế Red Dot 3

Phần vải được cố định vào khung sắt đỡ, tạo nên liên kết giữa hai thành phần ghế.

ghế Red Dot 4

Chi tiết chốt nối.

ghế Red Dot 5

Với cách thiết kế đơn giản nhưng độc đáo, chiếc ghế Red Dot dễ dàng chiếm được tình cảm của người sử dụng bởi lối suy nghĩ lạ lùng của người thiết kế trong tạo hình sản phẩm và cách chúng hoạt động trước nhu cầu sử dụng của con người.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

‘Repeated Mirrors’- tấm gương màu chồng lớp bảng lảng mơ màng của OS & OOS

‘Radiant’- nội thất gỗ chuyển sắc tinh tế của Edward Johnson