Drill Vases – Giữa bất định và cân bằng

Sự kết hợp đầy tương phản giữa các mảnh đá cẩm thạch ngẫu nhiên và ống thủy tinh hình trụ cố định đã cho ra đời BST Drill Vases với mỗi sản phẩm là một phiên bản độc nhất.

Sự dụng kết hợp thủy tinh chế tác thủ công với những mảnh đá cẩm thạch bỏ đi từ mỏ đá khai thác, BST Drill Vases ra đời như một sự kết hợp đầy tương phản. BST được NTK Olovsson mô tả là một sản phẩm ngẫu hứng được phát triển từ chuyến thăm mỏ đá tại Italy. Tại đây, ông đã tìm thấy các mảnh đá cảm thạch nhỏ bị loại bỏ khỏi quá trình khai thác, ông bắt đầu thu thập chúng để từ đó biến tất cả thành sản phẩm độc đáo.

Mỗi mảnh đá trong BST Drill Vases đều không thể đoán định trước, chúng hỗn loạn và hoàn toàn ngẫu nhiên. Mỗi mảnh sẽ được khoan lỗ để tạo thành lõi cơ sở cố định ống thủy tinh, đá giờ đây đóng vai trò bệ đỡ – yếu tố ngẫu hứng trở thành nền tảng cho phần cố định phía trên. Ống thủy tinh hình trụ được chế tác thủ công theo nhìn kích cỡ khác nhau để phù hợp với giá đỡ cẩm thạch.

Drill Vases 4

Drill Vases 3

“Tôi luôn say mê những bãi đá cũng như tất cả những viên đá tuyệt đẹp. Mỗi viên đá đều thú vị theo cách riêng, sau một thời gian, tôi đã sở hữu cả một bộ sưu tập về chúng. Một số viên đá đã được khoan lỗ, ghép nối cùng thủy tinh, một số không bao giờ sử dụng và số còn lại đang chờ đợi dự án thích hợp.” – NTK Olovsson cho biết thêm “Tính hình học thủ công của thủy tinh mang đến cảm giác trật tự, sự kiểm soát trái ngược với tính tự phát của cẩm thạch. Một sự tương phản giúp tăng cường bản chất của mỗi loại vật liệu.”

Drill Vases 2

NTK giải thích rằng, vì cẩm thạch khá dễ vỡ trong quá trình khoan nên phần khó khăn nhất trong quá trình sáng tác là làm sao để định hình sản phẩm phù hợp với mục đích mà vẫn giữ nguyên vẹn hình hài đá. Olovsson cũng kết hợp nhiều màu sắc cho ống thủy tinh để phù hợp với cẩm thạch, từ đồng nhất cho đến tương phản. Tính đối lập của BST Drill Vases vì thế không chỉ đến từ phim dáng tạo hình mà còn nằm ở chính màu sắc được kiến tạo có chủ đích.

“Đó là cảm giác rất tự nhiên khi khám phá loại vật liệu này – khi đã tập trung vào chúng, ta sẽ thấy được sự bất toàn thú vị trên những bề mặt gồ ghề.”

Drill Vases 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Gợi ý sắp đặt trong các loại hình không gian | ED Tips

6 thiết kế thú vị từ bê tông