4 thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Những sản phẩm thiết kế quen thuộc như bàn thấp, sofa hay đèn chiếu sáng, phụ kiện bàn ăn trở nên độc đáo, thú vị hơn khi được lấy cảm hứng từ các yếu tố thiên nhiên.

BST Hygge – Cảm hứng thiết kế từ đảo Læsø

Studio thiết kế Kauppi & Kauppi đã cộng tác cùng nhà sản xuất độ nội thất Thuỵ Điển Karl Andersson & Söner nhằm cho ra mắt BST các vật dụng bằng gỗ đơn giản về tạo nhưng nhưng linh hoạt trong cách sử dụng. Để phát triển các thiết kế sản phẩm, nhóm thực hiện đã lấy cảm hứng từ chuyến đi đến đảo Læsø, Đan Mạch – nơi đã mang đến cho họ những ý tưởng đầu tiên về phom dáng tạo hình theo đường tròn.


BST đèn bàn mang dáng hình động vật

Thương hiệu thiết kế OWL tại Lisbon đã cho ra mắt bộ sưu tập đèn bàn mang dáng hình động vật hoang dã bằng giấy và kỹ thuật chế tác đơn giản. Được biết bộ sưu tập đèn bàn này tuy đơn giản về vật liệu, cấu tạo nhưng lại mang theo nhiều thông điệp, công năng hữu ích cho nhu cầu sử dụng.

Mỗi loài vật trong trong bộ đèn bàn lại được bố trí vị trí chiếu sáng khác biệt đôi chút nhằm tôn vinh tối đa giá trị tạo hình của giống loài. Số lượng động vật được thương hiệu OWL đưa vào bộ sưu tập khá đa dạng từ rùa, voi, hà mã, chim cánh cụt cho đến thỏ, chim, cá voi… Cường độ thắp sáng của đèn cũng được bố trí dimmer giúp tăng giảm lượng ánh sáng phù hợp nhất cho mắt nhìn.

đèn bàn 2


In hoa trên mặt gốm

Nữ nghệ sĩ Hessa Al Ajmani thường thu thập những cành và bông hoa nhỏ từ chính khu vườn của mẹ cô, sau đó mang chúng đến studio riêng tại nhà mình để thực hiện các tác phẩm trên đồ gốm. Mỗi tác phẩm đều được Hessa thực hiện thủ công, theo đó cô sẽ sử dụng một số khuôn thạch cao tự tạo nhằm tạo ra các tiêu bản độc nhất.

Hessa sẽ đính các  mẫu thực vật nhỏ lên bề mặt gốm chưa khô nhằm tạo ra hình ảnh tự nhiên, sau một khoảng thời gian, khi hình ảnh đã định hình, cô sẽ lột bỏ chúng ra và bắt đầu thực hiện màu sắc lên vị trí khuôn lõm ấy.


Gogan – Thiết kế sofa lấy cảm hứng từ đá cuội

Gogan – mẫu thiết kế sofa được ra mắt tại sự kiện Salone del Mobile 2019 dưới bàn tay nhào nặn của NTK Patricia Urquiola đã gần như tiếp cận xu hướng ghế ngồi theo hướng khá mới mẻ. Phom dáng tạo hình của chiếc ghế sofa Gogan được tham chiếu dựa trên những viên đá cuội kiểu Nhật Bản, mịn màng như thô ráp, cứng cáp nhưng lại sở hữu những đường cong tuyệt mỹ.

ghế sofa 4


Xem thêm:

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver

XLIBRIS – Bàn/kệ đa năng mang cảm hứng origami