In hoa trên mặt gốm

Những chiếc cốc, đĩa bằng gốm với hình ảnh cành hoa dập âm bản là tác phẩm của nữ nghệ sĩ Hessa Al Ajmani với phương pháp thực hiện thuần thủ công.

Nữ nghệ sĩ Hessa Al Ajmani thường thu thập những cành và bông hoa nhỏ từ chính khu vườn của mẹ cô, sau đó mang chúng đến studio riêng tại nhà mình để thực hiện các tác phẩm trên đồ gốm. Mỗi tác phẩm đều được Hessa thực hiện thủ công, theo đó cô sẽ sử dụng một số khuôn thạch cao tự tạo nhằm tạo ra các tiêu bản độc nhất.

Hessa sẽ đính các  mẫu thực vật nhỏ lên bề mặt gốm chưa khô nhằm tạo ra hình ảnh tự nhiên, sau một khoảng thời gian, khi hình ảnh đã định hình, cô sẽ lột bỏ chúng ra và bắt đầu thực hiện màu sắc lên vị trí khuôn lõm ấy.

Vì không sử dụng bàn xoay nên tác phẩm của Hessa thường mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để hoàn thành (cả về mẫu mã lẫn hình vẽ). Cô chia sẻ “Tôi chơi đùa với tất cả các loại đất sét (sấy khô tự nhiên, polymer, đất nung) từ khi còn nhỏ. Tôi đã học được cách làm việc với chúng một cách chuyên nghiệp ở đại học, nhưng đã không tập luyện cho đến một năm trước. Tôi đã phải rèn luyện lại những điều cơ bản và làm những bài kiểm tra đới với sự đồng nhất của đất sét, hình thức, kết cấu, cách nung,…”

hoa 2

Tạo hình gốm với những cánh hoa nhỏ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thúc đẩy quá trình hoàn thiện tác phẩm một cách bất toàn. Tác phẩm nghệ thuật của nữ nghệ sĩ đã gợi lên trong cô những kỷ niệm và sự phục hồi nhất định về tinh thần. Thông qua dấu ấn họa tiết của hoa lá, chúng gợi lên cảm giác hoài cổ và ý tưởng về những phẩm chất tự do trong nghệ thuật.

hoa 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Colossal | Ảnh: Hessa Al Ajmani.


Xem thêm:

Chiếc ghế đôn mang đường cong duyên dáng

Công nghệ đổi thay bộ mặt của thiết kế