Công nghệ đổi thay bộ mặt của thiết kế

Ngày qua ngày, sự thay đổi của công nghệ càng làm cho bộ mặt của ngành thiết kế phong phú và đa dạng, đem đến những giải pháp không chỉ về vật liệu và tiết kiệm năng lượng, mà còn đạt được những tiêu chuẩn thẩm mỹ và thúc đẩy kết nối giữa các ngành nghề.

Altrock – Công nghệ tái chế đá mài

Với 3 loại bàn điển hình: bàn ăn, bàn nước và console, BST bàn đá với nguồn gốc vật liệu là đá cẩm thạch được thu gom từ nhiều nguồn, sau đó kết hợp với nhựa resin trong quá trình sản xuất. Sản phẩm được ra mắt tại Hội chợ Thiết kế London năm 2019. Theo NTK, sự kết hợp vật liệu này giới thiệu một hình thức đá mài (terrazzo) mới áp dụng công nghệ tái chế 87% từ đá cẩm thạch, mang lại khả năng tùy biến thẩm mỹ cao khi sản xuất. Vì vậy, BST bàn đá thực chất chỉ đóng vai trò mở màn cho hàng loạt các biến thể thiết kế mới trong tương lai.

công nghệ 1

Ảnh: Guy Archard.


Lacuna

Được trưng bày trong Tuần lễ thiết kế São Paulo, ghế Lacuna là một trong số nhiều sản phẩm gỗ ra đời từ dự án sản xuất đồ gia dụng, nội thất ở Brazil theo tiêu chí khai thác và công nghệ chế biến gỗ bền vững. Dự án được khởi xướng bởi BV Rio Institute với sự kết hợp của Coomflona – hợp tác xã bao gồm 23 cộng đồng bản địa cam kết không sử dụng đất cho các hoạt động ngắn hạn, cùng nhau hướng đến tương lai bền vững. Sản phẩm thiết kế không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, công năng mà còn đánh dấu sự tương tác, phát triển của ngành công nghiệp sản xuất gỗ tại Brazil trong tương lai.

“Trong quá trình sản xuất, thợ gỗ sẽ truyền đạt cho NTK về các loại gỗ khác nhau cũng như kiến thức thủ công địa phương. Ngược lại thợ gỗ cũng sẽ hiểu về cách tạo nên sản phẩm thiết kế thông qua nguồn gỗ sẵn có” – BV Rio Institute chia sẻ.

công nghệ 2

Ảnh: BV Rio.


Self-Sanitising Door Handle

Được giới thiệu như một giải pháp thay thế hiệu quả cho các quy trình làm sạch dựa trên hóa chất, tay nắm cửa với khả năng tự khử trùng liên tục là sản phẩm thiết kế của Sum Ming Wong và Kin Pong Li – sinh viên tốt nghiệp tại University of Hong Kong. Tay nắm cửa bao gồm một ống thủy tinh được lắp hai chốt nhôm ở hai đầu, phần lõi trong suốt được phủ lớp quang xúc tác làm từ khoáng chất titanium dioxide nghiền thành bột mịn. Lớp phủ mỏng này có khả năng phân hủy vi khuẩn thông qua quá trình phản ứng hóa học được kích hoạt bằng tia UV. Để giữ cho tia UV liên tục chiếu sáng, tay nắm cửa được cung cấp một máy phát gắn trong lõi, giúp chuyển đổi năng lượng thông qua thao tác đóng – mở cửa.

công nghệ 3


Fish Scale Bioplastic

Giành được giải thưởng James Dyson Award của Anh quốc trong năm 2019, Marina Tex là loại vật liệu có khả năng phân hủy tự nhiên, nhanh chóng được làm từ vảy và da cá thải ra trong quá trình sản xuất. Với tính chất đặc trưng tương tự bao bì nhựa, đây là vật liệu được mong chờ sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi để thay thế nylon trong sinh hoạt thường nhật. Lucy Hughes – tác giả phát minh ra loại vật liệu mới cho biết: “Đối với tôi, một thiết kế tốt là thứ phải thu hẹp khoảng cách giữa các hoạt động, kinh doanh và hành tinh của chúng ta”.


Công nghệ 3D Acoustic Panel

Pha trộn từ vải len/nỉ và polyester, tấm cách âm với hình thức khối 3D phức tạp được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Kiến trúc & Quy hoạch Đô thị Taubman, Mỹ. Các NTK ví quá trình sản xuất loại vật liệu này giống như quy trình in 3D vì chúng sử dụng kỹ thuật chồng lớp vật liệu. Nhờ tính năng tương tự như in 3D mà tấm cách âm có thể được tạo ra dưới nhiều hình dáng khác nhau, từ đó linh động trong khả năng ứng dụng thực tế, thậm chí vượt ra khỏi chức năng hiện tại. Đây được xem như giải pháp công nghệ về âm thanh, hữu ích cho không gian khi người tiêu dùng có khá ít sự lựa chọn trên thị trường hiện nay.

Tổng hợp: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Sponge – Bình hoa phát triển hữu cơ

Ghế gỗ tối giản lấy ý tưởng từ nhà truyền thống Hàn Quốc