Chất liệu cổ điển trong nhà ở đương đại

Cuộc sống vẫn rực rỡ bên trong những không gian đương đại tồn tại dưới lớp vỏ bọc cổ điển. Trải qua năm tháng, trầm tích của lịch sử tuy bào mòn đôi phần kiến trúc nhưng để có một trải nghiệm sống giữa lịch sử văn hóa, việc trùng tu, cải tạo và tái thiết chúng thành nhà ở dường như lại là một hành trình đủ đầy cung bậc cảm xúc.

NHÀ Ở GIỮA KHUNG CẢNH HOANG TÀN

Trước khi trở thành những mảng tường gạch vỡ chắp vá lẫn nhau, Astley Castle từng có một quá khứ huy hoàng, nơi chứng kiến cuộc sống xa hoa của tầng lớp quý tộc Anh Quốc. Lâu đài được xây dựng từ thế kỷ XI do gia đình nhà Grey tiếp quản, nữ hoàng Elizabeth Woodville cùng chồng của bà, Sir John Grey từng sinh sống tại đây cho đến thế kỷ XV. Sau biến cố từ Cuộc chiến Hoa hồng (Wars of the Roses), tư gia dần rơi vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng. Đã có lúc Astley Castle từng được trưng dụng để phục vụ Thế chiến II hay trở thành khách sạn. Tuy nhiên công trình kiến trúc lịch sử vẫn không tránh khỏi sự bào mòn của thời gian và chính thức sụp đổ năm 1978.

nhà ở 5

Ảnh: Jérôme Galland.


NGÔI NHÀ KHÔNG TUỔI CỦA ANNE HATHAWAY

Nữ diễn viên Anne Hathaway cùng chồng Adam Shulman tìm đến NTK Pamela Shamshiri để cải tạo và phục hồi lại không gian nhà ở nghỉ dưỡng cuối tuần ở Nam California. Ngay lập tức Pamela đã mang đến ý tưởng về việc biến ngôi nhà thành một phiên bản trang trọng hơn của một sân khấu kịch, đồng thời phác thảo sự hào nhoáng của Hollywood. Các yếu tố thẩm mỹ của chủ nghĩa hiện đại, đường nét hữu cơ, thời trang, chi tiết thủ công mỹ nghệ hay thậm chí là bầu không khí của Ace Hotel tại trung tâm Los Angeles lần lượt được xuất hiện.

nhà ở 4

Ảnh: Stephen Kent Johnson.


DINH THỰ CỦA SẮC MÀU HỘI HỌA FLEMISH

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Antwerp, khối dinh thự hoành tráng thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập, ẩn sâu bên trong là kho tàng của nhiều năm trùng tu từ một ngôi nhà lâu đời. Trước khi được hợp nhất, công trình ban đầu có bốn hoặc năm kết cấu kiến trúc riêng biệt được xây dựng từ thế kỷ XVI, trải qua thời gian dài sinh sống của hàng chục gia đình khác nhau cho đến năm 1930, dinh thực trở thành nơi hạ sinh của một trong những thống đốc cuối cùng thuộc Congo Belge – người đã chuyển quyền kế thừa nơi đây cho một dòng tu. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian dài sau đó, công trình trở thành điểm gặp gỡ ý nghĩa giữa hai nước Congo và Bỉ. Cuối cùng dinh thự trở thành một khách sạn lưu trú quen thuộc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Liza Minnelli, Elton John hay Charles Aznavour.

nhà ở 3

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.


BIỆT THỰ FABRÈGUES – QUAY NGƯỢC THỜI GIAN

Ngôi biệt thự được những khách mời may mắn đến thăm vào mùa xuân 2009 ví von như một công trình nằm bên rìa thế giới. Họ phải băng qua con đường dài, vượt những cánh đồng trải đến vô tận và rẽ bất ngờ qua lối nhỏ vuông góc – “một hành trình quay ngược thời gian” để thấy trước mắt là khối kiến trúc nằm giữa thảm thực vật ken dày. Sự xuất hiện của công trình đến nay vẫn là một lớp sương bí ẩn, cũng có câu chuyện kể rằng nơi đây từng thuộc sở hữu của một gia tộc từ thế kỷ XII.

nhà ở 2

Ảnh: Jérôme Galland.


TRỞ VỀ MALLORCA

Trên sườn núi của Thung lũng Carrossa phía Đông Bắc Mallorca, ngôi nhà ở được bao quanh bởi khu bảo tồn thiên nhiên, theo thời gian, khối kiến trúc ấy dường như cũng trở thành một phần của khu vực. Chủ nhân ngôi nhà yêu thích không gian có phần ngẫu hứng, vượt ra khỏi quy củ ngăn nắp và thể hiện được giá trị thủ công.

Hơn cả một cuộc đại tu phong cách, ngôi nhà được NTK thay đổi, tân trang lại bề mặt sao cho phù hợp với cá tính nhưng vẫn giữ nguyên vẹn màu thời gian, kể lại câu chuyện lịch sử mà nơi đây từng chứng kiến. Những bức tường quét vôi trắng, sàn đá đặc trưng bản địa tạo nên phông nền trung tính, nhờ đó tôn vinh họa tiết sọc, hoa (floral), chất vải lanh, vải lụa ngoại quốc ngay trên đất Tây Ban Nha xa xôi.

nhà ở 1

Ảnh: Davide Lovatti.


Xem thêm:

Văn phòng Xcelirate – Làm việc trong không gian văn hóa đại chúng

10 không gian phòng ngủ mang cảm hứng tối giản