Văn phòng Xcelirate – Làm việc trong không gian văn hóa đại chúng

Để kiến tạo nên một không gian làm việc vui tươi, năng động và luôn tràn đầy năng lượng, chúng ta sẽ cần những gì? Các NTK đến từ studio Lagranja Design đã tìm thấy lời giải cho văn phòng Xcelirate từ kho dữ liệu vô tận mang tên văn hóa đại chúng.

văn phòng 1

Văn phòng Xcelirate tọa lạc giữa trung tâm Barcelona. Ảnh: Lagranja Design.

Không gian làm việc về cơ bản thường không được tạo ra với mục đích kiến tạo sự vui vẻ mà hướng đến năng suất công việc nhiều hơn. Tuy nhiên khái niệm trên đang được nhiều công ty thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là ở các công ty công nghệ khởi nghiệp, nơi tập trung của nhiều nhân tài cho tương lai kinh tế kỹ thuật số. Trụ sở mới tại Barcelona của Xcelirate, một nhà cung cấp nội dung giải trí kỹ thuật số nằm trên tầng cao nhất tại Passeig de Gràcia – đại lộ ở trung tâm thành phố. Văn phòng công ty được thiết kế bởi studio Lagranja Design với đặc trưng vui nhộn, tràn ngập văn hóa đại chúng, xen lẫn mảng xanh tự nhiên, lồng ghép nhiều hình tượng xã hội và đặc biệt là tầm nhìn lý tưởng về phía chân trời của Barcelona.

văn phòng 2

Không gian văn phòng vui nhộn, năng động. Ảnh: Lagranja Design.

văn phòng 3

Ảnh: Lagranja Design.

Xcelirate quyết định mở văn phòng tại trung tâm Barcelona như một cơ hội để thu hút các lập trình viên trẻ tài năng, sử dụng không gian để khai phá tiềm năng chuyên một, từ đó đổi mới môi trường và tăng năng suất công việc. Đó là lý do vì sao các NTK đến từ Lagranja Design đã tạo nên môi trường độc đáo, tập trung vào sự vui vẻ năng động và trải nghiệm giao tiếp của người sử dụng thay vì tuân theo chuẩn mực truyền thống của văn phòng. Mỗi khu vực trong văn phòng lại có đặc điểm riêng, tạo nên vũ trụ kỹ thuật số đa dạng, không trùng lặp.

văn phòng 4

Ảnh: Lagranja Design.

văn phòng 5

Mảng xanh xuất hiện đúng lúc. Ảnh: Lagranja Design.

Công trình lấy cảm hứng từ Narcos và La Casaa del Papel (Money Heist), hai series phim cực kỳ nổi tiếng trên Netflix. Các họa tiết rừng rập kết hợp với ảnh chụp lịch sử của Pablo Escobar tạo nên bầu không khí điện ảnh, các poster nối liền nhau như một thước phim ngắt quãng bao trùm lên không gian. Khu vực chung dành cho nhân viên lại mang đến cảm giác thư giãn giữa bãi cỏ tự nhiên, tuy đối lập nhiều với các phòng kín nhưng lại là điểm dừng phù hợp xuất hiện rất đúng lúc trong mạch không gian.

văn phòng 6

Chủ đề điện ảnh trở thành cảm hứng thiết kế. Ảnh: Lagranja Design.

văn phòng 7

Ảnh: Lagranja Design.

Phòng giải trí tại văn phòng Xcelirate được lắp đặt đèn neon dựa trên cảm hứng từ các trò chơi điện tử kinh điển như Pacman, chúng được thể hiện qua nhiều đèn ống đa màu sắc trên trần nhà và các lõi bìa cứng ốp tường. Hình vẽ Pacman cũng được diễn giải trên khu vực cửa sổ lớn do nghệ sĩ minh hoa Javier Royo thực hiện. Ngoài ra NTK còn bố trí riêng một khu vực rộng rãi, hướng góc nhìn trải nghiệm ra toàn cảnh thành phố Barcelona – đó là phút giây chiêm nghiệm đắt giá, bước dừng chân cảm hứng để tiếp thêm năng lượng cho guồng quay công việc vẫn đang tiếp diễn xung quanh.

văn phòng 8

Ảnh: Lagranja Design.

Thiết kế: Lagranja Design.
Địa điểm: Barcelona, Tây Ban Nha.
Năm hoàn thành: 2021.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Lagranja Design.


Xem thêm:

10 không gian phòng ngủ mang cảm hứng tối giản

Bảo tàng đồ cổ giữa đồng quê Đan Mạch