Dinh thự của sắc màu hội họa Flemish

Một tổ hợp đa dạng của các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều niên đại được trưng bày xuyên suốt trong dinh thực lịch sử ở Antwerp. Ngôi nhà phản chiếu rõ nét niềm đam mê nghệ thuật cũng những tinh tế trong phong cách sống của vị chủ nhân sở hữu.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Antwerp, khối dinh thự hoành tráng thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập, ẩn sâu bên trong là kho tàng của nhiều năm trùng tu từ một ngôi nhà lâu đời. Trước khi được hợp nhất, công trình ban đầu có bốn hoặc năm kết cấu kiến trúc riêng biệt được xây dựng từ thế kỷ XVI, trải qua thời gian dài sinh sống của hàng chục gia đình khác nhau cho đến năm 1930, dinh thực trở thành nơi hạ sinh của một trong những thống đốc cuối cùng thuộc Congo Belge – người đã chuyển quyền kế thừa nơi đây cho một dòng tu. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian dài sau đó, công trình trở thành điểm gặp gỡ ý nghĩa giữa hai nước Congo và Bỉ. Cuối cùng dinh thự trở thành một khách sạn lưu trú quen thuộc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Liza Minnelli, Elton John hay Charles Aznavour.

dinh thự 1

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Sau khoảng mười năm quên lãng và chịu nhiều xuống cấp trầm trọng, công trình đã được mua lại bởi nhà sưu tập, người đang tìm kiếm một không gian lý tưởng để trưng bày các tác phẩm quý giá từ thế kỷ XVII và XVIII của mình. Kể tự giây phút đặt chân bước qua ngưỡng cửa chính, thế giới trong những bức họa đến từ Flemish dường như bao trùm lên tất cả, một bầu không khí vui tươi pha lẫn cảm giác khắc khổ. Đó là điều chỉ có thể xuất phát từ niềm đam mê vô tân của nhà sưu tập dành cho tác phẩm của những bậc thầy hội họa Flemish.

dinh thự 2

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Một hành trình xuyên qua từng không gian trong tòa dinh thự có lẽ sẽ là cách thưởng thức trọn vẹn từng chi tiết nghệ thuật xuất hiện nơi đây.

dinh thự 3

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Tấm đám ốp cẩm thạch trên cầu thang chính được phục hồi từ nhiều lớp thạch cao nhằm giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Ở phía sau là một tác phẩm điêu khắc có niên đại thuộc thế kỷ VI, đời nhà Tề. Phần sàn được làm từ gỗ thông Flanders nguyên bản.


dinh thự 4

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Cảnh săn bắn được thể hiện trong những bức tranh của Paul de Vos, bên dưới là tranh của Giovanni Battista Weenix – một họa sĩ thuộc thời kỳ hoàng kim của Hà Lan.


dinh thự 5

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Bức tranh The fruit and veg market của Frans Snyders và Cornelis de Vos được vẽ vào khoảng năm 1620, đây là một phần thuộc BST của Bá tước Lansdale trong 200 năm. Một phiên bản khác của tranh có thể được tìm thấy tại Bảo tàng Hermitage tại St. Petersburg.


dinh thự 6

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Phòng ăn và nhà bếp có rất ít đồ trang trí nhưng vẫn giữ được trọn vẹn tinh thần của thế kỷ XVIII. Bức tranh treo trên tường có niên đại thuộc nửa đầu thế kỷ XVII, thực hiện bởi một trong những nghệ sĩ Baroque vĩ đại nhất – Jan Davidszoon de Heem.


dinh thự 7

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Thư viện với chân dung của thành viên nổi tiếng thuộc gia đình Ryckmans, người từng sống tại đây đến năm 1930. Nằm khuất bên phải là chân dung của một trong những thống đốc cuối cùng của Congo Belge. Bức tượng điêu khắc là chân dung tượng bán thân của nhà điêu khắc Michel van der Voort từ cuối thế kỷ XVII, thời Louis XIV.


dinh thự 8

Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.

Không gian phòng khách chan hòa ánh sáng với điểm nhấn chính là bức chân dung khổ lớn của gia đình Filips van de Werve do Pieter Thys thực hiện, một trong những học trò của Van Dyck. Tác phẩm được nhà buôn đồ cổ tình cờ mua lại ở Maastricht, ông tình cờ biết được đây cũng là gia đình đã từng sở hữu dinh thự trong khoảng 30 năm.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Jean-Pierre Gabriel.


Xem thêm:

Từ nhà kho đến không gian “ma thuật” ở Athens

Casa Casey – Khoáng đạt và tinh giản