Casa Casey – Khoáng đạt và tinh giản

Casa Casey không xuất hiện bất kỳ một hình cầu kỳ hay dư thừa nào nằm ngoài nhu cầu sinh hoạt công năng của người sở hữu. Ngôi nhà tuy giản đơn nhưng vừa vặn với cá tính của con người, nhờ đó kiến tạo nên cuộc sống phóng khoáng và vẹn toàn.

Casa Casey – Ngôi nhà của nhiếp ảnh gia kiến trúc Casey Dunn với tông màu xám đậm, đơn giản và hiện đại là công trình được thực hiện bởi văn phòng thiết kế Side Angle Side. Công trình tọa lạc ở khu phố East Austin thuộc Texas, Mỹ có tổng diện tích 177 m2 với nhiều phòng chức năng phân bổ suốt hai tầng.

Ngôi nhà với cấu trúc đơn giản, sơn xám đậm và lấy sáng từ các ô cửa. Ảnh: Casey Dunn.

Ban đầu, ngôi nhà có hình thức thiết kế nhỏ hơn đôi chút so với phiên bản hoàn thiện, sự cơi nới diễn ra trong quá trình thực hiện công trình khi chủ nhân ngôi nhà kết hôn. Phom dáng tổng thể của công trình mang thiên hướng tối giản, cấu trúc này chịu ảnh hưởng bởi lối kiến trúc dân dụng thường thấy trong khu vực Marfa cũng thuộc Texas – nơi Casey Dunn từng dành phần lớn thời gian làm việc cho dự án sách Marfa Modern.

Ảnh: Casey Dunn.

Ảnh: Casey Dunn.

Cảm hứng thiết kế cho công trình còn đến từ một ngôi nhà sâu trong rừng Maine mà Casey Dunn đã chụp khi mới bắt đầu hành nghề, một chiếc hộp giản đơn với phần mái nhọn điển hình, sơn xám và tạo hình theo khuôn chữ A quen thuộc. Phần mặt bằng của Casa Casey được thiết kế theo hình chữ nhật, hình khối chuyển hóa linh hoạt nhờ đường xiên của mái, từ đó tạo nên không gian thú vị, đơn giản mà không bó buộc trong bốn cạnh vuông vức.

Cao độ tạo nên lợi thế thoáng đãng cho không gian. Ảnh: Casey Dunn.

“Ngôi nhà có hình dáng kiến trúc cơ bản, một mẫu thiết kế mà bất kỳ ai cũng sẽ vẽ nên khi còn nhỏ. Casey Dunn đã rất thích thú với phom dáng này.” – KTS chia sẻ.

Ảnh: Casey Dunn.

Casa Casey có mặt tiền quay về hướng Tây, phía trước là con đường với xe cộ lưu thông xuyên suốt. Để tối ưu hóa nguồn sáng tự nhiên, KTS đã bố trí thêm nhiều ô cửa giúp đón nắng, đồng thời cũng sử dụng chất liệu kính đặc biệt giúp làm mát cho ngôi nhà. Lối vào chính cũng được bố trí ở phía Bắc nhằm tạo nên lối tiếp cận ý nhị hơn, tránh tiếp giáp trực tiếp với mặt đường. Từ tiền sảnh tiến vào trong nhà, ta sẽ vòng qua một góc nhỏ và tiếp cận sự thay đổi đột ngột của cao độ, hệ trần sẽ cao hơn gấp đôi, tạo cảm giác rộng mở phóng khoáng đầy bất ngờ.

Ảnh: Casey Dunn.

Ảnh: Casey Dunn.

Ảnh: Casey Dunn.

Xét về tổng thể, ngôi nhà là tổng hòa trong sự đơn giản cả về màu sắc lẫn hình khối kiến trúc, hạn chế đi những giải pháp trang trí cầu kỳ để tập trung nhấn mạnh vào yếu tố công năng và trải nghiệm sống của gia chủ. Đối với KTS, đây là “một dự án mà họ buộc lòng phải bước sang một bên để ngả mũ trước những yêu cầu đơn giản nhưng thiết thực của chúng”.

Thiết kế kiến trúc: Side Angle Side.
Thiết kế nội thất: Ann Edgerton.
Địa điểm: Texas, Mỹ.

Ảnh: Casey Dunn.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Casey Dunn.


Xem thêm:

39.76 Apartment – Tìm về không gian ký ức

M&K House – Nhà ở và văn hóa tản bộ