39.76 Apartment – Tìm về không gian ký ức

Căn hộ nằm trên tầng cao, hướng biển, đón nắng, tuy phải trải qua quá trình cải tạo gần như toàn bộ nhưng kết quả thu về chính là tổ ấm lý tưởng tiếp theo của gia đình nhỏ sau khi rời bỏ Sài Gòn để vun vén cuộc sống mới.

39.76 Apartment là dự án cải tạo không gian căn hộ cao tầng với nguồn kinh phí khá hạn chế. Công trình 67 m2 sở hữu góc nhìn lý tưởng về thành phố, biển và sông từ địa thế cao, tuy nhiên hiện trạng mặt bằng lại chứa nhiều góc cạch, các vách ngăn phân chia không phù hợp với nhu cầu riêng của chủ nhân ngôi nhà.

căn hộ 7

Không gian hoài niệm và ấm áp. Ảnh: Chơn.a.

Các KTS đã cân nhắc nhiều yếu tố để tìm ra hướng phát triển thích hợp, sao cho đáp ứng được nguồn lực kinh tế mà vẫn tạo nên được tổng quan nhẹ nhàng, ấm áp. Chia sẻ về lần đầu tiên tiếp cận công trình, KTS cho biết: “Có lẽ ấn tượng lớn nhất khi đến xem hiện trạng lần đầu tiên là hình ảnh về không gian nhỏ với tầm nhìn về phía Tây thành phố, nơi thấp thoáng một Nha Trang yên bình của 20 năm trước, dòng sông Cái thơ mộng lượn mình vào phố, mặt trời tựa bóng hoàng hôn lên đỉnh Đại An. Những hoài niệm ngày xưa có lẽ cũng ùa về trong ký ức chủ nhân xa quê, thật đẹp và dung dị”.

căn hộ 5

Ảnh: Chơn.a.

căn hộ 4

Ảnh: Chơn.a.

căn hộ 3

Phòng tắm với ánh sáng cô đọng, chất liệu đồng nhất. Ảnh: Chơn.a.

Từ cảm hứng về dòng chảy ký ức, một không gian mộc mạc, gần gũi, có chung – có riêng, có những đường cong mềm mại đã hòa quyện cũng nhau, tạo nên bức tranh xưa cũ mà vẫn tràn đầy nhịp sống hiện đại. Với những gian phòng chỉ vừa đủ cho một chiếc giường, bệ nằm sẽ ưu tiên trải dọc theo hướng cửa sổ để cảm nhận hết khí trời tự nhiên. Phòng tắm sau cải tạo trở nên đồng chất, đồng màu, ánh sáng đèn cũng tinh lọc về điểm chiếu hơn, mọi cảm giác giờ đây chỉ cô đọc trong tiếng nước chảy vòi sen dưới ánh đèn vàng. Bên ngoài hàng hiên lam gỗ là khoảng sân lát đá viên nhỏ, sự thô mộc của vật liệu đưa con người tìm về bản chất thông qua cảm giác gần gũi, chân thực. Đó cũng là lý do các chất liệu tự nhiên và thủ công được ưu tiên sử dụng, tuy rằng thời gian thi công cần phải kéo dài nhưng kết quả cuối cùng là sự mỹ mãn trong trải nghiệm, để mạch cảm xúc trong kiến trúc trở nên đồng điệu với tâm hồn chủ nhân.

căn hộ 2

Ảnh: Chơn.a.

căn hộ 1

Khoảng sân hiên dưới ánh hoàng hồn. Ảnh: Chơn.a.

căn hộ 6

Mặt bằng trước và sau khi cải tạo. Ảnh: Chơn.a.

Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam.
Diện tích: 67 m2.
Năm hoàn thành: 2020.


Đơn vị thiết kế: Chơn.a
KTS trưởng: Quảng Chơn
Phát triển thiết kế: Dương Thị Tuyết, Trần Quang Lộc, Nguyễn Minh Phúc
Thi Công: CTXD Hải Âu
Ảnh: Chơn.a


Xem thêm:

Trở về Mallorca

House Recast – Sân chơi của thử nghiệm sáng tạo