Biệt thự Fabrègues – Quay ngược thời gian

Tọa lạc bình yên ở miền Nam nước Pháp, biệt thự Fabrègues dường như đã bỏ quên khái niệm thời gian để đi giữa làn ranh mỏng manh của quá khứ – hiện tại.

biệt thự 1

Tổng thể kiến trúc của biệt thự. Ảnh: Jérôme Galland.

Ngôi biệt thự được những khách mời may mắn đến thăm vào mùa xuân 2009 ví von như một công trình nằm bên rìa thế giới. Họ phải băng qua con đường dài, vượt những cánh đồng trải đến vô tận và rẽ bất ngờ qua lối nhỏ vuông góc – “một hành trình quay ngược thời gian” để thấy trước mắt là khối kiến trúc nằm giữa thảm thực vật ken dày. Sự xuất hiện của công trình đến nay vẫn là một lớp sương bí ẩn, cũng có câu chuyện kể rằng nơi đây từng thuộc sở hữu của một gia tộc từ thế kỷ XII.

biệt thự 2

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 3

Ảnh: Jérôme Galland.

Sự biệt lập của tư gia Fabrègues không hề là điều bất tiện mà lại gần gũi tự nhiên, là nơi nương náu bí mật và thoải mái. Từ ngôi biệt thự có thể cảm nhận được dãy High Alps xa về phía Bắc, tuy không hiện hữu ngay trước mắt nhưng chính ý thức về địa điểm đã hình thành nên cảm quan đặc biệt trong tâm hồn mỗi khi trải nghiệm không gian.

biệt thự 4

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 5

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 6

Ảnh: Jérôme Galland.

“KHÔNG GÌ THÍCH THÚ HƠN
ĐƯỢC GHÉ THĂM NHỮNG CÔNG TRÌNH BỊ BỎ QUÊN
VÀ SUY NGẪM VỀ HAI CHIỀU LỊCH SỬ – TƯƠNG LAI CỦA CHÚNG”.

biệt thự 7

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 8

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 9

Ảnh: Jérôme Galland.

Công trình tuy thuộc về quá khứ nhưng có lối thiết kế tinh giản, tổng thể hình khối được quy về khối lập phương với tháp trụ tròn ở bốn góc, hạn chế phân khung kẻ chỉ mà tập trung vào chất liệu bề mặt, tuy nhiên những đường nét tạo hình chính vẫn gợi nên ký ức mạnh mẽ về kiến trúc nghiêm cẩn của thế kỷ XVII. Sự chắt lọc trong tạo hình đã mang lại vẻ đẹp độc đáo cho biệt thự Fabrègues khi đặt lên bàn cân lịch sử, đồng thời kiến tạo giá trị qua lớp bụi của thời gian.

biệt thự 10

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 11

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 12

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 13

Ảnh: Jérôme Galland.

Quá trình thiết kế cải tạo ngôi biệt thự được KTS lấy nền tảng từ lối kiến trúc nguyên trạng, đồng thời dựa trên câu chuyện tiếp quản qua nhiều thế hệ mà phát triển nên. Lối tiếp cận này cho phép công trình trở nên độc đáo và có chất riêng, mang phong vị lịch sử mà không bỏ qua tính cấp thiết của cuộc sống hiện đại. Những mảng tường cũ – mới đan xen, cùng với đó là những tông màu đa dạng, từ trung tính, ấm cúng cho đến rực rỡ, lạnh lùng, tất cả tạo nên nhịp điệu bất ngờ qua từng không gian. KTS đã ứng dụng nhiều thủ pháp thẩm mỹ, đặc biệt nhất trong số đó là lồng ghép yếu tố tương phản mạnh vào tổng thể ôn hòa, chính hình khối vuông vức sắc cạnh của kiến trúc đã tạo thành chỗ dựa vững chắc để phát triển sự bất ngờ trong thiết kế hiện đại.

biệt thự 14

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 15

Ảnh: Jérôme Galland.

biệt thự 16

Ảnh: Jérôme Galland.

Mạch cảm xúc tuôn chảy nơi biệt thự Fabrègues có lẽ bắt đầu từ những khu vườn. Giữa tiếng rì rào ngát xanh ấy, ta thấy khối kiến trúc bình yên được bồi đắp bằng chất liệu thời gian, ẩn sâu trong chúng là bầu không khí nồng ấm gần gũi, để rồi bất ngờ vỡ òa trước những mảng màu táo bạo hiếm khi xuất hiện trong tổng thể cổ kính.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Jérôme Galland.


Xem thêm:

MIA Design Studio – Vùng biến thiên sáng tạo

Những sắc màu chiết trung