Trở về Mallorca

Gắn bó với Mallorca như một cơ duyên, chủ nhân ngôi nhà quyết định bỏ lại cuộc sống hiện tại để tìm về nơi chốn họ luôn hằng nhớ nhung.

Trên sườn núi của Thung lũng Carrossa phía Đông Bắc Mallorca, ngôi nhà được bao quanh bởi khu bảo tồn thiên nhiên, theo thời gian, khối kiến trúc ấy dường như cũng trở thành một phần của khu vực. Chủ nhân ngôi nhà yêu thích không gian có phần ngẫu hứng, vượt ra khỏi quy củ ngăn nắp và thể hiện được giá trị thủ công.

ngôi nhà 13

Kiến trúc bên ngoài của công trình mang đặc trưng bản địa Mallorca về tông màu, hình thái. Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 12

Ảnh: Davide Lovatti.

Hơn cả một cuộc đại tu phong cách, ngôi nhà được NTK thay đổi, tân trang lại bề mặt sao cho phù hợp với cá tính nhưng vẫn giữ nguyên vẹn màu thời gian, kể lại câu chuyện lịch sử mà nơi đây từng chứng kiến. Những bức tường quét vôi trắng, sàn đá đặc trưng bản địa tạo nên phông nền trung tính, nhờ đó tôn vinh họa tiết sọc, hoa (floral), chất vải lanh, vải lụa ngoại quốc ngay trên đất Tây Ban Nha xa xôi.

Mỗi vật dụng trang trí trong ngôi nhà đều có câu chuyện sưu tầm thú vị từ chính chủ nhân, đó có thể là bức sơn dầu từ thế kỷ XVIII của gia đình Wertz, những tấm vải thêu tay của Anh, Pháp thế kỷ XVIII – XIX. Sức sống của công trình nếu thiếu đi câu chuyện tích lũy theo thời gian, có lẽ đã không thành hình trọn vẹn. Tuy mỗi góc nhìn đều xuất hiện đầy ắp chi tiết cũng như vật dụng trưng bày, tác phẩm nghệ thuật nhưng khi đặt trên nền phông nền trung hòa, có phần cũ kỹ lại mang đến cảm giác hoài niệm. Sự tràn ngập về số lượng không biến ngôi nhà trở nên ngột ngạt mà ngược lại, ta như được gửi trao thật nhiều câu chuyện,, càng đi sâu càng rộng mở.

ngôi nhà 11

Sự xuất hiện đầy ắp của các vật dụng trang trí, tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 10

Không gian đậm đặc họa tiết trên phông nền trung tính. Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 9

Ảnh: Davide Lovatti.

“CHÚNG TÔI ĐÃ TỪNG SỐNG TẠI ĐÂY, TRÊN HÒN ĐẢO NÀY VÀ RỜI ĐI.  NỖI HOÀI NHỚ MALLORCA NGÀY CÀNG LỚN TỪ DẠO ẤY, NÊN CHÚNG TÔI QUYẾT ĐỊNH TRỞ VỀ TRONG MỘT BƯỚC CHUYỂN LỚN CỦA CUỘC ĐỜI”.

ngôi nhà 8

Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 7

Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 6

Khoảng sân vườn lý tưởng. Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 5

Thư viện là không gian duy nhất được thêm mới, thay thế cho phòng ngủ cũ. Ảnh: Davide Lovatti.

Tất cả gian phòng đều có cửa nhìn ra bao cảnh xung quanh, tận dụng tối đa nguồn sáng trời, đồng thời giúp chủ nhân ngôi nhà tận hưởng sự mát lành của khu vườn riêng mà với họ, đây là “sự kết hợp của những cây sồi, ô liu và algaroba Địa Trung Hải được trồng tầm thấp để mắt nhìn có thể phóng ra toàn thung lũng”. Hầu như không có bất kỳ khu vực chức năng mới nào được thêm vào ngôi nhà ngoại trừ một thư viện thay cho phòng ngủ cũ. Chính tình yếu lớn đối với lịch sử ngôi nhà đã dẫn đến quyết định giữ nguyên vẹn các yếu tố, kể cả cách phân vùng công năng. Công việc cuối cùng mà họ – đôi vợ chồng với phong cách sống vui tươi – cần phải làm là thích nghi giữa muôn vàn giá trị. Họ đã ca ngợi tình yêu dành cho Mallorca và cho chính mình theo cách như thế.

ngôi nhà 4

Chiếc giường 4 cọc được bọc lại bằng vải Bennison. Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 3

Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 2

Ảnh: Davide Lovatti.

ngôi nhà 1

Ảnh: Davide Lovatti.

Địa điểm: Mallorca, Tây Ban Nha.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Davide Lovatti.


Xem thêm:

California Dreaming

Tinh giản sâu sắc