California Dreaming

Công trình là sự kết hợp tinh tế giữa bầu không khí California hiện đại, tươi mới và cá tính nồng ấm, trẻ trung của ngôi nhà ven biển. Đường nét thiết kế táo bạo được dẫn dắt rất điêu luyện, mượt mà.

Tọa lạc tại Venice, California – một thị trấn ven biển náo nhiệt với nhiều khu dân cư, trung tâm thương mại cao cấp, công trình hòa nhịp theo hình thức kiến trúc hiện đại đặc trưng của khu vực với đường nét thiết kế trẻ trung, thoải mái thông qua giải pháp pha trộn giữa màu sắc, tỷ lệ vật dụng và phom dáng hữu cơ.

California 2

California 1

California 5

NTK Jamie Bush.

“Gia chủ là một chuyên gia công nghệ
trẻ tuổi và rất thành công.

Vì vậy tôi muốn không gian ngôi nhà
phải truyền tải được bầu không khí California tươi mới”.

California 4

Các vật dụng nội thất ứng dụng giải pháp phóng đại tỷ lệ nhưng vẫn đảm bảo tính hợp lý trong công năng sử dụng.

California 3

Bảng màu “ngược” được đưa vào không gian qua chi tiết sàn trắng – trần gỗ.

Nhận định đầu tiên của NTK khi tiếp cận công trình hiện trạng là sự lạnh lẽo, rập khuôn. Để tạo nên bầu không khí California tươi mới, riêng biệt, một bảng màu “ngược” đã được NTK đưa ra làm giải pháp cải tạo đơn giản mà vẫn đủ sức mang lại hiệu quả tối ưu cho ngôi nhà. Các tầng không gian sẽ luân phiên tráo đổi màu sắc với nhau theo diện trần – sàn. Nếu khu vực tầng hai sử dụng hệ sàn trắng, trần gỗ thì mọi sự sắp đặt sẽ lật ngược ở tầng trên; cùng một bảng màu nhưng mang đến cảm giác khác biệt khi thay đổi vị trí.

California 6

Sự độc đáo trong một vài phom dáng vật dụng là cách NTK thể hiện cá tính riêng của gia chủ.

“Tôi tin vào cách pha trộn các kết cấu hình dạng bất thường
và xếp lớp màu sắc, vật liệu tự nhiên”.

California 7

Hệ thống vật liệu tự nhiên xuất hiện xuyên suốt trong không gian.

California 8

Xuất hiện xuyên suốt trong không gian là các loại vật liệu tự nhiên và bề mặt hoàn thiện mang tính hữu cơ. Điển hình như bàn ăn gỗ thông douglas, tủ gỗ sồi trắng vân sần hay mặt bàn đá mài. Cách sử dụng vật liệu này tuy không mới nhưng mang đến độ ấm cần thiết cho khuôn mẫu hiện đại. Với lớp nền vật liệu trung tính ấy, màu sắc được ứng dụng trên vách tường lớn, từ phủ kín, chia ô cho đến tạo mache. NTK cũng đồng thời phóng đại tỷ lệ một số vật dụng như bàn, ghế, tủ kệ khi tạo phom, biến hình hài của từng sản phẩm trở nên khác lạ mà vẫn đảm bảo tính hợp lý, thoải mái khi sử dụng. Lối thiết kế này không chỉ giữ trọn vẹn bầu không khí ven biển sôi động đặc trưng của Venice mà còn khéo léo lột tả cá tính riêng của gia chủ.

Những mảng màu lớn, đa dạng xuất hiện xen kẽ các vật liệu tự nhiên.

Không gian công trình trở nên trong lành hơn nhờ tối ưu nguồn sáng qua hệ cửa kính lớn.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Roger Davies.


Xem thêm:

Soho bừng sức sống

Không gian lớn giấu mình trong con phố nhỏ