Không gian lớn giấu mình trong con phố nhỏ

Ngôi nhà nằm ẩn mình giữa phố Nam Ngư tấp nập ẩn chứa khoảng trời rộng lớn, trong lành bên trong nhờ giải pháp xử lý không gian khéo léo của KTS.

Tọa lạc trong con phố nhỏ tại quận trung tâm thủ đô Hà Nội, ngôi nhà 26 Nam Ngư giấu mình xen kẽ giữa các hàng quán đông người qua lại, đâu đó một vài ngôi nhà cũ, tạo nên toàn cảnh tấp nập đặc trưng phố cổ. Ngoại trừ phần mặt tiền, các tiết diện còn lại của ngôi nhà đều liền kề với công trình kiến trúc lận cận, vì thế KTS phải tiếp cận hiện trạng với khoảng trống khá giới hạn. Giải pháp kiến tạo thêm không gian cũng vì thế mà trở thành mấu chốt cốt lõi cho hướng cải tạo công trình về cả kiến trúc lẫn nội thất.

không gian 1

Khoảng sân hiên với ánh sáng kết hợp từ nhiều nguồn tạo nên cảm giác yên tĩnh giữa phố thị tấp nập.

không gian 2

Sắc độ trung tính được sử dụng xuyên suốt.

không gian 4

Lối đi qua lại giữa các không gian tạo thành cầu nối, vừa đóng vai trò lưu thông, vừa làm điểm lấy sáng tự nhiên.

 

Ngay từ lối vào, KTS đã bố trì khoảng sân gỗ lớn với thông tầng dùng làm khu vực hiên nghỉ, sự tương phản hiển hiện rõ rệt khi hai không gian tập nập và tĩnh lặng chỉ cách nhau bởi một lớp cửa kính. Chính bởi khoảng thông tầng được đặt để hợp lý nhằm lấy sáng mà sự thiếu hụt về nguồn sáng trong ngôi nhà đã được giải quyết. Sự tương tác giữa không gian nội thất và bối cảnh đô thị trở nên gần gũi hơn cũng nhờ khoảng trống lớn được tạo ra bên cạnh con phố nhỏ. Ngoài ra, KTS còn kiến tạo thêm một khoảng trống nhỏ phía sau công trình làm nơi lưu thông không khí và để ánh sáng tự nhiên được dàn trải xuyên suốt công trình.

không gian 5

Khu vực giếng trời nối thẳng xuống khoảng sân gỗ.

Định hướng thiết kế theo giải pháp lấy sáng tự nhiên và ưu tiên cây xanh còn được ứng dụng với từng khuông gian phòng riêng lẻ. Đặc biệt ở vị trí tầng thượng, không gian rộng rãi nhất trong tổng thể công trình với 2 tầng cao độ là không gian kiến tạo theo xu hướng mở, trải nghiệm sống từ đây được hình thành theo một trình tự hợp lý, từ những nguồn sáng hắt ở sân hiên lên đến gian phòng trong lành và kết thúc ở tầng thượng tràn ngập ánh sáng, khí trời. Đồng thời hệ thống màu ứng dụng sắc độ trắng làm phông nền lớn kết hợp hiệu ứng màu nước, bê tông mang đến cảm giác gần gũi trở thành mảnh ghép trọn vẹn bổ trợ tối ưu cho ý đồ thiết kế.

không gian 7

Lấy sáng tự nhiên là giải pháp ưu tiên trong công trình.

Khu vực sân thượng và cũng là điểm kết trọn vẹn cho lộ trình trải nghiệm không gian gợi mở.

Các phòng ở từ loại bé cho tới loại tiêu chuẩn đều có ánh sáng, không khí tự nhiên & cây xanh. Tại tầng cao nhất là không gian ở rộng nhất với chiều cao 2 tầng, thêm một thông tầng nhỏ & một cầu kính. Nó là nơi mà các vị khách đặc biệt có thể trải nghiệm cuộc sống của 1 gia đình bao với các thang riêng cũng như  sân vườn ngoài trời.

Nội thất sử dụng các mảng tường màu trắng sáng điểm thêm những mảng tường hiệu ứng màu nước kết hợp granito, bê tông tạo ra sự nhẹ nhàng, thân thuộc và cảm hứng.  Việc sử dụng gỗ tự nhiên ghép thanh, mây tre, thổ cẩm như là một sự điểm xuyết các yếu tố liên quan đến sản phẩm thuộc nghề thủ công miền Bắc.

Là tuyến phố nhỏ, nên các module logia beton và logia gỗ được nghiên cứu lắp ráp trên mặt đứng, xen kẹp với các logia là các bồn trồng cây. Các module lắp ghép giúp thi công nhanh hơn và giảm thiểu tác động lên cuộc sống kinh doanh nhộn nhịp của khu phố.

Nhằm kiểm soát tốt những con mưa, gió, nắng tốt hơn cho khí hậu 4 mùa. Các mái kính lớn được lắp hệ cửa đóng mở thông gió kèm theo là hệ mái bạt che nắng có thể đóng mở. Bên cạnh đó việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời lớn trên mái cũng là cách để tiết kiệm năng lượng.

Địa điểm: Phố Nam Ngư, Hà Nội.
Diện tích: 226 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Triệu Chiến.


Xem thêm:

Giữa lưng chừng mây

Tổ ấm retro trẻ trung