Ngôi nhà không tuổi của Anne Hathaway

NTK Pamela Shamshiri đã lấy cảm hứng từ chi tiết thẩm mỹ đa quốc gia và những bộ phim của đạo diễn Wes Anderson trong quá trình cải tạo nội thất cho ngôi nhà nghỉ dưỡng của nữ diễn viên Anne Hathaway.

Nữ diễn viên Anne Hathaway cùng chồng Adam Shulman tìm đến NTK Pamela Shamshiri để cải tạo và phục hồi lại không gian nghỉ dưỡng cuối tuần ở Nam California. Ngay lập tức Pamela đã mang đến ý tưởng về việc biến ngôi nhà thành một phiên bản trang trọng hơn của một sân khấu kịch, đồng thời phác thảo sự hào nhoáng của Hollywood. Các yếu tố thẩm mỹ của chủ nghĩa hiện đại, đường nét hữu cơ, thời trang, chi tiết thủ công mỹ nghệ hay thậm chí là bầu không khí của Ace Hotel tại trung tâm Los Angeles lần lượt được xuất hiện.

Anne Hathaway 1

Khu vực lối vào chính được bổ sung trong thiết kế với ván gỗ và giải pháp chia màu theo tỷ lệ. Tông màu đỏ Burgundy và màu hồng phấn được lấy cảm hứng từ màu sắc của chiếc áo Gucci ưa thích của Anne Hathaway. Đèn tường bọc da của Studio Shamshiri và đèn treo Pierre Chareau của J.F.Chen. | Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 3

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 4

Phòng ăn là một trong những không gian nguyên bản nhất của ngôi nhà. NTK đã sử dụng chiếc đèn treo kiểu Alpine (do Adolf Loos thiết kế cho Woka) nhằm làm dịu đi những mảng gỗ bao quanh. Ảnh: Stephen Kent Johnson.

“Sẽ ra sao nếu Wes Anderson sở hữu một ngôi nhà gỗ kiểu Thụy Sĩ (Swiss chalet) tại Nam California và Yves St.Laurent được mời đến ở?” – Pamela Shamshiri tự hỏi.

Trên thực tế, ngôi nhà ban đầu được thiết kế bởi KTS Myron Hunt với lối kiến trúc dung hòa giữa thủ công và nghệ thuật California – Nhà gỗ thụy Sĩ. Công trình xây dựng vào năm 1906, rộng 325 m2, ba phòng ngủ, bốn phòng tắm, một phòng nghe nhạc và thư viện bí mật. Theo thời gian, cấu trúc công trình được bổ sung cải tạo thêm nhiều tiện ích mới như phòng khiêu vũ (năm 1922) – Khu vực này đã được NTK Pamela chuyển đổi công năng thành phòng nghe nhạc lớn với đàn piano, ghế sofa và khu vực tiếp khách rộng rãi. Gian phòng đóng vai trò như một khu nghỉ dưỡng thu nhỏ tách biệt khỏi thành phố, nơi gia đình Anne Hathaway sẽ đón tiếp người thân và bạn bè của mình.

Kể từ lúc hoàn thành lần đầu tiên năm 1906, ngôi nhà cho đến nay vẫn giữ được tình trạng gần như hoàn hảo. Công trình được KTS sử dụng gỗ cây linh sma Douglas, loại chất liệu không thể thay thế và ngày càng hoàn thiện theo thời gian. NTK Pamela đã thêm vào đồ gỗ mới và trùng tu một số gian phòng có dấu hiệu xuống cấp nhẹ, bao gồm cả việc thay đổi hình thức thẩm mỹ cho phù hợp với thay đổi tổng thể.

Anne Hathaway 5

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 6

Phòng ngủ chính tương phản hoàn toàn với lớp gỗ tối ở các khu vực khác. Cấu trúc lò sưởi bằng đá chính là chi tiết nhắc nhớ về yếu tố thời gian của công trình, đồng thời liên kết với tổng thể chung. Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 7

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

“Cách tiếp cận của tôi là tôn vinh niên đại gốc, văn hóa và kiến trúc tại thời điểm mà ngôi nhà được xây dựng. Chúng tôi luôn bắt đầu với cảm giác trọn vẹn về một địa điểm, sau đó bắt đầu tách lớp từng phần ở khía cạnh chủ nhân công trình cùng với những BST mà họ sở hữu.”

Anne Hathaway 8

Khu vực phòng khách ấm cúng bên lò sưởi. Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 9

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 10

Phòng âm nhạc cải tạo lại từ sảnh khiêu vũ là nơi tiếp khách đặc biệt của Anne Hathaway. Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Thông thường ở những ngôi nhà cũ, khu vực bếp sẽ cần được thử nghiệm lại hoàn toàn. Gian bếp của Anne Hathaway được tái cấu trúc lại với tranh tường, không gian liên thông với khu giải trí ngoài trời. Theo chia sẻ của NTK, không gian dùng bữa kế cận gian bếp cũng là khu vực yêu thích nhất của cô trong tổng thể khi “xung quanh bạn là khung cảnh ngoài trời thu vào từ góc nhìn qua cửa sổ ở ba phía”.

Anne Hathaway 11

Khu vực dùng bữa gần bếp với tranh tường của Susan Harter mô tả đồng quê Cotswolds, bàn Springsteen chế tác thủ công bởi Jonah Meyer và ghế gỗ của Ý những năm 1940. Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Kết quả của quá trình cải tạo là một không gian ấm cúng pha lẫn nhiều yếu tố, từ Scandinavia, Pháp, Anh cho đến Vienna, Mỹ. Làm thế nào để tất cả những nền văn hóa ấy cùng nhau đối thoại trong âm thầm mà vẫn tạo nên một bức tranh hòa nhã tràn đầy sức sống. Pamela đã cân nhắc kỹ lưỡng về tỷ lệ cũng như kết cấu, khi một chiếc ghế da kiểu Anh đi cùng bàn Jacques Adnet, đâu đó là mẫu ghế sofa lấy cảm hứng từ Royère ghép cạnh chiếc bàn phụ Frank Gehry. Đó là sự quyết định được dẫn lối bằng kinh nghiệm, thời gian và thái độ từ tốn, kỹ lưỡng khi tiếp cận thiết kế. Một ngôi nhà của người nổi tiếng, mảnh ghép của những khái niệm thẩm mỹ trứ danh nhưng hiển hiện ở hình thái yên bình và “kiệm lời”.

Anne Hathaway 12

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 13

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Anne Hathaway 14

Ảnh: Stephen Kent Johnson.

Thiết kế: Pamela Shamshiri.
Văn phòng: Studio Shamshiri.
Diện tích: 350 m2.
Địa điểm: Nam California, Mỹ.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Stephen Kent Johnson.


Xem thêm:

Mạch sống trong lâu đài trăm tuổi

Psychedelic Edinburgh – Giấc mơ kính vạn hoa