Những tên tuổi lớn trong lịch sử thiết kế – kiến trúc

Không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của nền kiến trúc hiện đại ngày nay phần lớn đều bắt nguồn từ nền tảng vững chắc của quá khứ. Đó là nơi mà rất nhiều những NTK/KTS lừng lẫy một thời đã để lại cho nhân loại các giá trị đắt giá. Cùng ELLE Decoration điểm qua một vài tên tuổi lớn trong lịch sử vĩ đại của thiết kế – kiến trúc nhé.

Ian MacHarg

Thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước, giữa những trọng tâm phát triển chỉ xoay quanh vấn đề công nghiệp, KTS Ian McHarg lại đặt tầm quan tâm của mình đến các khía cạnh sinh thái bền vững hơn trong tương lai. Mãi cho đến ngày nay, giá trị lại càng thêm giá trị.

kiến trúc 6

KTS Ian McHarg (bên phải) đang giới thiệu cuốn sách Design with Nature của ông. Ảnh: Architectural Archive.


Walter Gropius

Nếu đã nhắc đến phong trào Bauhaus như một bước chuyển mình lớn của kiến trúc thế giới, thay đổi gần như toàn bộ tư duy thiết kế của các KTS đương thời thì không thể không nhắc đến KTS Walter Gropius, người đặt nền móng vững chắc cho cuộc cách mạng nghệ thuật này.

kiến trúc 5

KTS Walter Gropius. Ảnh: Max Dupain.


Peter Behrens

KTS Peter Behrens là một người với phong cách riêng biệt mà không mấy ai có thể dễ dàng thấu hiểu và tôn vinh ông, thậm chí ngay cả công trình nổi tiếng nhất như Nhà máy AEG Turbine cũng thật khó để đánh giá nếu không hiểu về bối cảnh lịch sử của công trình này.

kiến trúc 4

KTS Peter Behrens. Ảnh: Waldemar Titzenthaler.


Buckminister Fuller

Năm 1920, Buckminister Fuller mong muốn xây dựng một không gian gia đình bền vững, một cỗ máy sống của tương lai. Mặc dù không được xây dựng một cách thực thụ nhưng bản thiết kế Dymaxion House lại thể hiện những cấp tiến đổi mới mang tính ảnh hưởng mạnh mẽ với các loại nhà tiền chế và công trình mang tính bền vững ngày nay.

kiến trúc 3

KTS Buckminister Fuller bên dự án Dymaxion.


Mies van der Rohe

KTA Ludwig Mies van der Rohe hay KTS Mies là một trong những tượng đài lớn của giới kiến trúc trên thế giới. Ông từng nổi danh với tuyên ngôn “Less is more” cùng nhiều giá trị to lớn còn vẹn nguyên giá trị.

kiến trúc 2

Chân dung vị KTS vĩ đại Mies van der Rohe. Ảnh: Tư liệu.


Fornasetti

Nếu đã biết đến nhà thiết kế Fornasetti thì chắc chắn biểu tượng chân dung người phụ nữ trong thiết kế của ông là điều không thể bỏ qua. Vậy, người phụ nữ ấy là ai, cảm hứng thiết kế của ông đến từ đâu và vì sao lại mang tính bất diệt.

kiến trúc 1

Chân dung nhà thiết kế lẫy lừng Piero Fornasetti. Ảnh: Tư liệu.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Jony Ive và những thiết kế nổi bật cho Apple

Harry Nuriev – Làn gió mới trong bối cảnh thiết kế hiện đại