Nhà thiết kế Fornasetti và biểu tượng thiết kế bất diệt | Từ điển ELLE Decoration

Nếu đã biết đến nhà thiết kế Fornasetti thì chắc chắn biểu tượng chân dung người phụ nữ trong thiết kế của ông là điều không thể bỏ qua. Vậy, người phụ nữ ấy là ai, cảm hứng thiết kế của ông đến từ đâu và vì sao lại mang tính bất diệt. Hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu.

Piero Fornasetti – nhà thiết kế đại tài người Italy sinh năm 1930 tại Milan được biết đến như một người cuồng si vẻ đẹp cổ điển đầy mê hoặc. Cũng chính từ niềm đam mê ấy mà từ năm 1952, nhà thiết kế Fornasetti đã bắt tay vào công cuộc vẽ nên nhiều tác phẩm mà cho đến nay, thế giới vẫn nhắc đến như “khuôn mặt của người phụ nữ đẹp nhất trên thế giới.”

nhà thiết kế Fornasetti 14

Chân dung nhà thiết kế lẫy lừng Piero Fornasetti.

Người phụ nữ ấy chính là Helen của thành Troy – một ca sĩ opera của thế kỷ XIX và là nguồn cảm hứng vĩnh cửu cho nhà thiết kế Fornasetti. Mặc dù chưa một lần gặp Helen và chỉ được ngắm nhìn cô qua những bức tranh cổ điển nhưng sắc đẹp quyến rũ ấy đã trở thành một nỗi ám ảnh nghệ thuật ông mang theo suốt đời. Bị kích động bởi biểu tượng lôi cuốn ấy, nhà thiết kế Fornasetti đã để mặc cho trí tưởng tượng của mình mặc sức tung hoành với hơn 400 thiết kế khác nhau tồn tại cho đến ngày nay. Một câu chuyện bất diệt mang tên “Tema e Variazioni” của riêng Piero Fornasetti.

nhà thiết kế Fornasetti 13

Helen of Troy – Nguồn cảm hứng bất diệt của Fornasetti.

Sự biến thể trong thiết kế với hình ảnh Helen của Fornasetti lên đến hàng trăm phiên bản khác nhau, từ những hình ảnh hóm hỉnh cho đến nhiều hình dáng mang đậm tính trang trí. Đó có thể là một cái nháy  mắt, một bộ ria mép, một chiếc kính râm thêm vào hay chỉ đơn giản là sự thay đổi về màu sắc, vật thể chứa đựng hình ảnh; tất cả các biến thể đều mang sức hút đến lạ kỳ. Nhà thiết kế Fornasetti đã tạo nên một biểu tượng bất diệt chỉ với hình ảnh của Helen – điều mà không mấy ai tạo nên được giữa thế giới thẩm mỹ luôn biến đổi từng ngày.

nhà thiết kế Fornasetti 12

Những biến thể trong thiết kế của Fornasetti.

nhà thiết kế Fornasetti 11

nhà thiết kế Fornasetti 10

nhà thiết kế Fornasetti 9

‘’Mọi người nói với tôi rằng nhũng gì tôi làm không đơn thuần chỉ là sản phẩm mang tính trang trí.” Nhà thiết kế Fornasetti lừng lẫy chia sẻ “Tôi xem chúng như một lời mời, một lối thoát cho suy nghĩ khỏi thế giới xung quanh quá công nghiệp và tàn nhẫn. Chúng là những tấm vé để đến với thế giới của tâm trí tưởng tượng.”

Tác phẩm sáng tạo không giới hạn của nhà thiết kế Fornasetti được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực trong thiết kế như vật dụng trang trí, phụ kiện nhà ở, sản phẩm nội thất. Thậm chí, câu chuyện “Tema a Varizioni” còn được dùng làm chủ đề cho nhiều cuộc triển lãm trên toàn thế giới và nhận được vô số sự quan tâm của nhiều con tim yêu nghệ thuật.

nhà thiết kế Fornasetti 8

nhà thiết kế Fornasetti 7

nhà thiết kế Fornasetti 6

nhà thiết kế Fornasetti 5

nhà thiết kế Fornasetti 4

Người tiếp quản cơ ngơi của nhà thiết kế Fornasetti hiện nay là Barnaba – con trai của ông. Barnaba đã thừa hưởng tầm nhìn của cha mình và phát triển thêm nhiều bộ sưu tập khác với hơn 50 năm tuổi. Từ đây, chúng ta có thể thấy rất rõ ràng, qua bao nhiêu năm tháng, những cảm quan thẩm mỹ mà Fornasetti nhận ra dường như đã vượt quá thời đại của chính ông, trái tim của người thiết kế Italy quá rộng lớn để chứa lấy bao tinh hoa thẩm mỹ bất diệt.

nhà thiết kế Fornasetti 3

Barnaba – con trai và cũng là người tiếp quản di sản của Fornasetti.

nhà thiết kế Fornasetti 2

nhà thiết kế Fornasetti 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

Chuyện về 8 nghệ sĩ và những khu vườn đầy mê hoặc (Phần 1)

Benjamin Shine: nghệ sỹ kì tài “vẽ” chân dung sống động bằng vải tulle