Harry Nuriev – Làn gió mới trong bối cảnh thiết kế hiện đại

Sinh ra và lớn lên tại Nga khi những ảnh hưởng của Liên Xô Cũ vẫn còn đó, Harry Nuriev đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của mình, tổng hòa chúng thành kho tàng “thư viện” phong phú với các màu sắc, triết lý kết hợp đa dạng.

Chủ nghĩa tối giản dường như đang vươn mình mạnh mẽ trên khắp toàn cầu trong thời gian gần đây và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thoái trào. Giữa bối cảnh ấy, Harry Nuriev – một NTK trẻ tài năng người Nga đang nổi lên như một rẽ nhánh đầy mới mẻ. Harry đã sử dụng tinh thần giản đơn của Scandinavian kết hợp với phong trào Bauhaus nức tiếng một thời cùng hệ màu sắc của những năm 80 ngọt ngào, từ đó hình thành nên dấu ấn riêng.

Harry Nuriev tiếp cận với màu sắc theo cách khá đặc biệt, anh khảo cứu cả những tài liệu văn hóa phương Đông lẫn phương Tây để tìm ra cách kể chuyện mang ngôn ngữ riêng. Sử dụng sắc màu nhưng vẫn đơn giản hóa theo giải pháp đơn sắc, anh đã biến hóa chủ nghĩa tối giản theo góc nhìn cá nhân, đậm cá tính mà vẫn tràn ngập tinh thần của xu hướng thịnh hành.

Harry Nuriev 1

NTK Harry Nuriev.

“Mọi người luôn thắc mắc
về cách tôi đưa văn hóa cá nhân vào tác phẩm của mình.
Đối với tôi, chúng chỉ đơn giản là ký ức.”

Harry Nuriev

Harry Nuriev 2

Cách dụng màu hiện đại, ấn tượng trên nền hoài cổ. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Harry Nuriev 3

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Harry Nuriev 4

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Năm 2014, sáu năm sau khi tốt nghiệp tại Học viện Kiến trúc Moscow, Harry Nuriev thành lập Crosby Studios và chỉ hai năm tiếp đến, anh đã thành công trong việc ra mắt BST đầu tiên của mình trong tuần lễ thiết kế New York Design Week.

Lớn lên tại Nga trong những năm 1990, Harry Nuriev tự cảm thấy rằng mình may mắn vì khi đó tinh thần còn sót lại của Liên Xô cũ vẫn khá nhiều và chúng là thứ nuôi dưỡng mắt nhìn nghệ thuật của anh trong những năm tháng đầu tiên. Với anh, đó là nguồn cảm hứng bất tận trong thiết kế cả về màu sắc lẫn triết lý mà cho đến ngày nay, chúng vẫn chiếm giữa phần quan trọng trong thế giới quan của Harry.

Harry Nuriev 5

Sự hiện diện phảng phất của phong trào Bauhaus. Ảnh: Crosby Studios.

Harry Nuriev 6

Ảnh: Crosby Studios.

Harry Nuriev 7

Ảnh: Crosby Studios.

Harry Nuriev 8

Sự pha trộn của màu sắc, văn hóa và hình khối. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Các thiết kế của Harry Nuriev thường được tham chiếu nhiều dựa trên phương diện màu sắc, hoài cổ và sự đơn giản mộc mạc của chất Bắc Âu. Trong các thiết kế này, ta thấy được sự hiện diện đồng thời của xu hướng đơn giản hóa, màu sắc trẻ trung, hình khối độc đáo và cả những chi tiết cầu kỳ mang nặng tính văn hóa, lịch sử. Tất cả được phối hợp nhưng không hề tranh chấp, ngược lại còn bổ sung để hình thành nên “phong cách riêng” mang tên Harry.

Cách phối hợp các yếu tố đó của Harry thường không bó buộc vào một hình ảnh cụ thể, chúng thiên biến vạn hóa từ tinh tế nhẹ nhàng cho đến rực rỡ ấn tượng. Dường như cuộc chơi của màu sắc và văn hóa là mảnh đất không biên giới đối với anh. Đôi khi cách để đơn giản hóa một không gian lại không phải là bỏ bớt số lượng mà lại chính là giải pháp dùng những yếu tố trực quan nhất để truyền tải nhanh gọn đến mắt nhìn.

Harry Nuriev 9

Thiết kế của Harry có thể mang màu sắc ấn tượng, rực rỡ… Ảnh: Mikhail Loskutov.

Harry Nuriev 10

…nhưng đôi khi vẫn rất nền nả, nhẹ nhàng và mang phần hoài niệm. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Harry Nuriev 11

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Yên Khê – “BORDERLINE” và hành trình đến bảo tàng Guimet

Hai cuộc trò chuyện quý giá với Michele de Lucchi