Hai cuộc trò chuyện quý giá với Michele de Lucchi

Khi tên tuổi của KTS Michele De Lucchi xuất hiện trong chương trình Italian Design Day năm 2019 diễn ra tại Việt Nam, cộng đồng thiết kế vô cùng hào hứng trước cơ hội được gặp gỡ ông – vị KTS tài năng và đáng kính bậc nhất Ý – tác giả của vô số công trình và thiết kế kinh điển. ELLE Decoration Vietnam đặc biệt hân hạnh có hai buổi phỏng vấn độc quyền với Michele tại Sài Gòn và Milan.

Michele de Lucchi 1

KTS Michele de Lucchi.

MILANO tháng 4/2019

Xin chào KTS Michele de Lucchi, tôi có dịp được theo dõi phần diễn thuyết của ông tại TP.HCM và được nghe một chút về công việc giảng dạy của ông. Rất mong trong cuộc trò chuyện lần này, ông có thể chia sẻ thêm về những kinh nghiệm cũng như quan điểm về giáo dục tư duy kiến trúc?

Tôi rút ra được từ rất sớm khi bắt đầu công việc giảng dạy, rằng khi dạy cũng là lúc bạn đang học. Tất cả những kiến thức và dữ liệu bạn cần phải tổng hợp, phải lôi ra từ trong bộ não của mình mỗi khi tương tác với sinh viên, tự bản thân nó đã là một quá trình rèn luyện. Và hơn lúc nào hết, trong thời đại mới này, việc giảng dạy càng thực sự đáng học hỏi. Các bạn trẻ ngày nay biết rất nhiều và rất nhanh về công nghệ mới, những biến đổi chóng mặt của truyền thông số, và những hình thức, hành vi sinh hoạt mới mẻ. Điều tuyệt vời nhất chính là làm sao sử dụng những hiểu biết đó để tạo ra những sản phẩm, thiết kế phục vụ đời sống con người một cách thiết thực hơn, kiến tạo ý nghĩa cho cuộc sống. Nghề nghiệp của chúng tôi không đơn giản chỉ là thiết kế những món đồ hay công trình, mà còn hướng đến mục tiêu tạo ra những không gian sống tương tác hài hòa với sinh hoạt của con người sống ở trong đó, khuyến khích sự phát triển của mỗi cá nhân bên trong không gian đó.

Tôi thiết lập website teachingislearning.it, nơi lưu trữ những bài đồ án của sinh viên dạy qua từng năm để mọi người có thể tham khảo và hiểu hơn cách đặt vấn đề của chúng tôi.

Michele de Lucchi 2

Triển lãm Earth Stations trong khuôn khổ Salone del Mobile của văn phòng kiến trúc Michele De Lucchi thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng trước những mô hình mang tính ý niệm sâu sắc.

Michele de Lucchi 3

Văn phòng thiết kế của Michele De Lucchi tọa lạc tại một tòa nhà cổ kính ngay giữa trung tâm Milan, là một trong những nơi làm việc mơ ước của các KTS trẻ của Ý.

Michele de Lucchi 4

Michele de Lucchi 5

Ông đã cho sinh viên quá nhiều thứ quý giá qua công việc giảng dạy của mình.

Ồ không, tôi đã nhận được rất nhiều đấy chứ. Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi dạy học, phần vì quá bận rộn và vì nghĩ công việc này chắc không dành cho mình. Thế nhưng càng lúc tôi càng nhận thấy, khi dạy học, tôi luôn phải có phản xạ làm sáng rõ tư tưởng trong đầu mình, sắp xếp nó trong một trật tự hợp lý để có thể truyền đạt đến sinh viên một cách mạch lạc nhất. Đây không phải là điều dễ dàng và cần sự tập luyện. Điều thứ hai làm tôi yêu thích công việc này chính là tôi liên tục phải đưa ra phản hồi với sinh viên. Trong công việc chuyên môn, đôi khi ta có thể nấn ná hoặc thậm chí lờ đi lời nhận xét của mình về một thiết kế hay công trình nào đó. Nhưng khi đối diện với những người trẻ đang khát khao nghe được sự huấn thị và bình luận về bài tập của họ, ta luôn phải hết sức tập trung, nhanh nhạy và chính xác trong việc đưa ra phản hồi. Phản xạ này cũng giúp trải nghiệm tiếp xúc với đối tác và khách hàng của tôi ngày càng cải thiện hơn.

Michele de Lucchi 6

Cân bằng giữa không gian của khối nhà là mảng xanh của thiên nhiên trong khu vườn nhỏ đằng sau.

Michele de Lucchi 7

Ông có mô tả về cách đặt “đề tài” cho sinh viên nghiên cứu thay vì “đề bài” cho mỗi năm học. Xin ông cho biết rõ hơn về cách làm này?

Tôi thường đặt một từ khóa quan trọng nhất vào mỗi đầu năm học cho sinh viên của mình, ví dụ năm nay chủ đề là “Eros – Tình yêu” hay có năm chủ đề là Poverty – Nạn đói. Sinh viên không bị giới hạn bởi thể loại công trình thiết kế, điều quan trọng là cách họ đặt vấn đề, xác định thử thách thiết kế cần giải quyết và giải quyết nó như thế nào. Tôi thường dành 2 tháng đầu cho sinh viên định nghĩa vấn đề mà họ đang đối mặt, và hầu như mỗi năm, hội đồng đều bất ngờ trước những lối suy nghĩ rất mới mẻ và độc đáo của người trẻ.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ tràn đầy cảm hứng và vô cùng sâu sắc này!

Michele de Lucchi 8

Michele de Lucchi 9

Trong những ngày bận rộn của triển lãm Salone del Mobile, Michele De Lucchi đã dành một buổi phỏng vấn và tham quan văn phòng thiết kế cho ELLE Decoration Vietnam.

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Giuseppe de Francesco, Cúc Phương.


Xem thêm:

Dự án “Earth Stations”

Hội thảo xu hướng kiến trúc tương lai