Jony Ive và những thiết kế nổi bật cho Apple

Jony Ive được biết đến như một NTK tài năng, người đã tạo nên nhiều thiết kế đi vào lịch sử của “táo khuyết”. Cùng ELLE Decoration điểm qua những sản phẩm ấn tượng nhất của ông trong suốt 30 năm gắn bó cùng Apple bạn nhé.

Apple – một tập đoàn công nghệ máy tính lớn bậc nhất trên thế giới, thậm chí việc bất kỳ ai không biết đến tên tuổi này bỗng trở thành điều kỳ lạ. Để vươn mình trở thành một thế lực lớn như thế, không thể không nhắc đến NTK Jony Ive. Nhiều người cho rằng ở thời điểm 2010, khi Steve Job rời Apple, không một ai có tầm ảnh hưởng lớn hơn Jony Ive. Gắn bó với “táo khuyết” gần 30 năm, Jony gần như là người đã góp phần lớn trong việc định hình ra tập đoàn lớn mạnh hiện nay với các sản phẩm quen thuộc như Iphone, Imac, Ipad…v..v…

Jony Ive 1

NTK Jony Ive.

Sự kiện ông rời khỏi Apple vào cuối tháng 6/2019 vừa qua đã khiến toàn thế giới đặt nhiều nghi vấn, bất ngờ và không ít tiếc nuối. Vì sao vai trò của Jony Ive lại lớn đến thế, hãy cùng ELLE Decoration điểm qua 10 thiết kế mang tính “cách mạng” của ông dành cho Apple ngay sau đây.

iMac

Năm thiết kế: 1998

Được mô tả là máy tính thế hệ tiếp theo, iMac là đóng góp lớn đầu tiên của Jony Ive tại Apple. Sản phẩm dường như tách ra khỏi các tiêu chuẩn công nghiệp trước đây với màu xám quen thuộc, tất cả được bọc trong lớp vỏ nhựa mờ với nhiều màu sắc khác nhau. iMac cũng đánh dấu lần đầu tiên một thiết bị có khe cắm USB và loại bỏ ổ đĩa mềm.

Jony Ive 2

iBook G3

Năm thiết kế: 1999

Sau khi ra mắt iMac, Jony Ive cũng áp dụng lớp vỏ nhựa cho nhiều sản phẩm khác, iBook G3 là một trong số đó. Chiếc máy tính xách tay này cũng loại bỏ ổ đĩa mềm và sử dụng khe cắm USB, ngoài ra thiết bị còn là một trogn những sản phẩm đầu tiên áp dụng tính năng không dây.

Jony Ive 3

iPod

Năm thiết kế: 2001

Trong lần đầu tiên chuyển qua sân chơi nhạc số, iPod gần như đã tạo nên cuộc cách mạng lớn trên thị trường lúc bấy giờ. Máy nghe nhạc MP3 5GB, cân bằng giữa dung lượng và kích thước, thiết kế đơn giản với 5 nút và một bảng cuộn. Đây được xem như một “huyền thoại” cho đến khi iPhone ra đời.

Jony Ive 4

iMac G4

Năm thiết kế: 2002

iMac G4 là bản cập nhất thiết kế lớn nhất của iMac kể từ năm 1998 với thiết kế tương tự chiếc đèn bàn. Tất cả phần cứng của máy được chứa gọn trong chân đế hình cầu, màn hình được gắn vào trục quay cho phép linh hoạt di chuyển góc độ.

Jony Ive 5

iPhone

Năm thiết kế: 2007

iPhone là sản phẩm đánh dấu lần đầu tiên Apple đặt chân vào thị trường điện thoại di động. Cũng giống như iPod, iPhone đã trở thành cuộc cách mạng lớn. Ban đầu, sản phẩm được ví như chiếc iPod với màn hình rộng, có khả năng chạy trình duyệt internet, màn hình cảm ứng và liên lạc như một chiếc điện thoại. iPhone đã từng được đề cử giải thiết kế của năm vào 2008. Đây được xem là sản phẩm chủ lực của thương hiệu, được cập nhật thường xuyên cho đến hiện tại.

Jony Ive 6

MacBook Air

Năm thiết kế: 2008

Tại thời điểm ra mắt, MacBook Air được Apple tuyên bố là máy tính xách tay mỏng nhất thế giới với độ dày 1.94 centimet, cực kỳ nhẹ và linh hoạt.

Jony Ive 7

Ảnh: Ryan Morse.

iPad

Năm thiết kế: 2010

Về cơ bản thì iPad là phiên bản mở rộng của iPhone. iPad đánh dấu sự xuất hiện của Apple trong thị trường máy tính bảng. Thiết bị có màn hình cảm ứng 9,7 inch được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu lướt internet, nghe nhạc, chơi game, đọc tin tức.

“iPad là công nghệ tiên tiến nhất của chúng tôi, tất cả được tích hợp trong một thiết bị kỳ diệu, mang tính cách mạng và giá cả khó tin. iPad tạo ra và định nghĩa lại khái niệm về cách một thiết bị công nghệ kết nối người dùng với ứng dụng, trực quan và gần gũi hơn bao giờ hết.” – Steve Jobs, CEO của Apple tại thời điểm ra mắt cho biết.

Jony Ive 8

iOS 7

Năm thiết kế: 2013

Bản cập nhật lớn nhất về giao diện của các thiết bị công nghệ Apple sau khi Jony Ive tiếp quản vị trí quản lý cả phần cứng lẫn phần mềm ứng dụng. iOS 7 được thiết kế lại gọn gàng hơn nhằm tối giản hóa mọi thứ.

“Tôi nghĩ rằng sự đơn giản, gọn gàng và hiệu quả luôn tồn tại một vẻ đẹp sâu sắc, bền bỉ. Sự đơn giản thực sự có nguồn gốc từ rất nhiều thứ chứ không chỉ nằm ở tính dàn trải, đầy ắp; đó là cách mang đến trật tự cho những thứ phức tạp.” – Jony Ive chia sẻ.

Jony Ive 9

Apple Watch

Năm thiết kế: 2014

Với Apple Watch, Jony Ive đã tạo ra một thiết bị có khả năng truy cập điện thoại. Màn hình đồng hồ có thể giao tiếp với iPhone cùng nhiều thiết bị, ứng dụng khác; đặc biệt hơn là chúng được đeo trên tay, vị trí dễ tiếp xúc mà không phải cất giữ trong túi.

Jony Ive 10

Apple Park

Năm thiết kế: 2017

Jony Ive đảm nhiệm việc giám sát quá trình xây dựng công viên Apple – một trụ sở lớn của tập đoàn tại Cupertino, California. Trong suốt quá trình thi công, ông khẳng định dự án đượ xem xét như một sản phẩm của công ty với những nguyên mẫu, thiết kế phù hợp.

Jony Ive 11

Ảnh: Mikael Jansson cho tạp chí WSJ Magazine.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Harry Nuriev – Làn gió mới trong bối cảnh thiết kế hiện đại

Roberto Palomba – Người giữ hồn di sản thiết kế Ý