Roberto Palomba – Người giữ hồn di sản thiết kế Ý

NTK/KTS Roberto Palomba được biết đến như một trong những hình ảnh tiêu biểu bậc nhất, đại diện cho phong cách thiết kế đương đại tại Ý. Những thiết kế hay công trình của ông luôn mang nét đặc trưng của sự tự do phóng khoáng mà vẫn hài hòa giữa hơi thở đương đại với những di sản văn hóa kiến trúc cũ.

Xuất phát từ niềm say mê và hiếu kỳ về nguồn gốc lịch sử văn hóa Ý, Roberto Palomba lấy cảm hứng cho những thiết kế của ông từ nền văn minh cổ đại, rồi tìm cách tái hiện lại vẻ đẹp đó. Các thiết kế của ông không chỉ lưu dấu kỷ niệm mà còn hướng đến ý nghĩa phục dựng lại những giá trị sống tốt đẹp đang dần biến mất trong xã hội ngập tràn sự vội vã.

Roberto Palomba 3

NTK Roberto Palomba.

Roberto cũng tập trung khai thác một khía cạnh thú vị và cũng là “bài toán khó” của thiết kế đương đại, là làm sao đem nghệ thuật đến gần hơn với đại chúng nhưng thiết kế phải thực sự sở hữu công năng phục vụ cho đời sống con người. NTK tài năng này luôn được ngưỡng mộ bởi tài kết hợp khéo léo giữa việc ứng dụng kỹ thuật sản xuất công nghiệp đan cài cùng các yếu tố truyền thống, mang đến những góc nhìn mới lạ về thiết kế đương đại nhưng vẫn đậm chất linh hồn truyền thống Ý.

Roberto Palomba 2

Sofa Let It Be được NTK Roberto Palomba thiết kế cho thương hiệu Poltrona Frau, được đặt theo tên bài hát nổi tiếng của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles. Lấy cảm hứng từ bộ tràng kỷ 3 cạnh vốn được tầng lớp thượng lưu thời La Mã cổ đại dùng làm nơi thư giãn, chiếc sofa mang thông điệp gợi nhắc lại những tầng lớp ý nghĩa của thời gian và giá trị lịch sử.

Nói về việc hợp tác với thương hiệu Poltrona Frau, ông xem đó như một sự kỳ diệu khi hai tâm hồn đồng điệu cùng chia sẻ mục tiêu mang lại những giá trị tốt đẹp cho nhân loại. Một bên là thương hiệu di sản với lịch sử 100 năm, với những thiết kế không chạy theo xu hướng, đề cao nghệ thuật thủ công, và đó chính xác là những gì Roberto đang tìm kiếm. Cùng với Poltrona Frau, ông đã tạo ra những thiết kế vượt ngưỡng của những giới hạn thẩm mỹ bằng cách cân bằng giữa việc thỏa mãn thị giác, nhấn mạnh giá trị của xúc cảm để biến những thiết kế không chỉ là vật dụng đơn thuần mà còn là nơi lưu giữ hạnh phúc, kết nối mọi người lại gần với nhau.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc tại Đại học Rome, Roberto Palomba cùng với vợ của mình là Ludovica sáng lập nên studio thiết kế Palomba Serafini Associati. Trong suốt hơn 25 năm, sự nghiệp của ông không chỉ gói gọn trong lĩnh vực thiết kế, ông còn là KTS và là giám đốc sáng tạo của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới. Ông đồng thời cũng là giáo sư giảng dạy khoa Thiết kế công nghiệp tại Đại học Bách khoa Milan. Với những thiết kế nguyên bản chứa đựng những triết lý và in đậm bản sắc cá nhân, Roberto Palomba đã gặt hái được không ít thành tựu, giải thưởng danh giá có uy tín trong ngành, điển hình là giải thưởng La Bàn Vàng – Compasso d’Oro, hay Red Dot Award – giải thưởng về thiết kế sản phẩm danh giá nhất thế giới.

Roberto Palomba 1

Sofa Come Together.


Xem thêm:

Carlo Colombo và bộ sưu tập giải thưởng thiết kế đồ sộ

NTK Carlo Colombo – Bậc thầy của đường nét sắc sảo