Sống giữa mảng xanh

5 công trình với địa thế lý tưởng, không gian sống bao phủ bởi cây xanh và con người được mang đến gần hơn với tự nhiên, ở đó cuộc sống được vun vén theo thời gian.

Không gian sống trong vỏ bọc nhà kính

Bằng cách lồng ghép không gian nhà ở vào bên dưới khối nhà kính rồi đặt toàn bộ giữa vườn cây xanh mát, studio thiết kế kiến trúc RicharDavidArchitekti đã tạo nên một công trình độc đáo tạo Chlum, Cộng Hoà Czech. Công trình hoàn toàn không có nhiều tầng cao độ mà chỉ đơn thuần là một khối nhà trệt gắn liền với tầng thượng trồng cây phía trên được thiết kế theo thiên hướng mộc mạc, đơn giản. Việc lắp đặt hệ mái kính phía trên giúp gia chủ có thể ngắm nhìn tối đa bầu trời và sự che phủ thấp thoáng của các tán cây bao quanh.

không gian 2


Art Villa – Khối bê tông giữa rừng rậm

Art Villa – Ngôi biệt thự bằng bê tông trên sườn dốc giữa rừng rậm hoang dã Costa Rica là công trình được thực hiện bởi studio Formafatal và Refuel Works dựa trên nguồn cảm hứng từ các thiết kế của KTS Paulo Mendes da Rocha. Công trình là một phần thuộc dự án nghỉ dưỡng Art Villas tại Playa Hermosa, một điền trang rộng lớn bao gồm nhiều ngôi nhà cho thuê giữa không gian xanh, tập trung vào trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên.

không gian 3


Không gian chiết trung mang tâm hồn thi sĩ

Trong những chuyến du lịch đến Bali, Indonesia, đôi vợ chồng người Ý ngay lập tức bị thu hút bởi nền văn hóa bản địa và quyết định gầy dựng một ngôi nhà giữa thiên nhiên làm không gian sống. Công trình với cấu trúc, thẩm mỹ nhiệt đới bản địa đặc trưng nằm trên một khu vực bao quanh bởi đồng lúa trải dài, một con lạch chảy yên ả và những cánh rừng thấp thoáng. Bên trong công trình là hàng loạt các khu vực sinh hoạt liên kết lẫn nhau theo tổ hợp đóng – mở xen kẽ, tạo nên sự tương tác hài hòa giữa kiến trúc, con người và tự nhiên.

không gian 1


Bê tông đen giữa rừng gỗ bạt ngàn

Công trình kiến trúc ấn tượng với phom dáng vươn mình kỳ lạ cùng lớp vỏ bê tông đen bao phủ toàn bộ là thiết kế của KTS Smiljan Radić giữa rừng Vilches, Chile. Những bức tường bê tông cốt thép có độ dày 12 cm tạo thành những hình khối phức tạp gắn kết vào nhau được KTS lấy ý tưởng từ một trong những bức tranh trừu tượng của Le Corbusier thuộc tuyển tập The Poem of the Right Angle.


Ngôi nhà nằm dài trên trảng cỏ

Thách thức các đặc tính về khí hậu bản địa gây ra nhiều ảnh hưởng đến không gian, ngôi nhà do GAISS cho gia đình nhỏ tại Riga, Latvia thể hiện rõ nét đặc điểm dân cư với hệ mái được kiến tạo dựa trên các kiểu chữ truyền thống chia thành 4 khối và khớp nối với nhau theo nhiều góc độ.

Ngôi nhà được thiết kế để gia chủ có thể trải nghiệm như một hành trình trên dải đất hẹp, dài, băng xuyên qua ngôi nhà theo khoảng sân rộng để hướng về khu vườn nhỏ ẩn mình phía sau. Một lối đi có mái che chạy dọc theo khuôn nhà tạo thành hành lang giao thông kết nối từ khu vực chung đến các không gian trọng yếu của công trình.

không gian 1


Xem thêm:

5 khách sạn kết hợp văn hoá và màu sắc

Sản phẩm thiết kế và sự kết hợp vật liệu