Art Villa – Khối bê tông giữa rừng rậm

Đầy tương phản nhưng vẫn lồng ghép tính hài hòa, ngôi biệt thự Art Villa là công trình hướng người dùng đến trải nghiệm cảnh quan theo cách thức đương đại.

Art Villa – Ngôi biệt thự bằng bê tông trên sườn dốc giữa rừng rậm hoang dã Costa Rica là công trình được thực hiện bởi studio Formafatal và Refuel Works dựa trên nguồn cảm hứng từ các thiết kế của KTS Paulo Mendes da Rocha. Công trình là một phần thuộc dự án nghỉ dưỡng Art Villas tại Playa Hermosa, một điền trang rộng lớn bao gồm nhiều ngôi nhà cho thuê giữa không gian xanh, tập trung vào trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên.

Khối bê tông giữa rừng.

Nhóm thiết kế đã thực hiện công trình dưới dạng kiến trúc hai tầng để người sử dụng có thể trải nghiệm cảnh quan theo nhiều cao độ khác nhau bên trong lớp vỏ cứng cáp từ bê tông. Kiến trúc Art Villa bao gồm hai tấm bê tông nằm ngang, tạo nên hệ mái bằng và phần sân thượng. Một khối bê tông khổng lồ khác với phần khoét lỗ làm bể bơi được bố trí vươn ra khỏi diện tích sử dụng. Tất cả bề mặt bê tông được giữ gần như ở trạng thái thô nhằm tạo nên mối liên hệ với nhiều yếu tố tự nhiên khác. Mỗi hướng mặt tiền của công trình đều rộng mở với cửa kính lớn xen lẫn với gỗ lát sàn, ốp tường bao phủ xuyên suốt ngôi biệt thự.

“Trong quá trình thiết kế nội thất, chúng tôi đã tìm thấy nguồn cảm hứng không chỉ trong khu rừng hoang dã xung quanh mà còn cả trong công việc của KTS người Brazil – Paulo Mendes da Rocha. Những bức tường bê tông được giữ nguyên vẹn có chủ đích nhằm tạo nên lớp nền cho thành phần bên trong như vật liệu, nước, cây xanh – chúng làm nên hệ thống môi trường khác thường, thô mộc nhưng vẫn sang trọng.” – Studio thiết kế cho biết.

Art Villa 6

Art Villa 5

Art Villa 4

Tầng trên cùng của Art Villa bao gồm các khu vực sinh hoạt, nhà bếp, năm phòng ngủ và cả hồ bơi, trong khi tầng dưới lại là không gian dành cho các hoạt động giải trí, tập thể dục và một số phòng tiện ích khác. Tất cả đều đảm bảo tinh thần xuyên suốt thể hiện qua vật liệu kết hợp giữa bê tông – gỗ và tầm nhìn bao quát ra cảnh quan. Chính giải pháp ứng dụng vật liệu tự nhiên, thô mộc phủ lên các khối hình học đương đại giữa rừng xanh bao phủ đã tạo nên dấu ấn riêng, đầy tương phản mà vẫn hài hòa mật thiết giữa kiến trúc và cảnh quan.

Art Villa 3

Art Villa 2

Art Villa 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: BoysPlayNice.


Xem thêm:

Nhà gỗ barn-style vùng Tyne Valley

Aculco – Cô lập giữa Mexico