Không gian chiết trung mang tâm hồn thi sĩ

Không gian rộng mở trước cảnh trí xanh ngát là nơi chốn trú ngụ của gia đình đến từ Ý, những người muốn tìm kiếm chân trời nhiệt đới tự do, thoát khỏi phố thị chật chội.

Trong những chuyến du lịch đến Bali, Indonesia, đôi vợ chồng người Ý ngay lập tức bị thu hút bởi nền văn hóa bản địa và quyết định gầy dựng một ngôi nhà giữa thiên nhiên làm không gian sống. Công trình với cấu trúc, thẩm mỹ nhiệt đới bản địa đặc trưng nằm trên một khu vực bao quanh bởi đồng lúa trải dài, một con lạch chảy yên ả và những cánh rừng thấp thoáng. Bên trong công trình là hàng loạt các khu vực sinh hoạt liên kết lẫn nhau theo tổ hợp đóng – mở xen kẽ, tạo nên sự tương tác hài hòa giữa kiến trúc, con người và tự nhiên.

không gian 1

Ngôi nhà rộng mở trước thiên nhiên.

không gian 2

Khung cảnh thiên nhiên lý tưởng bao quanh công trình.

Những hình thức kiến trúc xuất hiện trong công trình không chỉ mang tính biểu tượng mà còn phù hợp về công năng sử dụng. Hệ mái gồ ghề tạo điều kiện lưu thông gió, mái hiên vươn dài giúp tăng diện tích bóng râm, các vách tường xây được tính toán kỹ lưỡng nhằm hạn chế tối đa việc ngăn cách không gian nhưng đồng thời vẫn đảm bảo khả năng chịu lực. Không gian vườn tược bố trí xen kẽ là điển hình rõ rệt nhất cho lối sống tận dụng tối đa mảng xanh trong khuôn viên diện tích công trình. Sự kết hợp luân phiên giữa đóng và mở cùng với nhiều vật dụng trang trí mang đậm tính địa phương chính là bản sắc, dấu ấn riêng của gia chủ.

không gian 3

không gian 4

không gian 5

Hình khối và họa tiết lồng ghép đan xen vào nhau.

không gian 6

“Chúng tôi thích sống ở vùng nhiệt đới, nơi có khí hậu ấm áp, chúng thực sự thú vị. So với cuộc sống nơi căn hộ tại Ý và sự tự do tận hưởng thiên nhiên thì lối sống này thật là một may mắn.” – Theo chia sẻ từ gia chủ.

Hệ cột gỗ của ngôi nhà được lấy từ thân gỗ teak, hạn chế xử lý bề mặt để tạo nên vết thời gian. Các tác phẩm tranh tường về hình ảnh rừng nhiệt đới lấy cảm hứng từ tác phẩm của Henri Rousseau, một nghệ sĩ thuộc thế kỷ XX. Ngược lại với sự rộng mở của không gian chung thì các khu vực phòng ngủ lại chú trọng vào tính riêng tư. Tuy được che kín với các vách tường nhưng khung cửa sổ tại phòng ngủ lại có kích thước lớn, đảm bảo tối ưu được ánh sáng tự nhiên và có tầm nhìn lý tưởng ra cảnh quan cây lá bên ngoài.

không gian 7

không gian 1

Phòng ngủ với hệ cửa sổ lớn, tận dụng tối đa nguồn sáng trời.

Kiến tạo không gian theo thiên hướng nhiệt đới nhưng gia chủ vẫn khéo léo pha trộn nhiều hình thức cổ điển, đương đại thành tổng thể chiết trung hài hòa. Những mặt phẳng tường theo khối lớn mang đến sự cứng cáp, hiện đại cho không gian, điểm trên đó lại là các họa tiết trang trí, kết cấu, phù điêu đậm tính bản địa. Chất liệu gốm cũng được tận dụng triệt để nhờ độ cứng cũng như tính chất cơ bản phù hợp với không gian ngoài trời, độ bóng phản chiếu của chúng là yếu tố nhỏ nhưng được gia chủ cân nhắc kỹ lưỡng giúp tăng độ chi tiết cho ngôi nhà. Một giấc mơ được tạo dựng kỹ lưỡng, với niềm vui thích và tình yêu cuộc sống.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Design Anthology | Ảnh: Stefano Scatà.


Xem thêm:

Camp O – Trốn chạy New York

Treehugger – Kẻ dị biệt giữa trấn cổ