Treehugger – Kẻ dị biệt giữa trấn cổ

Táo bạo và đôi chút liều lĩnh, dự án Treehugger là khối kiến trúc hiện đại, tối giản mọc lên giữa những di tích lịch sử cổ kính bao quanh.

Nằm lạc ngay bên ngoài những bức tường thành Trung Cổ Bressanone (Brixen) tại thị trấn lâu đời nhất nước Ý South Tyrol, công trình Treehugger như một điểm dừng chân đầy bất ngờ mà không hề có một dấu hiệu báo trước. Dự án là văn phòng của công ty du lịch do MoDus Architects thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại, hình khối lạ mắt của công trình ngay lập tức tạo nên cái nhìn tương phản với cảnh bao quanh, nhưng theo hướng tích cực.

Khối kiến trúc hiện đại, tối giản.

Đường cong ôm lấy thân cây lớn.

Công trình có phom khối uốn lượn, xen kẽ là những đường vạt thẳng thớm đúng lúc giúp cân bằng và neo giữ tổng thể. Đường cong kiến trúc tạo nên một khoảng ôm vừa vặn lấy thân cây lớn, tạo thành thể thống nhất, tự nhiên. Văn phòng nằm cạnh bên Cung điện Bressanone cổ từ thế kỷ XIII, một trong những địa điểm du lịch hút khách của thị trấn. Những đường cung, khối vòm của công trình phần lớn lấy cảm hứng từ chính những di tích cổ này, sau đó được biến tấu hiện đại hơn, đồng thời tiết giảm màu sắc để nổi bật phần hình.

Treehugger 5

Treehugger 4

Thiết kế của Treehugger cho phép tạo nên một không gian mở chan hoà ánh sáng bằng ngôn ngữ tối giản, gọn gàng. Những khu vực cần tính riêng tư hơn như văn phòng hành chính được gói ghém ở tầng trên, đảm bảo toàn vẹn các chức năng sử dụng bên cạnh tính thẩm mỹ đơn thuần.

Treehugger 3

Treehugger 2

Treehugger 1

Kết quả của sự kết hợp khối, màu và nét đã tạo nên cho Treehugger tính điêu khắc rõ rệt, biến toàn bộ công trình thành khối kiến trúc đặc sắc nằm giữa phông nền lịch sử. Theo những thống kế, đây là công trình mới nhất được xây dựng trong khu vực từ thế kỷ XIX đến nay.

Địa điểm: Bressanone, Italy.
Diện tích: 430 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Oskar Da Riz.


Xem thêm:

Ilse Crawford và những chia sẻ về giá trị của thiết kế

Công viên trong mơ của trẻ nhỏ tại Thâm Quyến