Ilse Crawford và những chia sẻ về giá trị của thiết kế

Bằng những chia sẻ sâu sắc bằng kinh nghiệm lâu năm, NTK Ilse Crawford đã cho thấy những khía cạnh vượt ra khỏi vẻ đẹp thẩm mỹ mà một tác phẩm thiết kế có thể mang lại.

“Trước khi thiết kế, cần có sự đồng cảm. Thiếu đi chúng, ta sẽ không thể có được sản phẩm tốt.” – đó là quan điểm của Ilse Crawford, NTK người Anh và là nhà sáng lập Studioilse. Ilse Crawford cho rằng thiết kế không chỉ tồn tại ở mặt hình thức mà chúng còn là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, phúc lợi và là chìa khoá quan trọng trong việc kiến tạo môi trường thông qua kiến trúc – nội thất.

Ilse Crawford 1

Khách sạn Ett Hem – công trình mà NTK Ilse Crawford dùng để minh hoạ cho những tác động của thiết kế đến cuộc sống con người.

NTK Ilse Crawford tập trung vào nhu cầu thực sự của con người và cuộc sống trước tiên, thay vì thẩm mỹ hay định nghĩa cái đẹp của riêng cô. Cô tin rằng cách nhận thức này đem lại cái nhìn nhân văn hơn, giúp tích hợp tất cả các giác quan bẩm sinh và hình thành nên bản ngã con người.

Ilse Crawford 2

“Thiết kế là yếu tố quan trọng tác động đến các giác quan, vì chúng ta là những sinh vật nguyên thuỷ nhận thức các yếu tố xuanh quanh thông qua giác quan. Tôi tin rằng giác quan của chúng ta sở hữu một trí thông minh riêng biệt.”

Ett Hem – một khách sạn tại Thuỵ Điển là công trình minh chứng rõ nét cho quan điểm trên, một dự án cải tạo khối nhà cũ được xây dựng bởi Fredik Dahlberg vào năm 1911. Quá trình cải tạo nhằm mục đích duy trì hoạt động ban đầu và phát triển thêm các công năng sử dụng mới đi kèm. Từ quan điểm thiết kế đó, các không gian chung trong công trình đều được hài hoà giữa cảnh quan và nội thất, đem lại cái nhìn tự nhiên hơn với môi trường, xoá nhoà ranh giới giữa du khách và nhân viên khách sạn.

Ilse Crawford 3

Thiết kế được Ilse Crawford ứng dụng vượt ra khỏi thẩm mỹ đơn thuần của nội thất mà hướng đến giá trị sức khoẻ, hạnh phúc, tạo nên không gian ấm áp thực sự cho người sử dụng. Sự xuất hiện của các vật dụng trang trí, tác phẩm nghệ thuật từ cổ điển đến hiện đại được thu thập trong thời gian dài khiến công trình mang nhiều giá trị văn hoá và cảm xúc. Chúng còn phản ánh văn hoá và tính chất địa phương tại Thuỵ Điển. Chính những khoảnh khắc này đã khuyến khích chúng ta sống chậm lại, biến cuộc sống trở nên đặc biệt hơn. Đó là ý nghĩa thực sự của thiết kế và tác động của chúng đến ý nghĩa cuộc sống.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Nhà sách trên cánh đồng đẹp ngẩn ngơ

Cải tạo căn hộ XVII trong khu phố Lyon lịch sử