Nhà sách trên cánh đồng đẹp ngẩn ngơ

Với vị trí lý tưởng giữa cánh đồng lúa xanh ngát giữa vùng nông thôn Trung Quốc, nhà sách Paddy Field Bookstore là dự án cải tạo qua những bất ngờ đối lập giữa yếu tố nội thất và hình thức kiến trúc.

Paddy Field Bookstore là công trình nhà sách được văn phòng kiến trúc Trace Architecture Office trùng tu cải tạo từ một ngôi nhà bỏ hoang từ lâu ở vùng nông thôn làng Xiadi, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy là một cuộc đại tu về không gian nhưng toàn bộ phần ngoại thất của công trình vẫn giữ vẹn nguyên hiện trạng nhằm tạo ra những bất ngờ phía sau cánh cửa.

Nhà sách Paddy Field trên đồng lúa xanh.

“Khối kiến trúc tàn dư như một container chứa đựng những kết cấu mới bằng bê tông và thép, tạo nên một cuộc đối thoại giữa đương đại và truyền thống. Hầu hết những công trình mới đều được giấu bên trong những tàn tích cũ, chính vì vậy mà toàn bộ ngoại thất gần như không có sự thay đổi.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Khu vực bổ sung với chức năng làm không gian quán cafe.

Đơn giản nhưng lý tưởng.

Dấu hiệu biến đổi duy nhất có thể thấy ở nhà sách là phần không gian mở được bổ sung thêm phía sau ngôi nhà, được sử dụng như một quán cafe với hướng nhìn ra cảnh quan đồng lúa cạnh bên. Nhà sách cũng được điều hành bởi Librairie Avant-Garde, một cửa hàng sách lâu đời thành lập từ năm 1996 tại Nam Kinh.

Những chi tiết hoàn toàn đối lập với kiến trúc cũ kỹ bên ngoài.

Những mảng tường bê tông được tái kiến tạo từ hiện trạng ban đầu.

Hệ thống bê tông hiện trạng của ngôi nhà cũ giờ đây đóng vai trò cốt lõi cho cấu trúc mới, công trình gồm 3 tầng với khu vực trưng bày ở tầng trệt, phòng đọc lầu 1 và sân thượng. Một số khu vực sàn hiện trạng được cắt ra để quy hoạch thành không gian mới đã để lại khoảng trống, từ đây nhóm thiết kế quyết định bỏ qua việc trám lại phần rỗng ấy để tạo thành hệ thống giếng trời.

nhà sách 4

nhà sách 3

nhà sách 2

Khu vực sân thượng được thêm vào hệ mái dốc với cấu trúc dựa trên chiếc ô, khách tham quan ở vị trí này sẽ có tầm nhìn toàn cảnh ra cánh đồng lúa bát ngát vốn là thế mạnh tự nhiên về vị trí địa lý của công trình.

nhà sách 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Chen Hao.


Xem thêm:

Gốm Việt và những sắc thái riêng biệt

5 khách sạn bình yên giữa đồng quê, núi rừng