Ngôi nhà nằm dài trên trảng cỏ

Nằm trên trảng cỏ dài bao phủ bởi cây xanh, ngôi nhà là công trình được ghép nối bởi nhiều khối kiến trúc nhằm tạo nên giải pháp chống chịu trước khí hậu theo từng mùa.

Thách thức các đặc tính về khí hậu bản địa gây ra nhiều ảnh hưởng đến không gian, ngôi nhà do GAISS cho gia đình nhỏ tại Riga, Latvia thể hiện rõ nét đặc điểm dân cư với hệ mái được kiến tạo dựa trên các kiểu chữ truyền thống chia thành 4 khối và khớp nối với nhau theo nhiều góc độ.

Ngôi nhà được thiết kế để gia chủ có thể trải nghiệm như một hành trình trên dải đất hẹp, dài, băng xuyên qua ngôi nhà theo khoảng sân rộng để hướng về khu vườn nhỏ ẩn mình phía sau. Một lối đi có mái che chạy dọc theo khuôn nhà tạo thành hành lang giao thông kết nối từ khu vực chung đến các không gian trọng yếu của công trình.

ngôi nhà 2

Ngôi nhà nằm chắn giữa dải đất dài, hẹp.

ngôi nhà 3

Khoảng sân rộng mở phía trước.

ngôi nhà 4

Dãy hành lang dẫn đến các khu vực trọng yếu trong không gian.

Điếm cuối của dãy hành lang là khu bếp mở rộng rãi, thoáng đãng, khu vực này được bố trí mảng tường kính thông ra khoảng sân vườn. Ngoài ra một khu vực văn phòng tại gia cũng được tích hợp vào công trình như khối phụ. Tất cả mọi không gian đều hướng về phía đông nam và tây nam để tối ưu hoá nguồn sáng tự nhiên, giúp giảm nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông.

ngôi nhà 1

Không gian được thiết kế với đường nét mạnh mẽ, hình thức đơn giản, mộc mạc.

ngôi nhà 5

ngôi nhà 6

Một phần kiến trúc nhô ra từ phòng khách để đảm bảo người sử dụng không cảm thấy quá nóng vào mùa hè. Do sự đa dạng về độ nghiêng cũng như hướng nghiêng của mái nhà mà mỗi gian phòng đều có cao độ trần khác nhau, tạo nên nhiều hình thức sử dụng không gian tương ứng. Kết cấu chính của công trình bao gồm bê tông nhẹ và gỗ để, kiến tạo nên tổng thể mộc mạc, mạnh mẽ và phù hợp với thẩm mỹ đương đại.

Địa điểm: Riga, Latvia.
Diện tích: 245 m²

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Reinis Hofmanis.


Xem thêm:

Bumpers Oast – Bản sắc đương đại vùng Kent

VO Residence – Biệt thự tối giản nguyên khối