Bumpers Oast – Bản sắc đương đại vùng Kent

Bumpers Oast là công trình nhà ở xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống và nguồn lực địa phương nhưng pha trộn thêm sắc thái hiện đại thành tổng thể kết hợp hài hòa.

Được thiết kế cho một gia đình đã sinh sống 10 năm tại vùng Kent, Anh Quốc vì yêu thích sự gần gũi và bình dị của địa phương, công trình nhà ở Bumpers Oast tuy hiện đại nhưng lại rất gần với tinh thần bản đại. Bumpers Oast có cao độ lý tưởng, cung cấp tầm nhìn ra khu vực xung quanh, phần mái nhà hình nón cao vút được trích xuất từ kiến trúc Kent, nơi người dân vẫn thường sấy các nguyên liệu sản xuất bia.

Bumpers Oast 1

Cụm nhà hình nón ở vùng Kent, Anh Quốc.

Bumpers Oast 2

Chóp mái cao, đóng vai trò chuyển tiếp không khí, thanh lọc gió.

Tỷ lệ mặt bằng hình tròn của mỗi tháp nhà cụng dựa trên kiến trúc truyền thống nhưng khoảng cách được giãn xa nhau, tạo nên cấu trúc hòa hợp trong ngoài. Các tòa tháp liên kết với nhau ở khu vực trung tâm, mở ra vườn cây đóng vai trò như trái tim của toàn bộ công trình.

Bumpers Oast 3

Từng viên gạch được ốp lát theo phương pháp thủ công.

Bumpers Oast 4

Mặt bằng liên kết của từng khối tháp.

“Bumpers Oast cho phép chúng tôi tìm về nguồn cội, khám phá các loại hình dân cư mới phát triển từ bối cảnh địa phương. Hình thức của công trình hoàn toàn khác biệt với bất kỳ ngôi nhà nào chúng tôi từng thiết kế, chúng tạo nên từ những nghiên cứu bản địa toàn diện. Bumper Oast tuy mang sắc thái hiện đại mà vẫn ngẩng cao đầu từ hào về bản sắc truyền thống vùng Kent.”  – Theo Friedrich Ludewig, giám đốc studio thiết kế Acme cho biết.

Sáu sắc thái gạch kiểu Kent được sử dụng để làm nên lớp vỏ bao phủ bên ngoài mặt tiền, tạo nên nhiều sắc độ chuyển màu khác nhau. Cũng vì có nhiều hình thức màu mà vấn đề thi công ốp lát đòi hỏi nhiều công sức và kỹ năng thủ công của thợ xây địa phương nhằm đảm bảo truyền tải đúng ý đồ thiết kế.

Bumpers Oast 7

Gỗ được sử dụng làm vật liệu chính cho nội thất.

Phần lớn không gian nội thất dạng tròn bên trong đều được ốp gỗ và sử dụng gỗ làm vật liệu chính bo cong theo hình khối kiến trúc. Sản phẩm nội thất cũng được lựa chọn cẩn thận để khớp với mặt bằng dạng tròn, nhờ vậy các NTK đã tận dụng tối đa được diện tích không gian. Bumpers Oast có sự chuyển tiếp xen kẽ từ không gian mở sang khu vực riêng tư cá nhân, tất cả được sắp xếp khéo léo giữa các tầng sao cho hợp lý với phòng trẻ em và không gian chung ở tầng thấp, phòng ngủ riêng được đặt ở vị trí cao hơn phía trên cầu thang.

Ngoài ra để hoàn thành ngôi nhà với tiêu hao năng lượng ở mức thấp nhất, các NTK quyết định xây dựng toàn bộ công trình như một cấu trúc gỗ cách nhiệt. Bumpers Oast thiết kế theo tiêu chuẩn kín khí với các hình nón giúp lưu lượng không khí di chuyển chậm, thanh lọc gió nhờ những hệ cửa trên cao.

Địa điểm: Kent, Anh Quốc.
Năm hoàn thành: 2019.
Diện tích: 230 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Brick Vault House – Tương tác của thanh và khối

São Paulo apartment – Tông đất trầm lặng mà ngọt ngào