Brick Vault House – Tương tác của thanh và khối

Những tương tác thú vị của đơn vị thanh mỏng manh và hình khối đặc vuông vắn đã tạo nên một trải Brick Vault House vươn ra khỏi những giới hạn vật lý.

Brick Vault House – công trình nhà ở tại Valencia, Tây Ban Nha gây ấn tượng nhờ giàn khung thép sơn xanh lục nối liền với khối kiến trúc vuông vắn hiện đại. Thoạt nhìn, tổng thể của toàn bộ cấu trúc sẽ hợp nhất thành khối lập phương nhưng thực chất không gian thể tích bên trong lại được phân chia rỗng – đặc theo tỷ lệ và đơn vị khung cố định. Việc phân chia này cho phép các NTK tách các khu vực chức năng thành từng vùng nhận biết dễ dàng, đồng thời định hình thẩm mỹ của công trình bằng  giải pháp kết cấu.

Brick Vault House 1

Cấu trúc cân đối rỗng – đặc của công trình.

“Brick Vault House là nơi gia chủ dự định sẽ phát triển những kế hoạch lớn cho tương lai, họ muốn chúng khác biệt nhưng vẫn phải đáp ứng được chức năng sống thông thường. Chúng tôi đã đề xuất một hệ thống khung lưới, qua đó cho phép tạo nên những cấu hình khác nhau mà vẫn đảm bảo một số tiêu chuẩn duy trì.” Studio thiết kế giải thích thêm “Chúng tôi nghĩ rằng xung quanh ta có nhiều yếu tố và góc nhìn tạo nên cấu trúc cuộc sống hàng ngày. Đây là giá trị quan trọng để tạo nên một ngôi nhà. Rằng nơi bạn ngồi vào mỗi buổi sáng sẽ khác với chốn xế chiều, mùa hè khác với mùa đông, biến những khác biệt ấy thành không gian là điều chúng tôi luôn cố gắng.”

Brick Vault House 2

Những thanh sắt hộp 10×10 là đơn vị chính cấu thành nên bộ khung.

Brick Vault House 3

Công trình tạo ra những tương tác với cảnh quan bên ngoài thông qua ban công, sân hiên.

Brick Vault House 4

Không có sự tách biệt rạch ròi giữa nội thất và ngoại cảnh.

Việc binh bố các đơn vị sắt hộp cũng giúp hình thành nên vách ngăn vô hình cho ngôi nhà và cảnh quan bên ngoài, đồng thời tận dụng tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên từ nhiều diện mặt tiền. Cảm giác ranh giới mập mờ của khối kiến trúc bên ngoài được neo đậu cân bằng nhờ mái vòm nối tiếp trên trần nhà trong nội thất. Các bề mặt vòm xuyên suốt trên trần nhà có thể thực hiện thủ công mà không cần đến giàn giáo hay khuôn đúc sẵn, nhờ đó xen lẫn giữa nét thẳng thớm hình học là sự mượt mà của đường cong gợn.

Brick Vault House 6

Hệ trần mái vòm nối tiếp nhau bên trong nội thất.

Các khu vực chức năng được bố trí xoay quanh hệ thang bộ trung tâm.

Không gian hướng đến tính mở.

Diện tích sử dụng của công trình được nhân lên nhờ sự tương tác của các không gian được phân chia theo từng đơn vị hộp.

Khả năng lấy sáng tối ưu.

“Chúng tôi muốn tạo ra một yếu tố thống nhất giữa nội thất và ngoại thất, từ đó tiết lộ cấu trúc vận hành của ngôi nhà. Chúng tôi nghĩ rằng con người sẽ thoải mái hơn khi sống trong không gian mà mọi thứ có thể kết hợp với nhau.”

Không gian bên trong Brick Vault House được bố trí xoay quanh trục thang bộ ở trung tâm, giảm thiểu một số hành lang giao thông trong nhà và mở rộng trải nghiệm cảnh quan trực tiếp thông qua ban công. Quan điểm thiết kế này đã tạo nên tính mở cho nhiều khu vực như phòng ngủ, phòng sinh hoạt, qua đó tận dụng tối đa mối tương tác của giàn khung sắt bên ngoài và trải nghiệm mở bên trong.

Brick Vault House 7

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Mariela Apollonio.


Xem thêm:

Victoria house – Khối kiến trúc mọc lên giữa khoảng trống

Jewel – Không gian siêu hẹp giữa Tokyo đông đúc