Jewel – Không gian siêu hẹp giữa Tokyo đông đúc

Jewel house tuy sở hữu chiều ngang mặt tiền hẹp nhưng bằng phương thức thiết kế hợp lý và giải pháp sử dụng nguồn sáng tự nhiên tinh tế đã biến những bất lợi ban đầu thành tiền đề cho những bất ngờ thú vị.

Một ngôi nhà với chiều ngang hẹp, sở hữu vẻ ngoài ấn tượng mang tông màu đen lạnh của thép là công trình được thực hiện bởi Apollo Architects & Associates tại Tokyo, Nhật Bản. Công trình được gọi là Jewel, các NTK đã bố trí mặt bằng trên hiện trạng hình chữ L với các không gian chức năng đủ để phục vụ cho gia đình nhỏ gồm hai vợ chồng và một người con.

Jewel 1

Công trình sở hữu mặt tiền chỉ vỏn vẹn 1.4 mét ngang.

Jewel 2

Jewel 3

Tuy sở hữu tổng diện tích sàn 80.5 mét vuông nhưng chiều ngang mặt tiền của ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 1.4 mét ngang – kích thước khá hẹp so với những công trình nhà ở thường thấy. Hệ mặt tiền màu đen của Jewel được làm bằng tấm thép đen mạ kẽm, trái ngược hoàn toàn với hệ màu sáng bên trong nội thất.

Jewel 4

Công trình mang hình thức thẩm mỹ tối giản.

Hệ thống kệ được xem là vật dụng trang trí duy nhất trong không gian.

“Gia chủ là người rất thành thạo về lĩnh vực thiết kế. Họ thích những thiết kế tinh giản như của John Pawson. Vật dụng trang trí duy nhất trong Skinny House là hệ kệ màu nâu sẫm trên tường. Đây là nơi gia chủ đặt những món đồ trang trí, biến ngôi nhà thành nơi chốn mang tính cách riêng của họ.” – NTK cho biết.

Việc sở hữu hệ thống mặt tiền hẹp, tối màu vô tình tạo nên những cảm xúc tích cực, cởi mở hơn khi tiếp cận không gian bên trong ngôi nhà. Công trình gồm 2 tầng xếp chồng lên nhau, sau khi băng qua lối đi hẹp là khu vực nhà sau rộng rãi hơn, đóng vai trò chính cho các sinh hoạt thường nhật. Xuyên suốt không gian là hình thức thẩm mỹ tối giản, việc ứng dụng phong cách này dựa trên sở thích riêng của gia chủ, một người ưa thích các thiết kế của KTS Pawson người Anh.

Hệ thống giếng trời được bố trí hợp lý đem lại nguồn sáng cho nhiều góc hẹp.

Kết cấu cầu thang của công trình gây ấn tượng nhờ hình thức thiết kế đơn giản, vận dụng tinh tế nguồn sáng tự nhiên từ giếng trời, qua đó giúp khu vực giao thông chính giữa hai tầng trở nên thú vị hơn. Phòng ăn là khu vực tiếp nhận lượng lớn nguồn ánh sáng tự nhiên với vị trí sát cận bên cửa sổ lớn nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho gia chủ với vị trí tầng trên.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Masao Nishikawa.


Xem thêm:

Khu nhà ở bằng giải pháp 3D đầu tiên trên thế giới

Barbican flat – Không gian mang chi tiết truyền thống Nhật Bản