Khu nhà ở bằng giải pháp 3D đầu tiên trên thế giới

Trước thực trạng thiếu thốn nhà ở cho các vùng dân cư khó khăn, một dự án khu nhà ở xây dựng theo phương pháp in 3D đã ra đời đóng vai trò tiền đề cho giải pháp kiến trúc nhân đạo toàn cầu.

Khu nhà ở đầu tiên trên thế giới xây dựng bằng phương pháp in 3D vừa qua đã được công bố tại Tabasco thuộc miền nam Mexico. Dự án là kết quả của sự cộng tác giữa Icon và Échale với trọng tâm chính là chiếc máy in khổng lồ dài hơn 10 mét.

khu nhà 1

Mỗi ngôi nhà rộng khoảng 46 mét vuông được hoàn thiện với đầy đủ các kết cấu chức năng bao gồm mái, cửa sổ và đồ nội thất. Khu nhà ở bao gồm 50 ngôi nhà và là một phần của cuộc thử nghiệm mới trong quy chế xây dựng nhà ở giá rẻ cho các cộng đồng dân cư khó khăn trên thế giới. Dự án được khởi động vào năm 2014 như một biện pháp ứng phó trước các ảnh hưởng của thảm họa tự nhiên gây ra cho công trình xây dựng truyền thống. Các nhà chức trách nhận ra rằng công nghệ hoàn toàn có thể thay đổi và cải thiện tích cực nơi cư ngụ cho con người thông qua dự án.

khu nhà 2

khu nhà 3

khu nhà 4

“Máy in 3D cho khu nhà được gọi là Vulcan II với thiết kế để hoạt động thích nghi với vùng nông thôn. Nhưng hành trình lại không hề dễ dàng, nguồn điện ở đây không ổn định và nước mưa thường làm ngập các con đường dẫn vào công trường.”

Máy in 3D sẽ ép xi măng thành từng lớp cho đến khi cấu trúc cơ bản được hoàn tất, quá trình sẽ tiêu tốn khoảng 24 giờ để hoàn thành các bức tường. Nội thất bên trong công trình chia thành 2 phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp và nhà vệ sinh. Mỗi nhà đều có ổ cắm điện và nguồn cung cấp nước, ngoài ra còn có hiên nhà nhỏ phía trước mặt tiền đóng vai trò như khu dùng bữa ngoài trời.

Địa điểm: Tabasco, Mexico.
Năm dự kiến hoàn thành: 2020.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: New Story.


Xem thêm:

House 49 – Không gian của những thử nghiệm

Tận hưởng thiên nhiên trong không gian sống hiện đại