Barbican flat – Không gian mang chi tiết truyền thống Nhật Bản

Không gian căn hộ mang những đặc tính pha trộn giữa thức kiến trúc Nhật Bản truyền thống và tinh thần mạnh mẽ của các toà nhà hiện đại. Tất cả được thể hiện thông qua giải pháp ứng dụng vật liệu tinh tế.

Toạ lạc bên trong Shakespeare Tower, một trong ba toà nhà cao tầng thuộc khu Barbican, London – khu nhà cổ được xây dựng vào năm 1976. Không gian căn hộ là kết quả của quá trình đại tu với quan điểm thiết kế tạo ra sự cân bằng tinh tế giữa thẩm mỹ Nhật Bản kết hợp với kiểu dáng mạnh mẽ của các toà nhà cao tầng.

không gian 1

không gian 2

“Chúng tôi phải đương đầu với các vấn đề về bản sắc khi chủ nghĩa hiện đại Châu Âu đang tràn vào Nhật Bản với tốc độ nhanh chóng.”

Xuyên suốt căn hộ là những chi tiết lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản như vật liệu gỗ, lam sọc, chiếu tatami xen lẫn cùng các chất liệu nặng như đá, bê tông. Ở một số vị trí như cửa ra vào, KTS thiết kế đã sử dụng kỹ thuật Araidashi – một kỹ thuật truyền thống Nhật Bản trộn lẫn đá cuội với vữa sau đó rửa với nước trước khi sấy khô cho ra bề mặt hoàn thiện cuối cùng. Hệ cột đá terrazzo xám đặt giữa phòng có thể xem như điểm nhấn thú vị khi trở thành trọng tâm khác lạ giữa các chi tiết Á Đông cạnh bên.

không gian 3

Sự kết hợp của các vật liệu đặc trưng Nhật Bản với bê tông, đá terrazzo trong không gian căn hộ.

 

“Hệ cột phi cấu trúc đóng vai trò cầu nối giữa hai ngôn ngữ đối lập trong thiết kế nội thất – kiến trúc. KTS thiết kế công trình cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi các hệ cột trong suốt sự nghiệp thiết kế của mình.”

Ngoài ra vật liệu terrazzo cũng được sử dụng để kết nối các chi tiết khác biệt thông qua giải pháp chạy viền xung quanh các khu vực. Giải pháp này không chỉ tạo nên độ tương thích cần thiết cho các vật liệu đối lập mà còn giúp phát triển quan điểm thiết kế kết hợp giữa Nhật Bản và các hình thức kiến trúc hiện đại, mạnh mẽ một cách mượt mà, không khiên cưỡng.

Hệ sàn ứng dụng kỹ thuật Araidashi truyền thống Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Anton Gorlenko.


Xem thêm:

Thung lũng trời & tranh

Thuyền mây của khách thơ