Bê tông đen giữa rừng gỗ bạt ngàn

Nằm giữa rừng cây tại Chile là khối kiến trúc phức tạp, nổi bật với vỏ bọc bê tông đen nhưng lại vô cùng đơn giản, hài hòa với các giải pháp xử lý nội thất.

Công trình kiến trúc ấn tượng với phom dáng vươn mình kỳ lạ cùng lớp vỏ bê tông đen bao phủ toàn bộ là thiết kế của KTS Smiljan Radić giữa rừng Vilches, Chile. Những bức tường bê tông cốt thép có độ dày 12 cm tạo thành những hình khối phức tạp gắn kết vào nhau được KTS lấy ý tưởng từ một trong những bức tranh trừu tượng của Le Corbusier thuộc tuyển tập The Poem of the Right Angle.

Flesh – bức tranh trong tuyển tập The Poem of the Right Angle của KTS Le Corbusier là nguồn cảm hứng trong thiết kế kiến trúc công trình.

Không gian nội thất bên trong ngôi nhà bê tông đen là sự tương phản mạnh mẽ khi hầu hết các diện vách đều ốp bằng gỗ tuyết tùng gợi nên cảm giác ấm áp, tự nhiên và đặc biệt là hòa nhập cùng cảnh quan bao bọc xung quanh. Lớp vật liệu ấy kết hợp cùng khoảng không gian mở được bố trí khéo léo tạo nên sự hoành tráng, mang đến những trải nghiệm thiên nhiên khó quên ngay bên trong công trình.

“Công trình như một hình khối tĩnh lặng sở hữu đặc quyền chiêm ngưỡng khung cảnh núi non, bao bọc bởi những vách gỗ và nằm gọn ghẽ trong 300 viên đá bazan.” – KTS chia sẻ.

Hình khối kiến trúc bên ngoài có tác động lớn đến không gian nội thất bên trong, các vách tường vạt xét cùng lối giao thông, mặt bằng tổng thể phức tạp khiến tầm nhìn của con người dễ dàng bị phân tán. Chính những vách ốp gỗ, vật liệu lát sàn đồng nhất và khung kính lớnđã giúp đơn giản hóa sự phức tạp về hình khối, mang ngoại cảnh và nội thất hòa làm một. Cân bằng hợp lý nhờ giải pháp hòa hợp khéo léo các khía cạnh tương phản.

bê tông 4

Sự đồng nhất của vật liệu trên mảng lớn giúp cân bằng hình khối phức tạp trong không gian.

bê tông 3

bê tông 2

bê tông 1

Cảnh quan ấn tượng bao quanh công trình, trên tầng thượng của ngôi nhà là bể bơi ngoài trời.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Cristobal Palma.


Xem thêm:

Camp O – Trốn chạy New York

Giữa lưng chừng mây