Không gian sống trong vỏ bọc nhà kính

Không gian sống ẩn mình bên dưới lớp vỏ kính được tạo nên với nhiều giải pháp không chỉ giúp lấy sáng hiệu quả mà còn hạn chế được điều kiện thời tiết oi nóng điển hình của nhà kính.

Bằng cách lồng ghép không gian nhà ở vào bên dưới khối nhà kính rồi đặt toàn bộ giữa vườn cây xanh mát, studio thiết kế kiến trúc RicharDavidArchitekti đã tạo nên một công trình độc đáo tạo Chlum, Cộng Hoà Czech. Công trình hoàn toàn không có nhiều tầng cao độ mà chỉ đơn thuần là một khối nhà trệt gắn liền với tầng thượng trồng cây phía trên được thiết kế theo thiên hướng mộc mạc, đơn giản. Việc lắp đặt hệ mái kính phía trên giúp gia chủ có thể ngắm nhìn tối đa bầu trời và sự che phủ thấp thoáng của các tán cây bao quanh.

Không gian nhà ở bên dưới lớp mái kính và polycarbonate.

Để tạo nên công trình, các NTK đã kết hợp nhiều loại vật liệu xây dựng như bê tông, gạch, ván gỗ để tạo nên khối nhà bên trong; khung thép, kính và polycarbonate giúp hình thành lớp vỏ ngoài. Vị trí của ngôi nhà cũng nối liền sang khu vực hồ bơi ngoài trời bằng một lối đi lát đá, tất cả đều phải đảm bảo thật sự đơn giản để không phá vỡ bầu không khí yên bình của tổng thể.

“Không gian được thiết kế ở dạng đơn giản nhất có thể và đảm bảo duy trì sự tiết chế ấy trong suốt qúa trình thực hiện. Chúng tôi chưa bao giờ thực thi công trình kết hợp giữa nhà ở và nhà kính. Ở dự án này, đó là một khối nhà kính tiêu chuẩn lồng ghép khối nhà ở bên trong.” – NTK cho biết thêm “Tôi nghĩ có hai điều khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt. Lồng ghép nhà ở vào nhà kình không phải là một giải pháp phổ biến, quan trọng nhất phải là cách bố trí, nơi gia chủ có thể tương tác trực tiếp với không gian bên ngoài.”

không gian 5

không gian 4

không gian 3

Phần mái polycarbonate của công trình có tạo nên hình chóp kim tự tháp 4 mặt, che phủ toàn bộ phần hiên nhà giúp tạo nên khu vực râm mát, đồng thời tránh đi sự hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ bên trong nội thất. Để tiếp cận được tầng thượng, các NTK đã bố trí lối thang bộ nằm bên ngoài ngôi nhà, giải pháp này đảm bảo tránh đi được phần diện tích tiêu tốn không cần thiết, để lại không gian đơn thuần phục vụ cho sinh hoạt sống thường nhật.

“Tất nhiên nguyên tắc kết hợp chức năng theo chiều dọc mà vẫn duy trì được hầu hết các hình thức tiêu chuẩn là phương thức được sử dụng ở nhiều công trình, đặc biệt là công trình quy mô lớn. Điều đó đã được áp dụng cho dự án này, một gia chủ độc đáo thì cần có giải pháp độc đáo.”

không gian 2

không gian 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jiří Hroník.


Xem thêm:

Pink House – Ngọt ngào và táo bạo

Chelsea Loft – Sắc thái chiết trung tươi trẻ