Thiết kế làm từ gỗ sồi cho không gian hiện đại

Được đánh giá là vật liệu bền vững có nhiều ưu điểm, gỗ sồi là một trong số những vật liệu được nhiều nhà thiết kế đồ nội thất ưa chuộng.

Cùng với gỗ óc chó, anh đào, phong, gỗ sồi được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm cần có cho đồ nội ngoại thất, đồng thời có tính bền vững cao. Sồi là giống cây có thể tương thích nhiều loại thổ nhưỡng và khí hậu mà không cần phân bón. Để đảm bảo chất lượng của gỗ, mỗi cây sồi chỉ có thể được thu hoạch sau 12-14 năm và phải tuân thủ các luật lệ về khai thác nhằm đảm bảo tính bền vững, cân bằng sinh thái và tính xoay vòng của vật liệu (phải trồng một cây mới khi đốn hạ một cây).

Với tính chất chắc chắn, bền và có khả năng kháng nước tự nhiên, gỗ sồi thường được sử dụng để làm tủ, bàn ghế và lát sàn. Không chỉ có sản xuất công nghiệp mà vật liệu này còn được các nhà thiết kế ưa chuộng để cho ra đời những sản phẩm ấn tượng.

Đèn Taliesin

Chiếc đèn Taliesin được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Lloyd Wright cho căn nhà Taliesin vào năm 1911 và sau đó được sản xuất bởi thương hiệu Yamagiwa dưới sự cho phép của ông. Thương hiệu ngay sau đó đã thiết kế ba phiên bản khác nhau bao gồm một đèn sàn và hai đèn bàn. Đèn được làm bằng những khối gỗ sồi, anh đào và óc chó hình chữ nhật được xâu qua một trục thẳng đứng. Ánh sáng phát ra ở bên trong các khối gỗ, phản chiếu lên trục, tạo ra nguồn sáng ấm áp tựa như ánh nắng. Theo Yamagiwa, kiến trúc sư đã thiết kế chiếc đèn dựa trên ánh sáng tự nhiên của mặt trời và mặt trăng xuyên qua kẽ lá.

den taliesin go soi frank lloyd wright

Ảnh: Yamagiwa

den taliesin oak frank lloyd wright

Ảnh: Yamagiwa

Ghế SERIES 7™
Series ghế kinh điển của Fritz Hansen được thiết kế bởi Arne Jacobsen vào năm 1955 có thiết kế đơn giản, hiện đại và linh hoạt, sử dụng nhiều loại vật liệu gỗ khác nhau trong đó có gỗ sồi. Thân ghế được ép từ 9 lớp gỗ veneer và kỹ thuật dập 3 chiều, tạo sự thoải mái khi ngồi và đồng thời cũng rất bền bỉ. Chân ghế làm bằng ống thép làm giảm trọng lượng của ghế nhưng chịu lực tốt, cho phép ghế dễ dàng được xếp chồng để tiện vận chuyển hoặc cất giữ.
ghe fritz hansen go soi series 7

Ảnh: Tư liệu

Kệ Inumbra

Được thiết kế bởi Michele De Lucchi, kệ Inumbra của District Eight được lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam giữa thế kỉ 20. Sử dụng gỗ sồi được xử lý nhiệt, kệ mang vẻ đẹp thanh lịch từ sự tương phản trong màu sắc và bề mặt của chất liệu gỗ và kim loại.

ke inumbra district eight go soi do noi that

Ảnh: District Eight

ke inumbra district eight oak do noi that

Ảnh: District Eight

Ghế Elsie

Studio kiến trúc và đồ nội thất Appareil Atelier đã kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Les Jardins de Metis để cho ra đời chiếc ghế làm bằng gỗ sồi đỏ có tên Elsie với những đường cong đẹp mắt. Ngoài cấu trúc cong của lưng tựa và mặt ghế, các trục của ghế cũng được tạo thành hình ống, tạo nên nét mạnh mẽ nhưng cũng thanh lịch.

ghe go elsie go soi do noi that

Ảnh: Félix Michaud

ghe go elsie oak do noi that

Ảnh: Félix Michaud

Bàn Spectrum Workstation Round ST160

Chiếc bàn làm việc làm bằng gỗ sồi Nhật của thương hiệu Karimoku New Standard là sự kết hợp giữa thiết kế Đức và kĩ thuật chế tác của Nhật Bản. NTK Geckeler Michels tạo ra thiết kế linh loạt không chỉ phù hợp cho môi trường văn phòng mà còn cả cho lĩnh vực dịch vụ và tại gia với kích thước đủ cho 6 người cùng sử dụng. Vật liệu gỗ sử dụng được khai thác từ nguồn có sự đảm bảo về tính bền vững.

ban lam viec go soi Spectrum Workstation

Ảnh: Masaaki Inoue

BST 98.6°F

Được đặt theo nhiệt độ trung bình của cơ thể người, Bộ sưu tập đồ ngoại thất gồm bàn và ghế được làm bằng gỗ sồi trắng Croatia được thiết kế bởi Neri&Hu cho thương hiệu De La Espada đáp ứng được nhu cầu về độ bền bỉ trong điều kiện nhiệt độ cao ngoài trời. Bề mặt vật liệu được xử lý bằng dầu đen nhằm tạo ra độ sâu của màu sắc, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm nước. Qua tác động của môi trường bên ngoài sau thời gian sử dụng, vẻ ngoài của các thiết kế sẽ chuyển sang màu xám đậm hoặc bạc đẹp mắt.

do ngoai that go soi ban ghe

Ảnh: De La Espada

 

Ghế Naku Stack

Với thiết kế phi xu hướng cùng vật liệu gỗ sồi , chiếc ghế của Naku Stack của thương hiệu Inno có thể được sử dụng trong thời gian dài. Ghế được thiết kế bởi Harri Korhonen, có thể xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian. Ngoài ra, bề mặt cũng được xử lý bằng tia UV và sơn veneer gốc nước, đảm bảo độ bền, chống thấm nước và chống ố vàng.

do noi that ghe go soi naku stack

Ảnh: Inno

do noi that ghe go soi naku stack

Ảnh: Inno

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Vẻ đẹp hòa nhã trên bàn tiệc của Zara Home và Vincent Van Duysen

AREUS Atelier đối thoại với văn hóa bằng nội thất

Vẻ đẹp kì ảo trong đèn dệt kim của Sangmin Oh