NTK Adam Goodrum: “Mỗi thiết kế phải tự khẳng định được sự tồn tại của chính chúng”

Adam Goodrum, một trong những nhà thiết kế công nghiệp hàng đầu nước Úc, vừa có chuyến ghé thăm Việt Nam vào tháng 11 này.

Cộng tác với thương hiệu District Eight, ông gửi lời chào Việt Nam bằng bộ sưu tập ghế hoàn toàn mới, mang cái tên độc đáo – Collette Chairs. Chúc mừng cho sự kiện ấy, ELLE Decoration đã có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhà thiết kế Adam Goodrum để tìm hiểu sâu hơn về tư duy sáng tạo, nguồn cảm hứng và những dự định sắp tới của ông.

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 01

ELLE Decoration Việt Nam có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với NTK Adam Goodrum tại showroom District Eight.

ED: Là một nhà thiết kế quốc tế, điều gì trong nền văn hóa và nghệ thuật thế giới đã truyền cảm hứng cho công việc sáng tạo của ông?

AG: Động lực sáng tạo của tôi không gắn với một đối tượng hay con người cụ thể nào, mà đến từ trải nghiệm sống chính cuộc đời mình. Tôi luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng bên ngoài lĩnh vực thiết kế nội thất. Cảm hứng có thể đến từ một cơ chế thông minh hoặc đơn thuần từ việc quan sát cuộc trò chuyện thú vị giữa hai con người. Điều này châm ngòi cho tư duy và kích thích phát triển các ý tưởng sáng tạo. Đi du lịch ở nhiều quốc gia khác nhau là một cách tìm cảm hứng và cũng là lời nhắc nhở để tôi không bao giờ ngừng hiếu kỳ về cuộc sống.

ED: Đâu là thời điểm ông biết mình yêu thích công việc thiết kế và chế tác thủ công? Ông đã bắt đầu việc thực hành sở thích ấy thế nào?

AG: Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã luôn thích làm đồ thủ công và vẽ. Trò xếp hình Lego từng là niềm đam mê của tôi suốt một thời gian dài, rồi chuyển sang các loại xe đẩy tự chế và nhà mô hình. Lên trường cấp ba, tôi được tiếp xúc nhiều hơn với nghệ thuật. Một giáo viên tôi kính trọng có lần đã nói rằng, cô nghĩ sau này tôi có thể sẽ làm việc trong lĩnh vực thiết kế. Và quả thật tôi đã chọn đi con đường ấy. Khi vào đại học, tôi đăng ký ngành Thiết kế Công nghiệp (Đại học Công nghệ Sydney). Tôi bắt đầu sự nghiệp riêng bằng việc mở một studio nhỏ nhưng tràn ngập ánh sáng, ở đó, tôi thiết kế ghế và một số thứ khác.

Dù có may mắn góp mặt trong bất kỳ dự án ở quy mô nào, cách tiếp cận thực tế và trực giác sáng tạo vẫn là một phần quan trọng trong quá trình thực hành của tôi. Tôi bắt tay vào công việc với niềm tin rằng, không gian nào cũng được xác định bởi những đồ nội thất sắp đặt bên trong đó; và rằng, mỗi thiết kế phải tự khẳng định được sự tồn tại của chính chúng, mỗi sản phẩm đều cần có cá tính riêng.

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 02

Đối với NTK Adam Goodrum, mỗi thiết kế phải tự khẳng định được sức sống và sự tồn tại của chính chúng.

ED: Trong suốt những năm tháng sáng tạo đã qua, khoảnh khắc hoặc dự án nào đối với ông là niềm tự hào to lớn nhất?

Tôi yêu mọi dự án mình từng góp sức. Thật vui khi có cơ hội làm việc cùng những nhà sáng tạo khác và được chứng kiến mỗi thiết kế của mình thành hình. Từ Nhà hát Opera Sydney, phòng trưng bày của Hermès và Louis Vuitton, cho tới những công trình nhà ở xinh đẹp khác…

Tôi từng có nhiều kỷ niệm vui khi làm việc với thiết kế ghế Stitch Chair, một mẫu ghế có thể gập gọn và phẳng hoàn toàn. Chia sẻ một chút về niềm tự hào của tôi trong năm nay, thiết kế tủ mang tên Mẹ và Con (Mother and Child) do tôi bắt tay cùng nghệ nhân Arthur Seigneur chế tác (màn cộng tác được gọi tắt là A&A, tập trung vào việc sáng tạo những thiết kế mang tính sưu tập) vừa giành giải “Thiết kế nội thất của năm” tại Dezeen Awards 2022.

ED: Đây có phải lần đầu tiên ông ghé thăm Việt Nam? Và nói về màn cộng tác với District Eight, một thương hiệu Việt, điều gì đã dẫn đôi bên đến với nhau vậy?

AG: Đây đúng là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, dù có hơi muộn một chút. Gia đình chị gái tôi đã sống ở Hà Nội được 5 năm rồi, thật vui vì cuối cùng cũng được đến thăm họ. Tôi yêu Việt Nam, đất nước này tràn đầy năng lượng và vô cùng đặc sắc – trong cả ẩm thực lẫn văn hóa! Đặc biệt, trên đường có rất nhiều loại xe, điều này làm cho bức tranh các thành phố Việt Nam trông thật sinh động.

Nói về màn cộng tác với District Eight, chuyện là nhà sáng lập thương hiệu (Darren Chew) và tôi có một người bạn chung. Anh ấy đã giới thiệu chúng tôi với nhau. Ngay lần đầu gặp mặt tại Sydney, tôi và Darren đã đồng ý rằng cả hai nên cùng làm một điều gì đó. Tôi cảm thấy hai người chúng tôi chia sẻ chung triết lý và phương thức làm việc; ngoài ra, chúng tôi cũng đều coi trọng những thiết kế thủ công độc đáo. Được cộng tác cùng District Eight là một niềm vui lớn.

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 03

NTK Adam Goodrum yêu mến Việt Nam và dành nhiều lợi khen ngợi cho kỹ thuật chế tác thủ công của District Eight.

ED: Bộ sưu tập ghế Collette Chairs được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng nào? Và do đâu mà những chiếc ghế này lại được đặt tên là Collette?

AG: Bộ sưu tập Collette lấy cảm hứng từ mong muốn tạo ra một điều gì đó thật thoải mái, nhằm khuyến khích cảm giác dễ chịu và nâng cao trải nghiệm tận hưởng không gian cho người sử dụng. Vừa thanh lịch vừa mạnh mẽ, sự kết hợp giữa các nét thẳng và cong trong thiết kế ghế Collette là một tham chiếu trừu tượng của ký tự dấu và chữ viết tiếng Việt. Phần tựa lưng ghế lượn xuôi, tạo thành đường nét như một chiếc cổ áo đứng, đây là điểm đặc trưng riêng biệt của bộ sưu tập. Cái tên Collette được lấy từ tiếng Pháp, có nghĩa là cổ áo cũng vì lý do đó.

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 04

Ghế thư giãn và ghế ăn Collette – Collette nghĩa là “cổ áo”, được đặt theo hình giống chiếc cổ áo của phần tựa lưng ghế.

ED: Khi thiết kế bộ sưu tập này, ông đã phải đối mặt với những thách thức nào?

AG: Tôi thiết kế phần tựa lưng ghế đầu tiên do tỉ lệ hào phóng và đường cong của cấu trúc không hề đơn giản để thực hiện và khâu chế tác thủ công đòi hỏi cao về kỹ thuật và sự tỉ mỉ. Sau đó, khi các khớp nối được hình thành, những chi tiết khác từ từ được chăm chút thêm. Sự tương phản giữa phần đệm bọc êm ái và bộ khung gỗ thể hiện chuyên môn của District Eight trong việc vươn tới giới hạn sử dụng tiềm năng của chất liệu này, cũng như vẻ đẹp tự thân của chất liệu gỗ. Tổng thể cấu trúc chiếc ghế Collette là điểm nhấn nổi bật cho bất kỳ không gian nội thất nào.

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 05

Collette Lounge Chair

ELLE Decoration Viet Nam phỏng vấn Adam Goodrum 06

Collette Stool

ED: Đây có phải dự án thiết kế cuối cùng của ông trong năm nay không? Ông có thể chia sẻ cùng độc giả ELLE Decoration Việt Nam đôi điều về kế hoạch trên con đường sáng tạo sắp tới?

AG: Hiện tại, tôi vẫn đang trong quá trình làm việc để mở rộng gia đình Collette. Sẽ có những sản phẩm mới được bổ sung vào bộ sưu tập này. Ngoài ra, một số bộ sưu tập ở cả trong và ngoài nước Úc của tôi sẽ ra mắt vào năm sau. Tôi cũng đang làm thêm một số thiết kế cho A&A để phục vụ mục đích triển lãm.

ED: Thật quá nhiều điều để mong chờ! Cảm ơn Nhà thiết kế Adam Goodrum vì cuộc trò chuyện ý nghĩa. Mong rằng Việt Nam sẽ sớm được đón ông quay lại và có thêm những sản phẩm mang đúng tinh thần Adam Goodrum để ngành thiết kế nội thất trong nước ngày càng phong phú hơn.

Thực hiện: Hải Âu | Hình ảnh: District Eight


Xem thêm:

Amelia Pegorin: “Trở thành người kể chuyện hấp dẫn độc giả là một thách thức đối với Giám đốc Nghệ thuật”

Luxury of Slow – NAG Naoto Ohike