Đồ chơi Lego tái chế từ chai nhựa

Nhằm hướng đến cột mốc bền vững vào năm 2030, thương hiệu đồ chơi nổi tiếng Lego đã công bố những mẫu thử đầu tiên được sản xuất từ chai lọ đã qua sử dụng. Đây là thành quả đáng mong đợi khi vật liệu PET đã mang đến nhiều khởi đầu tích cực.

Thương hiệu đồ chơi Lego vừa qua đã công bố những mẫu thử đầu tiên của dòng sản phẩm gạch tái chế từ nhựa PET trong rác thải chai lọ. Sản phẩm được tạo ra như một phần nỗ lực hướng đến tiêu chí sản xuất toàn bộ từ vật liệu bền vững vào năm 2030. Vật liệu chính cho đợt sản xuất này là Polyethylene Terephthalate (rPET), một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến có trong chai lọ và quần áo. Mẫu gạch đã được nghiên cứu phát triển trong 3 năm từ nguồn chai lọ đã qua sử dụng mua lại từ nhiều nhà cung cấp ở Mỹ.

Lego 1

Ảnh: Tư liệu.

Một chai nhựa 1 lít cung cấp đủ nguyên liệu thô cho khoảng 10 viên gạch Lego 2×4. Thương hiệu đã thử nghiệm hơn 250 công thức nhựa tái chế để tạo ra một viên gạch đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và khả năng ứng dụng. Dòng sản phẩm mới cũng đồng thời có thể gắn kết với các mảnh Lego tiêu chuẩn trước đây. Lego hiện đang có kế hoạch kiểm tra nghiêm ngặt và phát triển kỹ lưỡng nguyên mẫu trước khi đưa dây chuyền rPET vào sản xuất hàng loạt.

“Chúng tôi cần nghiên cứu cách tô màu vật liệu một cách nhất quán và đánh giá lại các hình dạng gạch Lego khác nhau. Sau đó chúng tôi mới quyết định có nên đưa vào sản xuất và ứng dụng thử nghiệm hay không. Bất kỳ vật liệu mới nào được sử dụng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao tương đương các sản phẩm hiện hành – bao gồm cả độ bền sản phẩm.” – Thương hiệu Lego cho biết.

Lego 2

Ảnh: Tư liệu.

Thành lập từ năm 1932 bởi Ole Kirk Kristiansen, Lego đã trở thành một trong những thương hiều đồ chơi hàng đầu thế giới. Thành công này phải kể đến độ bền cao của những viên gạch biểu tượng. Kể từ năm 1963, hàng tỷ viên gạch Lego đã được sản xuất mỗi năm từ vật liệu như Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS). Chính vì vậy việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu bền vững mới có tính chất tương đương với ABS đã trở thành bài toán khó nhằn với thương hiệu.

“Đối với chúng tôi, thách thức lớn nhất đến từ việc tìm ra vật liệu có thể đúc chính xác đơn vị sợi ban đầu trước khi đưa chúng thành hình dáng gạch cơ bản trên thị trường, đồng thời phải đủ bền và an toàn để trẻ em có thể sử dụng hàng ngày. Những viên gạch Lego được thiết kế an toàn để truyền qua nhiều thế hệ. Tuy vậy chúng tôi vẫn định hướng tìm ra nhiều vật liệu bền vững hơn trong tương lai. Để được như thế, ta phải phát minh ra vật liệu hoàn toàn mới vì những vật liệu hiện có không đáp ứng được các nhu cầu nêu trên.”

Lego 3

Ảnh: Tư liệu.

Lego 4

Ảnh: Tư liệu.

Các mục tiêu bền vững trong tương lai của thương hiệu bao gồm phát triển gạch từ nhựa sinh học và hạn chế tối đa chất thải. Trong năm 2020, Lego thậm chí đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch loại bỏ nhựa sử dụng một lần khỏi bao bì, hộp đóng gói của mình. Thương hiệu định nghĩa rằng vật liệu bền vững là sản phẩm cần được sản xuất có trách nhiệm từ nguồn tài nguyên tái tạo hoặc tái chế, tạo ra ít chất thải hoặc lý tưởng nhất là không chất thải trong vòng đời của chúng.

Lego 5

Ảnh: Tư liệu.

Lego 6

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Burnt Cork – Vẻ đẹp của gỗ bần cháy

ELLE Decoration Eco Corner tháng 5/2021