Neri&Hu – Kho tàng truyền thống với cảm hứng đương đại

Cùng tốt nghiệp, trở thành KTS từ trường Đại học California Berkeley, Lyndon Neri và Rossana Hu trên cương vị hiện tại là những thạc sĩ kiến trúc đã cùng sáng lập nên studio thiết kế liên ngành với định hướng quy mô toàn cầu mang tên Neri&Hu.

Được thành lập từ năm 2000 với trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, Neri&Hu cung cấp các dịch vụ kiến trúc, nội thất, quy hoạch tổng thể lẫn đồ họa, thiết kế sản phẩm ở phạm vi quốc tế dựa trên nền tảng đến từ đội ngũ nhân viên đa văn hóa, sử dụng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau. Sự đa dạng về nguồn lực nhân sự của Neri&Hu đóng vai trò cốt lõi trong việc đáp ứng tốt thế giới quan thẩm mỹ, thấu hiểu những mô thức thiết kế chồng chéo trong kiến trúc và nhiều lĩnh vực thẩm mỹ liên đới.

Neri&Hu 1

Thượng Hải được xem như biên giới toàn cầu mới với bối cảnh văn hóa, lịch sử, tính chất đô thị đa dạng, phù hợp cho nhu cầu khám phá kiến trúc liên quan đến từng dự án riêng biệt. Sự phát triển nhanh chóng vượt ra khỏi khái niệm kiến trúc truyền thống, đi kèm theo đó là nhiều nguyên tắc nảy sinh khiến Thượng Hải trở thành bệ phóng lý tưởng sử dụng chất liệu sáng tác là những cảm hứng đương đại.

Neri&Hu 2

Công trình Nine Bridges Golf Club tại Hàn Quốc, được thiết kế trong sự kiện Expo 2000 Hannover. Ảnh: Hiroyuki Hirai.

Những giá trị văn hóa, lịch sử được trân trọng và bảo tồn,
cũng như công nghệ chế tác được hoàn thiện
mang đến sự tiện lợi…

Neri&Hu đã khai thác các yếu tố trên
như một kho tàng cảm hứng vô tận để ứng dụng vào thiết kế.

Neri&Hu 3

Dự án quy hoạch không gian khách sạn quy mô 20 phòng nghỉ xen lẫn vườn và những bức tường gạch truyền thống tại Dương Châu là một trong những công trình tiêu biểu cho quan điểm thiết kế dựa trên nền tảng nghiên cứu vững chắc của Neri&Hu. Tổng thể khuôn viên công trình nằm rải rác quanh những hồ nước nhỏ và nhiều công trình kiến trúc sẵn có tại địa điểm. Vì vậy những bức tường làm từ chất liệu gạch địa phương vừa giúp hình thành nên đường lối giao thông qua các lối đi hẹp, vừa kết nối những địa điểm hiện trạng tách biệt nhau thành khối thống nhất. Các khu vực cũ được chú trọng bảo toàn và không gian mới sẽ là yếu tố bổ sung trong quá trình thực hiện. Hai cấu trúc này được liên kết với nhau theo dạng thức nhà tứ hợp viện truyền thống Trung Quốc với sân trong điển hình. Phương pháp truyền thống này giúp liên kết nhiều không gian tách biệt thành một tổng thể chặt chẽ, khoa học và trật tự theo mô thức thiết kế tùy biến, hiện đại.

Cửa hàng flagship tại Seoul, Hàn Quốc với giải pháp sử dụng khoảng trống trong không gian làm định hướmg chính cho thiết kế.

Cửa hàng flagship cho một thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng đặt tại Seoul, Hàn Quốc là một điển hình tiêu biểu khác cho khả năng thiết kế đa dạng của Neri&Hu. Tòa nhà 5 tầng được xây dựng từ năm 2003 khá bất ngờ tạo khoảng trống trong không gian – yếu tố then chốt để phát triển dự án mà không làm tổn hại đến công trình hiện trạng. Một hệ thống lớn các vật liệu như gương, khung sắt tròn – mỏng được lồng ghép xuyên suốt qua các lối đi, khu vực chức năng, kết hợp với các điểm sáng được bố trí phù hợp đã giúp mô phỏng các hệ khung tre châu Á trong quá khứ theo góc nhìn rất đương đại.

Sofa Discipline có cao độ mặt ngồi thấp, kết hợp giữa kim loại và gỗ. Bàn Bund được đặt tên theo con đường ven biển nổi tiếng tại Thượng Hải, được làm từ đá cẩm thạch kết hợp với đồng.

Các thiết kế sản phẩm cũng là một trong số những khía cạnh thể hiện rõ quan điểm thiết kế của Neri&Hu. Sự kiện Design Shanghai trong năm 2019 đã đánh dấu sự ra mắt của một số sản phẩm do studio thiết kế như tủ Curiosity và sofa Discipline, bàn Bund. Hầu hết các sản phẩm này đều có đặc điểm chung là sự đa dạng về chất liệu ứng dụng, song hành cùng những câu chuyện được nghiên cứu, chọn lọc từ các vùng đất hay hoạt động thường nhật trong nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Nhiều giá trị lịch sử, văn hóa sau đó được chuyển thể thành các chi tiết hữu hình, lồng ghép trực tiếp vào công năng sử dụng để cho ra hình thức thẩm mỹ cuối cùng.

Tủ quần áo Curiosity nằm trên một chiếc xe đẩy lấy cảm hứng từ những sản phẩm nung được đẩy vào lò.

Không thể phủ nhận sự biến tấu là chìa khóa cho những sáng tạo tràn đầy ngẫu hứng. Ở Neri&Hu, niềm vui thích cũng như cách mang đến câu chuyện bất ngờ, lôi cuốn lại đến từ nền tảng vững chãi là sự thấu hiểu thông qua quá trình nghiên cứu bản chất của đối tượng, sau đó chọn lọc những tính chất phù hợp để kết nối nhiều mảnh vụn rời rạc thành bức tranh toàn cảnh pha trộn giữa quá khứ và tương lai.


GIẢI THƯỞNG VÀ DANH HIỆU UY TÍN

– Designer of the Year | EDIDA 2017

– Overall Winner | The PLAN Award 2018

– Interior Designer of the Year | ICONIC Awards 2017

– Maison&Objet Asia Designer of the Year 2015

– Designer of the Year | UK Wallpaper 2014

– U.S. Interior Design Hall of Fame 2013

– Một trong 40 NTK dưới 40 tuổi nổi bật giúp định hình Hong Kong và Trung Quốc

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Laura Gonzalez – Không bao giờ lặp lại chính mình

Ximi Li – Người sưu tầm cái đẹp