Thỏa thích “bay nhảy” cùng ngôi nhà tiền chế nhỏ nhắn ở Anh Quốc

Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của Anh, công ty thiết kế Kodasema của Estonia đã tung ra ngôi nhà nhỏ có diện tích 25 mét vuông của công ty này, mất ít hơn một ngày để xây dựng và có thể di dời để tận dụng các khoảng đất trống.

Koda House chỉ tốn 150.000 bảng Anh này như một gói hàng – bao gồm cả chi phí quy hoạch và xây dựng quy định, cũng như giao hàng, chuẩn bị địa điểm, lắp đặt và kết nối với nước, điện và nước thải.

Cơ cấu không cần nền móng và có thể di chuyển trên mặt sau của xe tải nhằm mục đích củng cố thị trường bất động sản ở Anh bằng cách khuyến khích văn hoá tự xây dựng và sử dụng tốt hơn các mảnh đất trống.

nhà tiền chế 1

Kodasema nhìn thấy thiết kế hợp lý và giá cả phải chăng như là một giải pháp cho các trường hợp “vẫn còn đang trong kế hoạch”, có thể được lắp đặt như nhà ở tạm thời trên các khu vực không sử dụng ở khắp London. Họ đề nghị nó cũng có thể là một ngôi nhà mùa hè giá rẻ, quán cà phê, văn phòng, xưởng vẽ, studio hoặc lớp học.

John O’Brien của Kodasema cho biết: “Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả có thể giúp làm giảm bớt áp lực của cuộc khủng hoảng nhà ở đối với chính quyền địa phương, cung cấp nhà ở tạm thời hoặc không gian làm việc trên các địa điểm trống.

nhà tiền chế 2

Ông nói thêm: “Xu thế sử dụng đất hoang vắng ngắn hạn này có thể bị bỏ quên trong nhiều năm, ngay cả trong giai đoạn quy hoạch, ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở London.

“KODA sẽ cung cấp một lựa chọn hiệu quả về mặt chi phí cho những người ở trong danh sách chờ đợi để có chỗ ở giá cả phải chăng hoặc cung cấp các căn hộ cho thuê tạm thời cho các chuyên gia, sinh viên và những người muốn thu hẹp quy mô.”

nhà tiền chế 3

Koda house ban đầu được công bố vào năm ngoái, nhưng nhà mẫu đầu tiên ở Anh hiện đã được lắp đặt tại công viên BRE Innovation, một cơ sở nghiên cứu ở Watford. Các tấm pin mặt trời được gắn trên mái nhà của Koda để tạo ra năng lượng và bên trong là bộ điều khiển thông minh bao gồm các tín hiệu cảnh báo, đèn LED điều chỉnh và máy điều hòa. Các bức tường được làm từ các bức tường bê tông mỏng, cách điện bằng chân không, giúp giữ không gian ấm hoặc lạnh tùy theo mùa, cũng như cách âm, chống lại tiếng ồn.

Cửa sổ kính bốn lớp đặt phía trước tòa nhà, trong đó có có sảnh tiếp khách ngoài trời và nhà bếp ở tầng trệt và phòng ngủ tầng lửng.

Khu vực ngủ được đặt phía trên nhà bếp, trong khi phòng tắm nằm phía sau chúng. Một sân thượng rộng 3,5 mét được tích hợp vào mặt tiền của ngôi nhà đảm bảo luôn có ít nhất một khoảng ngoài trời nhỏ. Một mô hình xếp chồng lên nhau của thiết kế sẽ được phát hành vào năm 2018.

nhà tiền chế 4

Koda house là một trong những thế hệ mới của các mẫu nhà ở giá rẻ và tiền chế, như những căn nhà tiền chế thời hậu chiến ở Anh đang bị đe doạ bởi việc phá dỡ.

Hai kế hoạch như vậy của Rogers Stirk Harbour cùng những người cộng sự  gần đây đã hoàn thành ở phía Nam London – một là cung cấp nhà ở Lewisham, và một ở Mitcham.

Thực hiện: Thành Sơn. Nguồn: Jessica Mairs | Dezeen. Hình ảnh: Sưu tầm