Những bảo tàng thiết kế bạn không nên bỏ lỡ

Các bảo tàng thiết kế đặc sắc bậc nhất thế giới hội tụ nét đẹp kiến trúc và bộ sưu tập hiện vật đa dạng các hạng mục về văn hóa và nghệ thuật.

Bảo tàng thiết kế và mỹ thuật là một trong những điểm khởi đầu tuyệt vời để tham quan và tìm hiểu về một thành phố vì nó thể hiện rõ xu hướng và tính thẩm mỹ và trình độ bản địa. Đây cũng thường là nơi khôi phục, bảo tồn những hiện vật về văn hóa và nghệ thuật – một trong những bảo vật vô giá của một quốc gia.

Bảo tàng thiết kế London

London chào đón sự trở lại của Bảo tàng thiết kế tại Kensington vào năm 2016, dưới sự chỉ đạo xây dựng của kiến trúc sư Sir Terence Conran. Với hình dáng nhấp nhô ấn tượng và bộ sưu tập đa dạng, gồm nhiều lĩnh vực như: kiến trúc, thời trang, thiết kế sản phẩm và phương tiện kỹ thuật số, nơi đây được mệnh danh là bảo tàng hàng đầu thế giới dành cho thiết kế đương đại, tôn vinh sức mạnh biến đổi thế giới của nghệ thuật. 

bao tang Luan Don

Ảnh: Gravity Road

hinh dang nhap nho

Ảnh: Gravity Road

Bảo tàng thiết kế Vitra 

Nằm giữa cảnh quan tươi đẹp của thành phố Weil am Rhein, Đức, Bảo tàng Thiết kế Vitra là minh chứng cho sức sáng tạo mạnh mẽ của giới thiết kế. Được thành lập bởi công ty nội thất Vitra vào năm 1989, bảo tàng này đã trở thành ngọn hải đăng dẫn đường cho những ai đam mê nghiên cứu về văn hóa và nghệ thuật. Với kiến trúc độc đáo được tạo ra bởi Frank Gehry và bộ sưu tập phong phú, có niên đại trải dài từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay, Bảo tàng Thiết kế Vitra thể hiện tác động sâu sắc của các xu hướng thiết kế lên sự phát triển của thẩm mỹ thời đại.

bao tang kieu dang an tuong

Ảnh: Liao Yusheng

mau trang chu dao hinh dang nhap nho

Ảnh: Liao Yusheng

Bảo tàng thiết kế Smithsonian

Không giống như những bảo tàng hiện đại khác, Smithsonian Design Museum nằm trong dinh thự lịch sử của ông trùm công nghiệp Andrew Carnegie tại trung tâm thành phố New York. Bảo tàng thiết kế Smithsonian mang đến một hành trình khám phá đầy quyến rũ qua các hiện vật cổ xưa và kiệt tác đương đại. Với bộ sưu tập tổng hợp hơn 240 năm của lĩnh vực thiết kế, bảo tàng cho thấy cách mà những xu hướng và khả năng sáng tạo vô tận của con người đã và đang định hình thế giới.

bao tang co dien

Ảnh: John Wogan

noi that lam tu go co dien uy nghi

Ảnh: John Wogan

Bảo tàng thiết kế Red Dot

Được tái xây dựng trên một mỏ than cũ bởi công ty kiến trúc địa phương SCDA Architects, Bảo tàng thiết kế Red Dot đặc trưng bởi những đường nét đẹp mắt và hình dạng tiên phong. Là một phần của Giải thưởng Thiết kế Red Dot-một trong những cuộc thi uy tín nhất thế giới công nhận những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: thiết kế sản phẩm, thiết kế truyền thông và tôn vinh ý tưởng táo bạo, bảo tàng trưng bày các tác phẩm từng đoạt giải từ khắp nơi trên thế giới, cung cấp cho du khách những hiểu biết sâu sắc về định hướng phát triển mới của ngành công nghiệp thiết kế. 

bao tang red dot trung bay tac pham doat giai hinh dang mui thuyen

Ảnh: Red Dot Design Museum

mau do mau xanh tuong phan

Ảnh: Red Dot Design Museum

Bảo tàng Victoria & Albert Museum

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Sir Aston Webb vào năm 1852, bảo tàng nằm trong một tòa nhà lớn mang phong cách Victoria ở Nam Kensington với mặt tiền phức tạp và nội thất uy nghi, phản ánh sự sang trọng và vĩ đại của vương quốc trong giai đoạn cực thịnh. Bảo tàng Victoria và Albert (V&A) sở hữu bộ sưu tập toàn diện, trải dài hơn 5.000 năm sáng tạo của con người, từ hiện vật dệt may châu Phi, gốm sứ Hồi giáo cho đến những kiệt tác châu Âu, bày tỏ sự tôn vinh dành cho tính đa dạng của các nền văn hóa bất kể thời gian và khoảng cách địa lý. 

bao tang victoria nu hoang anh

Ảnh: Laura Goulden

tham du trien lam noi that trang tri co dien

Ảnh: Laura Goulden

Bảo tàng thiết kế Đan Mạch

Mở cửa lần đầu tiên vào năm 1890, sau đó bảo tàng Designmuseum được chuyển đến địa điểm hiện tại trong những tòa nhà đẹp nhất của Copenhagen theo phong cách kiến trúc Rococo. Các triển lãm và chương trình được tổ chức tập trung khai thác các khía cạnh khác nhau của thiết kế, bao gồm: tính bền vững, đổi mới và tác động xã hội, cố gắng nâng cao giá trị của những thiết kế cổ điển Đan Mạch, đồng thời định hình xu hướng tiêu dùng hiện đại.

bao tang dan mach

Ảnh: Arati Menon

trung bay vat dung tieu dung

Ảnh: Arati Menon

The Bauhaus-Archiv

Bảo tàng Bauhaus-Archiv für Gestaltung, thường được gọi tắt là Bauhaus-Archiv, được dành riêng để bảo tồn di sản của trường phái thiết kế Bauhaus. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Walter Gropius – người sáng lập phong trào Bauhaus, bản thân tòa nhà là một kiệt tác theo chủ nghĩa hiện đại với những đường nét gọn gàng, kiểu dáng hình học và bố cục đa chức năng phản ánh các nguyên tắc đặc trưng của phong trào. Tại đây thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm, thuyết giảng và hội thảo để trình bày về tầm ảnh hưởng của Bauhaus đối với nghệ thuật và văn hóa đại chúng, đóng vai trò như nguồn tài nguyên quan trọng cho các học giả, nhà thiết kế và những ai quan tâm đến phong trào kiến trúc này.

bao tang bauhaus

Ảnh: Karsten Hintz

dac trung phong cach kien truc bauhaus

Ảnh: Karsten Hintz

Dongdaemun Design Plaza

Dongdaemun Design Plaza (DDP) là một khu phức hợp văn hóa và thiết kế mang tính sáng tạo, biểu tượng cho tương lai nằm giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid, khối công trình đặc trưng bởi các đường cong tiên phong. Hình dạng uyển chuyển và bề ngoài bằng kim loại bóng bẩy của tòa nhà tạo ra tác động thị giác ấn tượng, nổi bật giữa cảnh quan đô thị tấp nập xung quanh. Dongdaemun Design Plaza được trang bị: phòng triển lãm, phòng hội nghị, studio thiết kế và khu vực bán lẻ. Cách bố trí linh hoạt và thiết kế đa chức năng khiến nó phù hợp với nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật và các hoạt động liên quan đến thiết kế.

bao tang o seoul

Ảnh: Andres Gallardo

duong cong tien phong an tuong

Ảnh: Andres Gallardo

Thực hiện: Thùy Như | Theo: House&Garden


Xem thêm: 

7 bảo tàng đáng chú ý nhất trong năm 2018

Khám phá không gian nghệ thuật đa sắc tại bảo tàng Applied Arts

Bảo tàng MK&G: Bảng màu mang tính điều hướng