Vườn sân thượng: Giải pháp xanh cho nhà phố

Vườn sân thượng là phương án thiết kế cảnh quan được ưa chuộng trong bối cảnh thành phố có mật độ dân cư cao và diện tích đất hạn hẹp, đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ.

Vườn sân thượng được xem là phương án thiết kế lý tưởng cho những ngôi nhà phố với nhiều lợi ích. Khu vườn trên cao có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau, từ đơn giản với những chậu cây nhỏ xinh, đến cầu kỳ với cây trồng lớn hơn cùng hệ thống tưới nước tự động, tiểu cảnh, giàn leo, tạo nên góc thư giãn và giải trí lý tưởng tại gia. Tùy theo điều kiện diện tích và mong muốn, gia chủ có thể tạo ra khu vườn theo ý mình dựa trên những bước sau đây. 

Lựa chọn cây phù hợp

Khi chọn cây, bạn hãy cân nhắc đến điều kiện thời tiết tại đây. Nếu sân thượng đón nắng toàn phần hoặc có màu tối, hãy chọn cây ưa nắng và chịu nhiệt tốt. Ngược lại, nếu sân của bạn có ít vật chắn gió, hãy chọn cây thấp và sử dụng chậu trồng có đáy nặng.

Nếu không có quá nhiều thời gian cho vườn tược, bạn có thể cân nhắc một vài loài cây chịu được thời tiết khắc nghiệt và không có nhu cầu chăm sóc quá cao như sen đá sa mạc, cây xô thơm, cỏ bướm, cây thân gỗ. Nếu sân thượng của bạn bị che khuất bởi các tòa nhà cao tầng hoặc cây cối xung quanh, hãy lựa chọn các loài cây ưa bóng râm như cây kim tiền, hoa tigon, cây lan chi,… những loài cây này sẽ phát triển tốt dưới bóng râm và mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng cho khu vườn của bạn.

vuon san thuong ngoai troi cay xanh

Ảnh: Bilyana Dimitrova

Lựa chọn hoặc tự thiết kế khuôn chậu

Với chậu cây, bạn có thể thỏa sức điều chỉnh và sáng tạo. Dù ở kích thước nào hay hình dáng ra sao, những chiếc chậu của bạn phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng úng rễ. Ngoài ra, chất liệu chậu cũng cần được lưu ý vì chúng có thể ảnh hưởng đến giới hạn trọng lượng của sân thượng. 

vuon san thuong ngoai troi

Ảnh: Matteo Carassale

Tạo vách chắn gió

Nếu sân thượng có nhiều gió, bạn có thể tạo ra vách chắn gió xung quanh cây trồng để bảo vệ chúng khỏi bị gió thổi bay trong những ngày thời tiết xấu. Ngoài ra, giàn cây leo cũng là một giải pháp chắn gió hữu hiệu. 

thu gian ngoai that nha pho

Những bức vách vừa có khả năng chắn gió, vừa tạo được sự riêng tư.

Chuẩn bị đất trồng

Việc chuẩn bị và chọn đúng loại đất rất quan trọng, quyết định cây trồng có phát triển tốt hay không. Hầu hết các loại cây đều phát triển mạnh trong đất tơi, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, chẳng hạn như đất trồng trong chậu được trộn với phân hữu cơ. 

Bạn nên chọn loại đất thịt đã được ủ vôi kỹ càng, tránh được vi khuẩn và các mầm bệnh có hại cho cây. Đồng thời bổ sung thêm phân hữu cơ như phân trùn, phân bò đã hoai mục,… để tăng độ màu mỡ và giàu dinh dưỡng cho cây trồng sử dụng sau này. Ngoài đất xơ dừa, bạn có thể trộn thêm trấu hoặc rơm vào hỗn hợp đất để tăng độ tơi xốp. 

Trồng cây

Sau khi chuẩn bị khuôn chậu, hãy đào hố trong chậu và trồng các loại cây đã chọn. Tưới nước kỹ lưỡng để làm chặt đất và cố định cây. Đồng thời, hãy sắp xếp vị trí cây trồng để tạo ra một sân vườn thật đẹp mắt với luồng giao thông hợp lý. 

vuon cay xanh ngoai that nha pho

Ảnh: Eva Nemeth

Tưới nước cho cây

Cách đơn giản nhất để tưới nước cho vườn sân thượng là sử dụng bình tưới nước. Tuy nhiên, đối những khu vườn trong khoảng sân lớn hoặc để tiết kiệm thời gian tưới cây, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động. Phương pháp này còn giúp tiết kiệm lượng nước, tùy thuộc công nghệ bạn sử dụng như phun sương, phun mưa micro hoặc tưới nhỏ giọt. 

Vườn sân thượng có khả năng đón nhận ánh nắng mặt trời đầy đủ hơn so với trồng cây dưới mặt đất hoặc trong nhà bởi chúng thường không bị chắn bởi cây cối hoặc các tòa nhà khác. Ngoài ra, ở độ cao này, cây trồng có thể tránh khỏi những loài động vật ăn cỏ và cỏ dại, hạn chế sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và giảm thiểu nhu cầu làm cỏ. Người trồng cây còn có thể thu hoạch thực phẩm sạch và hoa do chính tay mình trồng. Ngoài ra không thể không nhắc đến lợi ích về khía cạnh môi trường khi vườn giúp tạo thêm mảng xanh cho đô thị.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Masterclass


Xem thêm

Sân vườn trên tầng thượng – Những điều cần lưu ý

Redbridge school – Sân chơi trên lầu thượng

Nhà sân vườn Dailly: Chân thực và thấu đáo