Redbridge school – Sân chơi trên lầu thượng

Trường học Redbridge là không gian mở được kiến tạo hiệu quả, tích cực giữa không gian đô thị ngột ngạt.

Trường học Redbridge tại Lisbon, Bồ Đào Nha được hình thành từ hai khối nhà khung gỗ xen lẫn kim loại với điểm nhấn là khu vực sân chơi ở tầng thượng. Công trình nằm giữa hai đầu kẹp chặt của công trình xây dựng địa phương, hai mặt tiền còn lại giáp với góc phố đông đúc, chính khoảng sân chơi ở tầng thượng cùng với giải pháp bố trí mảng xanh hợp lý của NTK đã giúp giải quyết phần nào các khiếm khuyết hiện hữu.

“Địa điểm xây dựng công trình nhỏ và nằm ở vị trí góc phố, hai mặt còn lại kế cận với công trình xây dựng ở khoảng cách hẹp. Những hạn chế này buộc lòng người thiết kế phải lấy nền tảng mặt tiền góc phố làm cơ sở phát triển sao cho kết nối được yếu tố thành thị và không gian xanh.”

Redbridge 1

Địa điểm trường học Redbridge nhìn từ trên cao.

Redbridge 2

Không gian xen lẫn cây xanh.

Trường học sở hữu đầy đủ các chức năng cơ bản như phòng học, khu vui chơi, căn-tin và không gian vận động. Xuyên suốt công trình là hệ thống cửa đi, cửa sổ lớn được bố trí để lấy sáng và lưu thông gió – một yếu tố vô cùng cần thiết với hạng mục công trình giáo dục vốn đề cao sức khỏe, trải nghiệm.

Redbridge 3

Redbridge 4

Redbridge 5

Mảng xanh của cây cối được lồng ghép dưới nhiều hình thức, từ cây tầm cao, tầm trung cho đến cây bụi, thảm cỏ, mang đến nhiều cấp độ phủ bóng râm và giúp che chắn, kiến tạo không gian riêng tư, yên tĩnh cần thiết. Kết nối mật thiết với quan điểm xanh là ứng dụng gỗ làm vật liệu chính cho trường học Redbridge. Vật liệu gỗ xuất hiện dàn trải từ kết cấu đến bề mặt ốp lát, tạo sự hài hòa bằng tông màu trung tính, đồng thời là đường dẫn hợp lý với thẩm mỹ cây xanh, giúp các yếu tố trong – ngoài liên kết với nhau nhiều hơn.

Khu vực sân chơi trên tầng thượng được phân chia thành nhiều bậc thang tháp, vừa là chỗ ngồi thư giãn, vừa kích thích trí tò mò, sáng tạo trong môi trường giáo dục. Đây là điểm nhấn chính, là phần mở rộng nhất trong rất nhiều không gian mở ở các tầng dưới. Giải pháp thiết kế dẫn dắt đạt hiệu quả tích cực khi hướng người dùng đến nhiều trải nghiệm ngày càng thoáng đãng hơn, xóa bỏ đi cảm giác ngột ngạt của địa điểm hiện trạng.

“Gỗ đựa lựa chọn ngay từ đầu làm vật liệu hoàn thiện cấu trúc và nội thất có tính chất bền vững của chúng với thiên nhiên, sự ấm cúng và tốc độ xây dựng. Chúng tôi thực chất đã có vài năm để suy ngẫm và xây dựng ngôi trường này.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: FG + SG – Fotografia de Arquitectura.


Xem thêm:

Dirk house – Không gian cải tạo từ nhà máy chocolate cũ

Icari House – Nhà hướng biển yên bình