Sân vườn trên tầng thượng – Những điều cần lưu ý

Với những ngôi nhà ở thành phố thì sân thượng là vị trí lý tưởng nhất để làm sân vườn. Để có được mảng xanh tươi tắn và đẹp như ý, trước tiên bạn cần biết những điều sau.

Mặc dù không phải là nơi để cây trồng phát triển khỏe mạnh một cách tự nhiên, nhưng sân thượng dường như là nơi duy nhất để làm sân vườn của đa số những ngôi nhà phố. Vì vậy, thiết kế vườn trên tầng cao đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, khác với những khu vườn truyền thống dưới mặt đất. Khi trồng cây trên cao, những vấn đề quan trọng nhất chúng ta cần quan tâm đó là liệu chúng có thể tồn tại trong môi trường này không và liệu nó có quá khổ so với không gian này không? Để giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng thể để tự thiết kế khu vườn treo của mình, NTK sân vườn Emily Erlam mách bạn một số lưu ý sau.

garden rooftop trang tri ngoai that

Ảnh: Joshua McHugh

Đầu tiên, bạn cần có ý tưởng hoặc khái niệm chung về sân vườn trên cao của mình. Một khu vườn đẹp hội tụ các yếu tố về sự đa dạng của chủng loại cây và kích thước của chúng để có thể tạo được bóng mát và cảnh quan hài hòa. Nếu chỉ chọn một vài chậu cây vừa và nhỏ ngang tầm nhau thì có lẽ chưa đủ. Tùy thuộc vào diện tích của sân thượng mà bạn có thể chọn những loại cây phù hợp.

san vuon rooftop trang tri ngoai that

Sự đa dạng của giống cây, kích thước của cây là yếu tố chính tạo nên không gian đẹp của sân vườn.

Với những cây cao tạo bóng mát, bạn nên chọn vị trí khuất, có điểm tựa để đặt cây vì trong những ngày thời tiết xấu, nhất là với tầm cao của sân thượng, những chiếc cây lớn có thể sẽ bị gió cuốn bay. Nếu không gian bạn muốn làm sân vườn là ban công có diện tích đủ rộng, đặt cây gần tường cửa sổ vừa giúp cây có điểm tựa, vừa tạo cảm giác gần thiên nhiên ngay cả khi khi bạn đang ở trong phòng.

garden rooftoptrang tri ngoai that cay leo

Bạn có thể dùng các loại cây dây leo để tận dụng mảng tường lớn, nhằm tăng diện tích mảng xanh mà không phải đặt quá nhiều loại cây làm tốn công chăm sóc lẫn tạo sức nặng cho sàn nhà. Ảnh: Alicia Taylor

Khi chọn cây trồng, bạn nên lựa chọn những giống cây chịu được sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ của những ngày oi bức, mưa bão kèm gió và cả những ngày se lạnh. Chú ý chọn những cây có lá thon, nhỏ để gió dễ lùa qua. Hãy kết hợp trồng những cây có thể mọc tràn ra khỏi chậu hoặc rũ xuống để tạo sự mềm mại, tương phản hài hòa với những cây mọc hướng thẳng.

garden san thuong trang tri ngoai that

Ảnh: Owen Gale

Yếu tố cần xác định tiếp theo là khả năng chịu lực của nền sân vườn. Nếu bạn muốn thiết kế cảnh quan cho khu vực thư giãn cần sự riêng tư, thay vì chọn những loại cây lớn và nặng, những loại cây bụi có thể phát triển lớn như kim tiền thảo lá wispy (Pittosporum tenuifolium) hay cây ắc ó (Acanthus integrifolius). Ngoài việc chọn cây trồng và đất, bạn cũng cần cân nhắc về khối lượng của đồ ngoại thất như bàn, ghế, dù che di động, chậu cây và thậm chí là loại đất trồng. Trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại đất trồng hỗn hợp có đủ dinh dưỡng và độ tơi để cây phát triển.

san vuon san thuong cay xanh trang tri ngoai that

Bố trí kết hợp băng ghế vào bồn cây giúp hạn chế sử dụng nhiều đồ ngoại thất. Ảnh: Eva Nemeth

san vuon rooftop khong gian thu gian trang tri ngoai that

Các loại cây bụi có công dụng tạo sự riêng tư cho không gian thư giãn. Ảnh: Sharyn Cairns

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: House & Garden


Xem thêm

Những lưu ý khi chọn đồ ngoại thất

Nhẹ như hơi thở núi

Saba Italia và bộ sưu tập nội thất sân vườn đầy sắc màu