Nhà sân vườn Dailly: Chân thực và thấu đáo

Giữa những khối công trình liền kề chật chội, khoảng sân vườn nhỏ thoáng đãng gần gũi với thiên nhiên trở thành không gian thư giãn cho cả gia đình.

Nằm trên một khu đất hình chữ nhật và được bao bọc xung quanh bởi những khối nhà san sát, công trình nhà ở mang tên Dailly tại Bỉ được studio Mamout khai thác tối đa các nguồn sáng tự nhiên dẫn vào bên trong các khu vực sinh hoạt và để dành một khoảng sân vườn nhỏ để các thành viên của gia đình có thể tận hưởng không khí trong lành và thoáng mát. 

nha san vuon ngoai that ban an

Băng qua mảng tường vòm bê tông lớn dẫn lối vào khu vực bếp và phòng ăn là khu sân vườn. 

Vật liệu xây dựng chủ đạo đến từ các nhà kho bị tháo dỡ, được chọn lọc và tổng hợp theo bảng màu sáng và gần gũi với thiên nhiên nhằm tạo không gian giàu cảm xúc. Chủ ý thấu đáo đó giúp các chi tiết nội thất được tạo hình phù hợp để duy trì tính bền và thẩm mỹ theo thời gian mà một ngôi nhà cần có.

gach op noi that nha o

Ảnh: Séverin Malaud

noi that nha o san vuon gach op

Ảnh: Séverin Malaud

Để cân bằng nhiều khía cạnh thiết kế, các chi tiết cầu kì được giảm lược. Từng ô cửa sổ kính lớn viền xanh pastel được đồng nhất kiểu dáng, mở ra tầm nhìn rộng rãi chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà. Cường độ màu sắc vật liệu khác nhau giúp tạo điểm nhấn cho xuyên suốt không gian: gạch tráng men xanh lam, lan can sắt màu xanh nhạt hay khu vực đảo bếp làm từ kim loại đánh bóng. Ngoài chú trọng vào tính bền vững và tái sử dụng được, các NTK còn cẩn trọng áp dụng các phương án gia cố và bảo vệ bề mặt nhằm kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà. Trái ngược với phần nội thất, bên ngoài ngôi nhà có phần đơn giản hơn với lớp sơn phủ màu trắng làm nổi bật các ô cửa sổ lớn.

Cấu trúc hình vòm kép ở phòng ăn cùng cách xây dựng không gian tuyến tính cho ngôi nhà phần lớn được thực hiện dựa trên tính chân thực trong vật liệu và địa hình sẵn có. Trần nhà tại phòng khách cao và thông thoáng, được hoàn thiện bằng sơn màu xanh lam và tường được ốp gạch nung tái sử dụng. Một giếng trời làm nổi bật mái dốc và đón ánh sáng vào bên trong, trong khi khung cửa sổ lớn có thể nhìn ra khu vực sân vườn.

nhà san vuon noi that bep

Phần trần gấp vòm tại khu vực bếp giúp nhấn mạnh các đường cong hình học cho phần khung tường, trần mái nhọn sơn màu làm thay đổi cảm giác cho một gian phòng trống hay khoảng trần mái dốc giúp khoảng thông tầng mới mẻ hơn khi đón ánh sáng vào bên trong. Ảnh: Séverin Malaud

nha san vuon noi that

Ảnh: Séverin Malaud

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Dezeen | Ảnh: Séverin Malaud


Xem thêm:

Sức sống đương đại trong căn hộ Brooklyn

Căn hộ Pied-à-Terre: Cảm tình từ gỗ

Nhà phố London: Morocco sinh động