Lan hồ điệp: Cách chăm sóc và nuôi trồng hiệu quả

Hoa phong lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp), thường được gọi là hoa phong lan bướm, là một trong những loại hoa lan phổ biến nhất bởi vẻ đẹp đặc trưng, phù hợp với nhiều không gian nội thất cũng như đặc tính dễ trồng và chăm sóc. 

Để cây phát triển khỏe mạnh, trước tiên, vị trí trồng phải có đủ ánh sáng tự nhiên, cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông là những lựa chọn lý tưởng. Tiếp theo, chất lượng đất trồng phù hợp sẽ giúp cho hoa lan của bạn phát triển tốt nhất có thể. Tưới nước thường xuyên hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng với chu kỳ tưới thông thường là một lần một tuần và giữ đất khô giữa các lần tưới. Ngoài ra, sử dụng phân bón đặc biệt với công thức cân bằng 20-20-20 cùng nồng độ một nửa sẽ giúp cho hoa phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn lớn lên.

cay lan ho diep noi that

Ảnh: Petals

Chăm sóc dựa trên đặc tính của cây

Giống hầu hết các loại cây lan khác, hồ điệp cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ từ cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông để ra hoa. Để cây phát triển cân đối, cần chú ý xoay chậu thường xuyên. Nếu không gian thiếu ánh sáng tự nhiên, bạn có thể dụng đèn huỳnh quang với công suất 40 hoặc 74 watt tùy theo chiều dài để chiếu sáng cho hoa với khoảng cách từ đèn đến hoa khoảng 30cm. 

Trong tự nhiên, lan hồ điệp tự nhiên thường mọc ở trên thân cây. Vì thế, với  hoa lan tự trồng, bạn nên chọn đất trồng làm từ vỏ cây thông, gỗ đỏ hoặc đất hỗn hợp chuyên biệt cung cấp đủ không khí cho hệ thống rễ vốn ưa thông thoáng.  

cay lan ho diep trang tri noi that

Ảnh: The Knot

Việc cắt tỉa định kỳ cho lan hồ điệp trưởng thành là rất quan trọng. Chu kỳ thông thường là mỗi năm một lần trong giai đoạn nghỉ, sau khi hoa đã tàn. Sử dụng kéo hoặc dao sạch, cắt bỏ một đoạn thân cách phía trên khoảng 2.5 cm để kích thích mọc chồi mới và cho nhiều hoa hơn. Bạn cũng có thể tỉa bỏ hoa tàn hoặc để hoa rụng tự nhiên. Ngoài ra, hãy loại bỏ bất kỳ lá nâu hoặc đen cũng như rễ yếu và có dấu hiệu đổi màu, mềm nhũn. Rễ lan phát triển trên mặt đất là điều bình thường, được gọi là rễ không khí và không nên cắt đi. 

Lan hồ điệp có khả năng chịu hạn kém. Vì vậy, trong giai đoạn sinh trưởng, hãy tươi nước cho lan thường xuyên hoặc bất cứ khi nào rễ chúng chuyển sang màu trắng bạc. Một phương pháp tưới nước phổ biến cho hoa lan là dùng nước ấm, tưới qua chậu, giá thể và rễ lan từ 3 đến 4 lần trong khoảng 10 phút, bằng cách này, lan sẽ có đủ thời gian để hấp thụ toàn bộ nước tưới. Ngoài ra, cần đảm bảo nước được thoát ra hoàn toàn, tránh để nước đọng lại ở thân cây vì có thể gây thối rễ, thân và lá. 

lan ho diep noi that trang tri

Ảnh: Archzine

Nhiệt độ ưa thích của lan hồ điệp là khoảng 23 – 29 độ C. Tuy vậy, lan vẫn thích nghi tốt với nhiệt độ thông thường của phòng (18 – 21 độ C). Đồng thời, chúng cũng ưa thích sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Để kích thích sự ra hoa, lan cần trải qua một vài đêm mát hơn với nhiệt độ khoảng 13 độ C. 

Trong mùa sinh trưởng (mùa hè), hãy cung cấp dưỡng chất cho cây bằng phân bón được pha loãng vào thứ ba hoặc thứ tư hàng tuần. Vào các mùa còn lại, hãy bỏ qua việc bón phân vì quá nhiều dinh dưỡng sẽ dẫn đến sự gia tăng lá và không ra hoa.

Nhân giống hoa lan từ keiki

Nhân giống lan bằng hạt giống đòi hỏi nhiều thời gian. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng cho các nhà lai tạo thương mại. Người trồng tại nhà có thể nhân giống lan hồ điệp bằng cách tách và trồng lại keiki – bản sao hoàn chỉnh của cây mẹ.

Để có thể giống hoa lan từ keiki, bạn cần chuẩn bị kéo cắt hoa, khăn ướt thấm cồn, một chậu hoa, chai phun nước và một loại đất trồng đặc biệt cho hoa lan. Chờ đến khi keiki khoảng một tuổi, dài khoảng 7cm, đã phát triển hai hoặc ba lá riêng và một số rễ tốt, hãy khử trùng lưỡi kéo và cẩn thận lấy keiki ra khỏi cây mẹ, đồng thời giữ nguyên bộ rễ. Lúc này, làm ướt đất trồng và trồng keiki vào chậu. Sau đó, tưới nước hàng ngày để cây lớn lên một cách ổn định. 

lan ho diep noi that trang tri

Ảnh: Calvert

Những vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Tuy là một loài hoa dễ chăm, lan hồ điệp vẫn thường gặp phải vấn đề phổ biển là lá bị nhăn do tưới không đủ hoặc không đủ độ ẩm. Để khắc phục, hãy đặt một khay nước chứa sỏi bên dưới chậu lan (lưu ý không để chậu ngâm trong nước). Một vấn đề khác thường gặp là lá hoa ngả màu vàng do tưới nước quá nhiều và thối rễ. Bạn cần đảm bảo giá thể trồng lan có đủ thời gian khô ráo giữa các lần tưới nước. Nếu điều này không hiệu quả, hãy thay chậu và loại bỏ rễ yếu. Ngoài ra, nụ hoa bị rụng cũng là một trong những vấn đề chung, xuất phát từ việc thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước hoặc phân bón. Để cải thiện tình trạng này, hãy duy trì điều kiện chăm sóc lý tưởng.

hoa trang tri noi that

Ảnh: Ethan Allen

Thực hiện: Quốc Huy


Xem thêm

Dương xỉ: Điểm nhấn nhiệt đới cho ngôi nhà hiện đại

Hoa lay ơn: Vẻ đẹp mang tính biểu tượng

Chậu hoa và những điều kiện cần cho cây trồng trong nhà khoẻ đẹp