Milan Design Week 2024: Ốc đảo Ả Rập giữa Milan

Design Space AlUla của Ả Rập Saudi triển lãm một loạt các thiết kế được lấy cảm hứng từ thẩm mỹ bản địa và bối cảnh sa mạc rộng lớn tại Milan Design Week 2024.

Khu vực triển lãm Design Space AlUla của Ả Rập Saudi do Sabine Marcelis và CLOUD thiết kế tại Milan Design Week 2024 gợi lại cảnh quan thiên nhiên và văn hóa của thành phố ốc đảo cổ đại AlUla. Tại đây trưng bày các sản phẩm của ngành nghề thủ công truyền thống, bao gồm: đồ nội thất và phụ kiện truyền tải di sản đa dạng sinh học của khu vực qua đặc trưng cảnh quan sa mạc với các cồn cát rộng lớn và phong tục văn hóa dưới nhiều góc nhìn.

trien lam oc dao alula milan design week sabine marcelis

Không gian triển lãm rất chú trọng bố cục ánh sáng, được nhấn mạnh bởi một ống kính hình trụ lọc ánh sáng lơ lửng phía trên giống như mặt trời. Ảnh: Hall. Haus

Trong số các sản phẩm được trưng bày, The Magical Pillars do nghệ sĩ thị giác người Ả Rập, tiến sĩ Zahrah Alghamdi thực hiện được giới chuyên môn đánh giá cao. Sử dụng phương pháp mô phỏng hình dạng tự nhiên của những viên đá cuội lên da, sau đó trang trí thêm bằng họa tiết thêu hình hoa tinh tế, tác phẩm bày tỏ sự tôn kính dành cho các khối đá ở Al Gharameel một cách trực quan và sinh động. 

magical pilliars thap da

The Magical Pillars. Ảnh: Mañana Creative Production Company

hoa tiet hinh theu do thu cong

Họa tiết thuê hoa tỉ mỉ trên The Magical Pillars. Ảnh: Mañana Creative Production Company

Bên cạnh là hệ thống ghế ngồi đa năng Duna: The Seat Dune được chế tạo từ đất sét và vải nhuộm tự nhiên của TAKK, nổi bật với tông màu nâu xám huyền bí gợi nhớ đến hình ảnh tuyệt đẹp của bình minh trên những cồn cát sa mạc nhấp nhô. Khi ngồi xuống bộ ghế để trải nghiệm, tầm nhìn của du khách sẽ được điều hướng đến bức bình phong AlWaha do nghệ sĩ người Argentina Cristian Mohaded thiết kế, mô phỏng kỹ thuật dệt lá cây thủ công Al Khous bản địa.  

ghe dune con cat sa mac

Duna: The Seat Dune. Ảnh: Mañana Creative Production Company

khong gian trien lam design space alula

Không gian triển lãm Design Space AlUla. Ảnh: Design Space AlUla

binh phong bang tre thu cong my nghe

Bức bình phong AlWaha. Ảnh: Mañana Creative Production Company

binh phong thu cong tre nua det la cay

Cận cảnh các chi tiết của bức bình phong AlWaha. Ảnh: Mañana Creative Production Company

Bộ sưu tập chậu cây Alwadiya: The Living Pots của studio thiết kế Tây Ban Nha TECHNOCrafts được in 3D từ cellulose tự nhiên và áp dụng công nghệ Pure.Tech độc quyền, mang đến khả năng hấp thụ khí CO2 đáng kinh ngạc. Đặc biệt những chiếc chậu còn được bọc trong vải lanh và da có thể phân hủy sinh học làm từ trái cây và thảo mộc địa phương, hoàn toàn phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững Fuorisalone của Materia Natura. 

trien lam design space alula milan design week 2024

Bộ sưu tập chậu cây Alwadiya: The Living Pots. Ảnh: Mañana Creative Production Company

chau cay thiet ke phat trien ben vung

Ảnh: Mañana Creative Production Company

Để chuẩn bị cho Milan Design Week 2024, Design Space AlUla còn phát động chương trình thiết kế AlUla Design Residency, cung cấp thêm một loạt các tác phẩm ấn tượng, đan xen giữa kiến ​​trúc, địa chất và lịch sử cho không gian trưng bày. Điển hình là bộ sưu tập ghế Peculiar Erosions của nghệ sĩ người Pháp Leo Orta, làm mờ ranh giới giữa tác phẩm điêu khắc và các vật dụng hàng ngày. Được chế tác từ gạch đất sét, thép cây và rơm, hình dạng độc đáo của những chiếc ghế gợi liên tưởng đến sự xói mòn của các kỳ quan địa chất đá bazan và sa thạch tại AlUla do gió và nước. 

trien lam sa mac xoi mon

Ghế dài Peculiar Erosions. Ảnh: Leo Orta

ghe lay cam hung tu qua trinh xoi mon

Ảnh: Leo Orta

gach dat set thep ghe thu cong

Ảnh: Leo Orta

Đặt tại vị trí trung tâm của căn phòng, bộ ghế sofa dạng mô-đun, cho phép mở rộng liên kết vô hạn Haus Dari do tập thể Hall Haus chế tác thu hút thị giác với tông màu vàng ấm áp, thể hiện nét đẹp giao thoa giữa thẩm mỹ đương đại với loại hình giải trí truyền thống Diwan của Ả Rập. Vách ngăn thép Surface! của Bahraini được xem là tác phẩm kết thúc hành trình thưởng lãm của du khách, đóng vai trò như một bức màn ngăn cách Design Space AlUla với các khu vực triển lãm khác. 

khong gian trien lam design space alula

Bộ ghế sofa Haus Dari. Ảnh: Hall. Haus

mau vang am ap noi bat

Ảnh: Hall. Haus

vach ngan thep uon luon

Vách ngăn thép Surface! Ảnh: Lorenzo Arrigoni

trien lam design space alula milan design week 2024

Bề mặt sáng bóng, uốn lượn cuốn hút của Surface! Ảnh: Lorenzo Arrigoni

Thực hiện: Thùy Như | Theo: designboom


Xem thêm:

Triển lãm tranh trừu tượng của Mark Rothko

Triển lãm bình phong Fondazione Prada Milan

Tranh Hilma af Klint và ngôi đền lưu trữ thực tế ảo