Hilma af Klint và ngôi đền lưu trữ thực tế ảo

Triển lãm The Temple như một hành trình đến với thế giới kỳ ảo trong các bức tranh của nữ danh họa người Thụy Sĩ Hilma af Klint.

Bảo tàng Fotografiska New York vừa giới thiệu buổi triển lãm thực tế ảo The Temple trưng bày những bức tranh của nghệ sĩ nổi tiếng người Thụy Điển Hilma af Klint. Bà được biết đến rộng rãi qua loạt tác phẩm trừu tượng lấy cảm hứng từ thiên nhiên, những điều huyền bí và giấc mơ về một tòa nhà hình xoắn ốc để cất giữ những tác phẩm của mình. Sau nhiều thập kỷ chỉ nằm trong trí tưởng tượng của người yêu nghệ thuật, giấc mơ ấy đã được hiện thực hóa một cách sống động bằng công nghệ VR hiện đại. 

trien lam tranh Hilma af Klint cong nghe vr

The Temple mang đến một chuyến du hành siêu thực vào di sản tranh nghệ thuật của Hilma af Klint.

trien lam tranh Hilma af Klint cong nghe vr

Khách tham quan sẽ được khám phá thế giới nghệ thuật của danh họa Hilma af Klint theo cách thức hiện đại.

Diễn ra tại Chapel Bar, một quầy bar nằm cạnh sảnh bảo tàng, The Temple đưa khách tham quan vào cuộc hành trình khám phá một ngôi đền hình xoắn ốc bí ẩn bên ngoài vũ trụ. Điểm cuối của cuộc hành trình là không gian nghệ thuật được dựng lên từ 193 tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của Hilma af Klint, lấy từ bảy tập raisonné (một danh sách tổng hợp đầy đủ, có chú thích về các tác phẩm). Triển lãm gói gọn 9 năm sáng tác nghệ thuật của người họa sĩ tài ba vào 12 phút trải nghiệm thực tế ảo 360 độ đầy mới mẻ. 

Hilma af Klint trien lam cong nghe vr

Ngôi đền xoắn ốc lưu trữ tác phẩm.

Sau khi đi qua những vòng tròn đồng tâm được xếp bằng các bức tranh, khách tham quan sẽ tiếp cận một ngôi đền có kiến trúc như nhà cầu nguyện cũ với cửa sổ kính màu và chỗ ngồi hình tròn. Cặp thiên nga trắng và đen (lấy cảm hứng từ tác phẩm The Swan của Hilma af Klint) sẽ xuất hiện, trở thành linh vật dẫn dắt du khách tiếp tục khám phá những khoảnh khắc tượng trưng cho nhận thức tâm linh và sự tái sinh.

the swan tranh trien lam Hilma af Klint

Bức The Swan

trien lam Hilma af Klint duong dai cong nghe vr

Dự án được thực hiện bởi nhiều nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: âm thanh, chỉ đạo VR, ánh sáng… để mang đến trải nghiệm hoàn chỉnh nhất cả phần nghe và phần hình.

Bộ tranh được trưng bày có tên gọi “Paintings for the Temple” (tạm dịch: Những bức tranh trong đền), ra đời từ những cuộc gặp gỡ tâm linh của người nghệ sĩ. Ban đầu, nhiều người không thể lý giải cái tên này cho đến khi Hilma af Klint qua đời vào năm 1944, từ 124 cuốn sổ tay di vật, mơ ước về một nơi lưu giữ tranh bí ẩn trên hòn đảo quê hương của bà đã giải đáp mọi thắc mắc và trở nên nổi tiếng bởi tầm nhìn đầy tham vọng.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom | Ảnh: The Hilma af Klint Foundation


Xem thêm

Lạc vào thế giới viễn tưởng của nghệ sĩ tạo hình Bodys Isek Kingelez

Daniel Arsham và Perrotin: 20 năm, một chặng đường

Kostas Lambridis: Tìm kiếm vẻ đẹp trong sự hỗn độn