Kostas Lambridis: Tìm kiếm vẻ đẹp trong sự hỗn độn

Kết hợp các vật liệu một cách đầy bất ngờ, Kostas Lambridis đã mang đến những món đồ nội thất độc đáo tại triển lãm đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Phòng trưng bày Carpenters Workshop tại New York vừa chào đón nghệ sĩ, nhà thiết kế Kostas Lambridis đến từ Hy Lạp với triển lãm “Reverse Fireworks in Slow Motion” gồm những món đồ nội thất độc đáo. Chủ đề mang thông điệp về sống chậm và tìm thấy nét đẹp trong từng chi tiết, thay vì một khoảnh khắc lóe sáng rồi vụt tắt như pháo hoa. Nhà thiết kế đến từ Athens đã khám phá một góc tối đầy quyến rũ của các nguyên tố Trái đất thông qua cách tiếp cận vật liệu tinh tế, đặc biệt là kim loại, gỗ, nhựa và khoáng sản. Từ đó, anh phản ánh bản chất bền vững của tự nhiên thông qua chín tác phẩm trong khuôn khổ sự kiện. 

do noi that an tuong Kostas Lambridis

do noi that ghe go Kostas Lambridis

Phong cách nghệ thuật của Kostas Lambridis thể hiện qua nét đẹp từ sự hỗn đột trong hình dáng và vật liệu.

trien lam do noi that Kostas Lambridis ghe go

Các thiết kế đồ nội thất của Kostas Lambridis khám phá vẻ đẹp từ sự hỗn độn trong cách kết hợp vật liệu và hình dáng của các chi tiết cấu thành. Nổi bật trong triển lãm này có chiếc bàn gỗ lớn phản ánh chủ đề về sự biến đổi hình thái và vật chất thông qua các bộ phận làm từ 15 loại gỗ khác nhau, bao gồm gỗ óc chó Mỹ, gỗ óc chó Hy Lạp, niagone, iroko, ô liu Hy Lạp, gỗ gụ và nhiều loại gỗ khác. Bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý gỗ khác nhau như khảm, trám, nhà thiết kế đã tận dụng từng đặc điểm nổi bật của các loại gỗ và kết hợp chúng một cách hài hòa để tạo nên chiếc bàn này.

do noi that an tuong Kostas Lambridis

Cũng giống hầu hết những món đồ nội thất khác của Kostas Lambridis, chiếc bàn đặc biệt này được ghép từ những bộ phận làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Một tác phẩm đáng chú ý khác trong triển lãm là chiếc đèn thả có tên “Spin, Rise, and Thrust in Random Direction”. Thiết kế là tổng hòa của các vật liệu được đan xen, từ thủy tinh, nhôm, thiết bị điện tử, đèn neon cho đến đèn LED và đồng thau. Bằng cách xử lý đồng trong bể mạ điện, Kostas đã tạo hình cho tác phẩm giống như san hô. Các đèn chiếu sáng nhỏ giúp tăng thêm tính trừu tượng và nâng cao tác động trực quan tổng thể cho đèn. 

Kostas Lambridis trien lam thiet ke an tuong den treo

Tạo hình của chiếc đèn mô phỏng khoảnh khắc đứng yên của pháo hoa.

Những món đồ nội thất trong “Reverse Fireworks in Slow Motion” được nghệ sĩ mong muốn có thể đảo ngược những quan niệm truyền thống về pháo hoa là những khoảnh khắc đẹp mắt thoáng qua và dễ bị lãng quên. Ý niệm này khuyến khích người xem tạm dừng và cùng khám phá sâu hơn về sự phức tạp và độ sâu của mỗi tác phẩm. Nhà thiết kế mở ra cánh cửa vũ trụ và quá trình sáng tạo của mình, cho chúng ta cái nhìn cụ thể về thế giới nghệ thuật của anh bằng các phác thảo, ghi chú, hình ảnh, và các vật liệu thô mà anh tìm thấy xung quanh các tác phẩm điêu khắc. 

Kostas Lambridis trien lam do noi that dieu khac

Chiếc bàn pha trộn nhiều vật liệu và kỹ thuật khác nhau để tạo nên vẻ thô mộc tự nhiên.

trien lam Kostas Lambridis

Người xem có thể hiểu thêm về phong cách và quy trình sáng tạo của nhà thiết kế thông qua những hình ảnh và phác thảo trưng bày tại triển lãm.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Designboom | Ảnh: Matt Harrington


Xem thêm

Ranjani Shettar và thế giới kỳ hoa dị thảo

Daniel Arsham và Perrotin: 20 năm, một chặng đường

Kustaa Saksi và những chiếc thảm khám phá thế giới thực – ảo